Bí ẩn 15 năm giờ mới được giải đáp về bức ảnh game thủ bị treo lên trần nhà bằng băng dính

Người ta nhìn vào sẽ bĩu môi bảo là "ham chơi", chúng ta nhìn vào thì thấy kỉ niệm về một thời chơi LAN với nhau đã qua.

Nếu bạn đã ở trên Internet đủ lâu, rất có thể bạn đã gặp hình ảnh này ở đâu rồi: một chàng thanh niên bị dính băng dính lên trần nhà, hai tay với ra cái bàn phím trong trạng thái toàn thân lơ lửng. Trên màn hình của anh là game Counter-Strike, có vẻ anh đang chiến đấu với những "người bạn mặt đất" của mình.

 


Bức ảnh nổi tiếng về game thủ được dính lên trần nhà để chơi Counter-Strike - Một vị trí thuận lợi mà cũng bất lợi cho việc đá máy.

Bức ảnh nổi tiếng về game thủ được dính lên trần nhà để chơi Counter-Strike - Một vị trí thuận lợi mà cũng bất lợi cho việc đá máy.

Hám một chút danh tiếng Internet, rất nhiều người khẳng định những người trong ảnh chính là họ, hay chính họ là người chụp ảnh. Phóng viên Kotaku đã liên lạc với những người trên, đa số không phản hồi hoặc không đưa được bằng chứng chứng minh cho những gì mình nói. Nhưng đã có một manh mối mới: một thread trên forum (mà Việt Nam ta đọc là “thớt”) cho thấy có một nhóm bạn thân thiết tại một thị trấn nhỏ thường xuyên mang máy tính sang nhà nhau để chơi LAN. Họ chơi gì? Counter-Strike.

Phóng viện tìm được ra rằng bức ảnh nổi tiếng trên đến từ Mason, Michigan và đó là nơi nhóm bạn thường xuyên qua nhà nhau chơi kia từng sinh sống và lớn lên. Thông qua Reddit và những chuỗi mail dài, phóng viên Kotaku đã có thể liên lạc được với phần lớn thành viên trong nhóm này, xác nhận danh tính của họ và lấy thêm được một số hình ảnh nữa.

Và bạn biết gì không? Họ cười lớn khi phóng viên nhắc tới những kẻ đói khát sự nổi tiếng, tự nhận người trong hình ảnh trên là mình.

Tôi không muốn gọi đó là một bí mật được giấu giếm cẩn thận”, Brian Schaeffer, một trong những thành viên của nhóm bạn thân trên. “Nhưng tôi thấy vô cùng buồn cười khi thấy bức ảnh này hiện lên trên mạng rồi người ta nhận rằng ‘Ồ phải rồi tôi biết những người kia’. Không, bạn chẳng biết ai cả! Nơi đó là một thị trấn nhỏ, đó chỉ là một nhóm bạn ngẫu nhiên trên thế giới này, và đó chỉ là một ngày chúng tôi tự nhiên dở chứng làm vậy thôi”.

 


Ảnh của Nathan Gamber, một người trong nhóm trên.

Ảnh của Nathan Gamber, một người trong nhóm trên.

Nhóm bạn này thổ lộ rằng họ tụ họp lại để chơi với nhau ở rất nhiều địa điểm khác nhau: nhà của thành viên nào đó hay thậm chí có khi là một nhà kho bỏ không, họ chỉ cần một hệ thống ổ cắm và điện đủ xài là được.

Ấy là cái thời của năm 2002, Counter-Strike là tựa game mà ai cũng phải động tay vào. Nhóm còn nhắc đến một số game khác như Command & Conquer – cả bản Renegade và siêu phẩm Red Alert 2, Battefield 1942 (chỉ cho những máy đủ khỏe với RAM 512 MB), chơi StarCraft LAN. Nhưng gần như lúc nào cũng là Counter-Strike, bởi game này quá nhẹ, có thể chạy trên bất kì thứ máy móc cổ lỗ nào game cũng quá phổ biến, ai cũng sở hữu game này trong máy.

Với nhóm bạn đến từ thị trấn Mason này, thì cái ngày họ dính anh chàng Drew Purvis lên trần nhà cũng chỉ là một ngày bình thường ở huyện/thị trấn mà thôi.

Ngày hôm đó vẫn còn sớm và chúng tôi đã ổn định sẵn chỗ ngồi chơi LAN với nhau rồi”, Nick Wellman, một anh chàng khác trong nhóm bạn này. “Lúc ấy đã có sẵn 10 người ngồi đó rồi và chúng tôi đã đang chơi khoảng ba hay bốn game khác nhau rồi. Tyler đến sau, nhìn quanh và nói lớn rằng ‘Tôi nghĩ ta có thể lấy băng dính dán ai đó lên cái xà kia kìa’”.

Và thế là thôi thúc khám phá cái mới, tìm kiếm một góc nhìn mới từ một vị trí chưa từng ai có đã khiến họ làm vậy. Nhóm bạn đi mua băng dính duct tape – thứ băng dính chắc chắn đến mức người ta còn mang đi để sửa máy bay – về để dính Drew lên trần nhà. Người cao nhất trong nhóm bạn, anh Brian, lãnh nhiệm vụ giữ Drew lên để họ vòng băng dính buộc kẻ-ham-chơi-nhưng-không-có-chỗ-ngồi lại.

 


Giai đoạn chuẩn bị dán băng dính anh Drew lên trần nhà.

Giai đoạn chuẩn bị dán băng dính anh Drew lên trần nhà.

Nhưng ít thứ suôn sẻ trong lần đầu thử nghiệm, tính cả tình đầu. Sau 10 phút treo lơ lửng, Drew nhận ra rằng băng dính đang luồn qua quần áo và dính vào bụng mình. Anh yêu cầu được “hạ cánh”. Sau đó, nhóm bạn đã cải tiến kế hoạch của mình, đưa một cái gối xuống dưới bụng Drew và lại treo anh lên trần lần nữa. Bàn một lần nữa lại được chồng cao lên, để Drew có một mặt phẳng mà chơi điện tử.

Drew sống sót được 2 tiếng đồng hồ trong lớp băng dính dày ấy: hóa ra nó chẳng khác gì một cái kén nhộng treo lơ lửng, và cái kén ấy thì nóng kinh hồn. Anh phải rút lui xuống mặt đất.

Brian, người cao như cái chân máy ảnh đã mang theo một chiếc máy ảnh kĩ thuật số từ lớp học chụp ảnh của mình, và đã lưu lại được khoảnh khắc độc nhất vô nhị và cũng vô cùng đáng nhớ của nhóm bạn mình. Họ đăng tải nó lên một forum game, và đó cũng chính là cái khoảnh khắc lịch sử của cộng đồng game thủ, một hình ảnh được dính chặt (bằng băng dính) vào trong trí nhớ của chúng ta, rằng ngày xưa đã có một anh chàng được dính băng dính lên trần nhà, và chơi điện tử tại vị trí đó.

Và với nhóm bạn này, đó là một dấu mốc đáng nhớ về một thời đơn giản nhưng không kém phần vui, thời có thể tụ họp lại với nhau để cùng tận hưởng những giây phút chơi điện tử quý giá sau một ngày đi học vất vả.

 


Một trải nghiệm chơi game độc nhất vô nhị.

Một trải nghiệm chơi game độc nhất vô nhị.

Mỗi lần bạn đọc Reddit, mỗi khi bức ảnh kia hiện lên là tôi lại cảm thấy như một buổi tụ họp nhỏ của nhóm bạn thị trấn Mason vậy”, Jonathan Watrous, cũng là một người trong nhóm trên vui vẻ nói. Chính bức ảnh trên đã khiến họ gặp gỡ lại nhau, dù là trên chiến trường của Liên Minh Huyền Thoại hay hẹn gặp nhau ngoài đời thực.

Không hẳn lúc nào cũng phải ngồi chơi LAN với nhau”, Brian nói. “Chúng tôi có làm tiếp một hai lần nữa, nhưng giờ đã trưởng thành hết rồi. Mang một dàn máy đi lại không còn dễ như ngày xưa nữa, và giờ ai cũng lớn cả rồi. Ngày xưa chúng tôi có nhiều thời gian hơn thế này”.

Nhưng không nghi ngờ gì, bức ảnh trên vẫn là một kỉ niệm đáng nhớ cho nhóm bạn trên, và có lẽ cũng là một “di tích lịch sử” của cả cộng đồng game thủ, nhắc họ nhớ lại những giây phút huy hoàng của những trận chiến LAN. Dù rằng tại Việt Nam ta, chẳng có ai phải đóng băng dính lên trần nhà để chơi cả - ta quen với “văn hóa hàng nét” hơn – nhưng cái thời của mỗi ngày đi học về phải ngồi bắn Counter-Strike, ngồi đánh vài trận “War phát triển”, vài “hiệp Star” chắc chắn sẽ còn mãi trong kí ức từng người.

Theo Reddit

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang