Lạ đời chuyện hãng game "cực kỳ vui mừng" vì game bị crack tơi bời

"Họ download bản crack, chơi thử, trở thành fan của tựa game, giới thiệu cho bạn bè, họ lại mua game. Như thế rõ ràng crack đã khiến doanh thu game tăng lên đấy chứ?"

D-Pad Studio, một nhà phát triển game độc lập đến từ Nauy vào đầu tháng 11 vừa qua đã chính thức cho ra mắt sản phẩm mới nhất của họ, Owlboy, một tựa game cuộn cảnh màn hình ngang phong cách cổ điển mà theo họ, "hễ cứ chơi là sẽ bị cuốn hút". D-Pad đã phát triển tựa game này trong... gần 10 năm trời. Bạn đọc không nhầm đâu, với một đội ngũ phát triển game bao gồm chỉ có 5 người, với đủ quốc tịch, Mỹ, Anh, Nauy, thì để hoàn thành Owlboy là một điều không hề dễ dàng gì.

Là một nhà phát triển game độc lập đến từ Nauy


5 nhà làm game thuộc D-Pad Studio

5 nhà làm game thuộc D-Pad Studio

Đành rằng công sức đáng lẽ phải được đền đáp bằng doanh thu lớn, đặc biệt là khi rất nhiều trang web đã dành tặng cho tựa game này những lời có cánh, khen ngợi chất lượng của tựa game, thì lại vẫn có rất nhiều người quyết định không bỏ 20 USD, tương đương khoảng 450 nghìn Đồng để sở hữu key bản quyền của Owlboy. Cần nhắc lại, PCGamer dành tặng cho tựa game điểm số 8.2/10, còn IGN, cho rằng "Owlboy là một cuộc phiêu lưu tuyệt vời với đầy những xúc cảm cho người chơi", dành cho game điểm số 9.3/10, vô cùng ấn tượng.

Lạ đời chuyện hãng game "cực kỳ vui mừng" vì game bị crack tơi bời

Thế nhưng những người phát triển tựa game đưa người chơi trở về tuổi thơ dữ dội của những game platform 8 bit này lại nghĩ khác. Mới đây trên Reddit, trong cuộc giao lưu dạng "AMA", nơi bất kỳ ai cũng có thể đặt ra những câu hỏi dành cho đội ngũ phát triển tại D-Pad, Jo-Remi Madsen, lập trình viên của tựa game cho biết, anh chẳng nề hà gì việc người chơi tìm đến những bản crack của Owlboy để thưởng thức tuyệt phẩm ra mắt vào ngày 01/11 này. Thậm chí anh còn cho rằng, đó gần như là cách duy nhất để một số người đến được với tựa game:

"Nói đến việc ăn cắp bản quyền, thực ra thì chúng tôi sẽ chẳng truy quét gì đâu, chúng tôi còn thấy cực kỳ vui mừng khi họ có cơ hội chơi game của chúng tôi. Thông qua torrent, người yêu game nhưng sống ở những quốc gia nơi Steam chưa hỗ trợ, hoặc không có thẻ tín dụng sẽ có thể chơi Owlboy và khám phá ra nét đẹp của tựa game này.

Tôi vẫn muốn ngày càng có nhiều người có thể chơi Owlboy. Giờ đây với một số game thủ, crack là cách duy nhất để chạm tay vào được với game, và cứ có internet là download được game crack về miễn phí. Vì chúng tôi cũng chẳng phải một công ty lớn cho lắm, nên thiệt hại về tài chính chẳng thể nào sánh được với những game AAA."

Lạ đời chuyện hãng game "cực kỳ vui mừng" vì game bị crack tơi bời

Cùng với đó, nền tảng phân phối game không có DRM, giúp người chơi có thể tải game mọi lúc mọi nơi mà không có bất kỳ phần mềm nào quản lý bản quyền mang tên GOG của cha đẻ The Witcher, CD Project Red cũng được Jo-Remi đánh giá rất cao: "Tôi không biết chi tiết về con số crack game ảnh hưởng đến doanh thu ra sao, thế nhưng với các fan, họ download bản crack, chơi thử, trở thành fan của tựa game, giới thiệu cho bạn bè, sau đó những người được giới thiệu này lại mua game. Như thế rõ ràng crack đã khiến doanh thu game tăng lên đấy chứ?

Tôi chưa bao giờ crack game, nhưng tình thế có thể thay đổi ở những quốc gia khác, điều kiện khác và nhất là trong thời điểm kinh tế khó khăn. Mong muốn duy nhất của tôi là game thủ có thể tiếp tục chơi và yêu Owlboy, bằng mọi cách có thể."

Lạ đời chuyện hãng game "cực kỳ vui mừng" vì game bị crack tơi bời

Rõ ràng, việc các hãng game độc lập, tạo ra những tựa game indie được nhiều người yêu thích không quá quan trọng hóa vấn đề doanh thu và lợi nhuận như các tập đoàn lớn với ban lãnh đạo điều hành ngồi kiểm soát hàng ngày hàng giờ. Thậm chí chỉ với một tựa game được đánh giá cao như Owlboy, D-Pad Studio đã có thừa đủ tiền để tiếp tục phát triển game rồi.

Quay trở lại với bản thân tựa game. Trong Owlboy, bạn sẽ vào vai Otus, một cậu bé với khả năng bay lượn. Thế nhưng ngoài ra, cậu chẳng làm được điều gì khác. Lối chơi phụ thuộc rất nhiều vào những người đồng đội, và chính việc hiểu điểm yếu của chính bản thân từng nhân vật, bạn sẽ tìm ra cách chơi hoàn mỹ nhất.

Nguồn: Gamek

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

3 BỘ ANIME THỂ THAO GIẢI NHIỆT CHO MÙA HÈ 2018!

3 BỘ ANIME THỂ THAO GIẢI NHIỆT CHO MÙA HÈ 2018!

Mùa Hè đang đến, chỉ còn hơn 1 tuần nữa chúng ta sẽ bắt đầu bước vào mùa anime mới của. Đây sẽ là mùa hứa hẹn mang lại cho các bạn những cảm xúc dâng trào trong những màn chiến đấu dữ dội, những phút giây rơi nước mắt cùng các bộ Anime Lãng Mạn, những hại não khó hiểu trong các bộ Anime Tâm Lý Học,... và chưa kể đó là những bộ Anime Thể Thao về biển để giải nhiệt cho mùa hè năm nay!!

Giải trí
Lên đầu trang