Hãng Bluehole cân nhắc hỗ trợ nhắm bắn trong PlayerUnknown’s Battlegrounds

Như đã thông tin trước đây về việc chơi chéo game PlayerUnknown’s Battlegrounds trên PC và Xbox One, hãng Bluehole cũng đang xem xét việc tăng cường tính năng hỗ trợ ngắm bắn nếu khả năng chơi chéo nền tảng thật sự diễn ra

Các nhà phát triển game PlayerUnknown’s Battlegrounds đang cân nhắc việc bổ sung cơ chế hỗ trợ ngắm bắn cho người chơi trên giả lập nếu như tựa game bắn súng trực tuyến này có thể chơi chéo nền tảng (PC – Xbox One) trong tương lai. Hãng Bluehole gần đây đã chia sẻ việc chơi chéo giữa PC và hệ máy giả lập là thứ gì đó. “Chúng tôi muốn thực hiện nó.” Nhưng hãng cũng nhận thức được sự khó khăn trong việc tạo ra một môi trường thi đấu cân bằng với tính năng chơi chéo của game, chủ yếu dựa trên việc làm thế nào để “trao quyền” cho người chơi hệ giả lập.

Làm sao để "trao quyền" cho người dùng tay cầm trong PlayerUnknown's Battlegrounds?
Làm sao để "trao quyền" cho người dùng tay cầm trong PlayerUnknown's Battlegrounds?

Theo như ông Chang Han Kim, nhà điều hành sản xuất của Bluehole, sự cân bằng sẽ là điều làm cho những khó khăn trong việc chơi chéo của PlayerUnknown’s Battlegrounds được giải quyết. Như ông Kim giải thích, “Nếu chúng tôi định cho phép game thủ sử dụng tay cầm, chúng tôi cần phải có hỗ trợ ngắm bắn được thêm vào, và những thứ tương tự. Chúng tôi không có ý định hỗ trợ nó ngay lúc này, nhưng đó là thứ chúng tôi sẽ xem xét về sau.”

Bluehole chưa nghĩ đến hỗ trợ ngắm bắn, nhưng sẽ xem xét về sau
Bluehole chưa nghĩ đến hỗ trợ ngắm bắn, nhưng sẽ xem xét về sau

Sự cân bằng luôn là một vấn đề với chơi chéo, và đó là lý do vì sao nó không phải là chức năng chính, ngay cả trong năm 2017 này. Sự thành công của chơi chéo trong Gears of War 4 cũng như Rocket League Minecraft dường như đánh dấu một thời điểm khởi nguồn. Nhưng, như PlayerUnknown’s Battlegrounds cho biết, sự cân bằng sẽ tiếp tục là một chủ đề đầu tiên được nhắc đến trong những cuộc tranh luận. Vấn đề này có thể hiểu một cách đơn giản là, một người chơi sử dụng chuột và bàn phím sẽ có tỉ lệ chính xác cao hơn và điều khiển tốt hơn trong cả việc di chuyển lẫn ngắm bắn so với người chơi dùng tay cầm. Điều này đặc biệt đúng với những trò chơi góc nhìn thứ nhất, khi sự phân chia rõ ràng giữa 2 cơ chế kể trên tạo nên sự khác biệt giữa thắng và thua. Hỗ trợ ngắm sẽ giúp người chơi dùng tay cầm có độ chính xác tốt hơn trong ngắm bắn mục tiêu. Sau đó nó có thể được điều chỉnh để mạnh hơn hoặc yếu hơn, cho đến khi người chơi bằng tay cầm đạt được chiến thắng hiệu quả như khi họ thất bại trước người dùng PC. Ví dụ điển hình như tựa game Overwatch thường được Blizzard điều chỉnh hỗ trợ ngắm bắn cho tay cầm.

Blizzard thường xuyên điều chỉnh hỗ trợ ngắm bắn trong Overwatch với tay cầm
Blizzard thường xuyên điều chỉnh hỗ trợ ngắm bắn trong Overwatch với tay cầm

Đối với việc này, cộng đồng game thủ chơi chéo nền tảng nhanh chóng chia làm ba phe. Phe đầu tiên yêu thích ý tưởng đó, và luôn chào đón hỗ trợ ngắm bắn, cho rằng chơi chéo sẽ rất hiệu quả trong việc tăng cường cơ sở người dùng, và khôi phục lại cộng đồng. Cho đến khi kĩ năng người chơi vẫn quyết định người thắng và kẻ bại, nếu không nhất thiết phải rõ ràng, thì mọi người đều là người chiến thắng. Phe thứ hai tin vào chơi chéo, nhưng cho rằng hỗ trợ ngắm bắn nên bị loại bỏ, đồng nghĩa người chơi bằng tay cầm phải chấp nhận sự bất lợi này là tự nhiên. Quan điểm này thường đi đôi với tính năng cho phép người chơi chọn không tham gia chơi chéo. Nó sẽ là một lựa chọn của người chơi dùng tay cầm, chấp nhận đối đầu với những người chơi có lợi thế về ngắm bắn hay không.

Người dùng tay cầm có thể lựa chọn đối đầu người dùng PC với tính năng chơi chéo ... hoặc không
Người dùng tay cầm có thể lựa chọn đối đầu người dùng PC với tính năng chơi chéo ... hoặc không
(Ảnh: Sưu tầm)

Nhóm thứ ba là nhóm không chấp nhận chơi chéo, vì họ tin rằng hỗ trợ ngắm bắn sẽ ảnh hưởng chung đến game và/hoặc chơi chéo với lựa chọn tham gia sẽ phá vỡ các cơ sở người chơi. Nếu một số người nói có với chơi chéo – dù có hỗ trợ ngắm bắn hay không – nó sẽ khiến lượng người chơi multiplayer trên hệ máy giả lập “thuần” trở nên ít đi. Đó là một góc nhìn dễ hiểu, cũng như toàn bộ 3 góc nhìn, là lý do vì sao cuộc tranh luận về chơi chéo luôn “nóng”. Thời gian sẽ trả lời cho câu hỏi: Bluehole sẽ quyết định như thế nào? PlayerUnknown’s Battleground hiện có mặt trên PC, với kế hoạch ra mắt Xbox One dưới dạng độc quyền có thời hạn. Một bản port sang PS4 cũng được lên kế hoạch, nhưng rõ ràng sẽ ra mắt một khoảng thời gian sau khi phiên bản Xbox One được tung ra.

Theo Gamerant

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang