“Hành Tinh Khỉ” - sẽ không kết thúc ở phần 3 “War for the Planet of the Apes”

Với sự thành công của bộ ba phim và nội dung còn nhiều tiềm năng khai phá, loạt phim “Hành Tinh Khỉ” chắc chắn không chỉ dừng lại ở phần ba.

War for the Planet of the Apes kết thúc trilogy về Hành Tinh Khỉ, nhưng những gì bộ phim để lại, cộng với câu chuyện gốc trong tiểu thuyết Hành Tinh Khỉ của Pierre Boulle giúp chúng ta tin rằng, phim về những chú khỉ nổi loạn này vẫn chưa kết thúc.

Nếu ai xem Planet of the Apes ra mắt vào năm 1968 dựa theo tiểu thuyết của Pierre Boulle (Tao Đàn mới xuất bản), sẽ thấy một thế giới ngược nơi con người chỉ đóng vai trò giống con vật, không có ngôn ngữ, không có chữ viết và bị trị. Giống loài cai trị là loài Khỉ, có khả năng tư duy, ngôn ngữ và rất thông minh.

Một chiếc tàu du hành khởi hành từ Trái Đất đã thất lạc trong không gian và đi đến một hành tinh vô cùng giống Trái Đất, trừ việc loài người chỉ là một giống động vật ngu dại biết đứng trên hai chi sau. Thời điểm chiếc tàu rơi đã là năm 3978. Planet of the Apes của đạo diễn Franklin J. Schaffner khi đó trở thành một bom tấn, khởi lập một franchise về hành tinh khỉ với 4 phần phim nữa.


Planet of the Apes (1968)

Planet of the Apes từ sách đến phim đặt ra những câu hỏi lớn về nhân loại, sự tồn tại của loài người, thái độ ngạo mạn của con người trước tự nhiên và hậu quả mà họ phải gánh chịu. Nếu ai xem phim sẽ đặc biệt ấn tượng với cảnh cuối cùng, khi những phi hành đoàn khi cố gắng trốn thoát khỏi cộng đồng khỉ đang thống trị đã phát hiện ra một bức tượng khổng lồ nằm chìm trong cát - tượng Nữ Thần Tự Do. Nó tiết lộ rằng, hành tinh lạ đó chính là Trái Đất ở tương lai, khi loài người đã tự huỷ diệt mình vì một lý do bí ẩn.

Mãi đến 2011, Fox mới có một bước đi táo bạo là kể câu chuyện về sự lụi bại của loài người trong chuỗi trilogy mới về Hành Tinh Khỉ, hoàn toàn khác với bản làm lại của Tim Burton năm 2001 dựa theo bản phim 1968 và tiểu thuyết của Boulle.

Khởi đầu cho một trilogy chưa biết được sẽ đi về đâu của Fox, Rise of the Planet of the Apes do Rupert Wyatt đạo diễn đã thành công không ngờ và nhận được sự tung hô rất nhiệt tình của giới hâm mộ và khán giả. Điều đó cho thấy Fox đã đi đúng hướng trong việc làm sống lại một biểu tượng mang tính kinh điển về thể loại hậu tận thế. Tất cả được lột trần, con người vì tham lam, kiêu ngạo và ngu muội đã tự giết chính mình.

Trên đà chiến thắng, Matt Reeves về cầm trịch và làm tiếp hai phần sau. Một trilogy tuyệt vời, cứ phần sau lại hay hơn phần trước, Dawn of the Planet of the Apes ra mắt năm 2014, và phần cuối cùng War for the Planet of the Apes ra mắt năm 2017 (hiện đang chiếu ngoài rạp).


War for the Planet of the Apes (2017)

Chúng ta thấy nhân diện của lòng người, sự hoang tưởng và thái độ chống lại tự nhiên đã mang đến cho loài người sự tự diệt. Lúc đó, nhân vật chính là loài khỉ, mà khi chúng bắt đầu tập hợp, bắt đầu có trí tuệ, bắt đầu hình thành một cộng đồng thì những vấn đề của chúng sẽ nảy sinh giống hệt loài người: sự lãnh đạo kèm theo sự nghi ngờ, sự sống sót thay bằng ham muốn quyền lực. Nhưng với sự lãnh đạo minh mẫn của Caesar, cậu đã không chỉ tìm được chỗ sống cho giống loài mình, mà còn lãnh đạo họ đi đến nấc thang mới trên thang tiến hoá của mọi sinh vật trên Trái Đất.

Với bối cảnh hiện tại, trilogy Hành Tinh Khỉ còn rất xa mới đến khoảng thời gian xảy ra trong phần đầu tiên Planet of the Apes (1968). Tuy nhiên, chắc chắn, trilogy này sẽ không dừng lại tại đây, vì bộ ba phim không chỉ gặt hái nhiều thành công, mà còn có rất nhiều hướng để tiếp tục phát triển. Nên chắc chắn Fox sẽ không để hành trình của Caesar dừng lại. Điều đó hứa hẹn sẽ biến Hành Tinh Khỉ thành một franchise dài hơi với bối cảnh rộng lớn hơn nữa.

Theo Muzuco

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang