Đạo diễn Christopher Nolan lý giải thời lượng ngắn "bất thường" của "Dunkirk"

Trong một cuộc phỏng vấn mới trên trên đài FOX 5, đạo diễn Christopher Nolan đã chia sẻ về thời lượng ngắn một cách lạ lùng của "Dunkirk", tác phẩm sử thi mới nhất của ông.

 

Nổi tiếng với khả năng cân bằng rất tốt yếu tố giải trí và yếu tố nghệ thuật, người hâm mộ sẽ mong chờ những tác phẩm của đạo diễn Christopher Nolan phải dày về mặt nội dung và dài về mặt thời gian. Vì chỉ có độ dài như thế mới khiến chúng ta thoả mãn về mặt thị giác và kéo căng cảm xúc, giống như tác phẩm gần đây Interstellar (2h49 phút), The Dark Knight (2h32 phút). Ấy vậy mà tác phẩm mới nhất của Nolan - Dunkirk sẽ chỉ có độ dài 1 giờ 47 phút. Không chỉ rất ngắn so với một phim của Nolan, mà còn rất ngắn so với một phim chiến tranh có tầm vóc sử thi như Dunkirk.

Lý giải cho điều này, Christopher Nolan có nói:

Tôi đã muốn là là một trải nghiệm đầy kịch tính và căng thẳng hết mức có thể và do vậy tôi sẽ cô động lại làm sao ngắn nhất có thể. Bạn chỉ có thể duy trì mức độ căng thẳng và hồi hộp như cách chúng ta muốn từ bộ phim ở một chừng mực nhất định trước khi bạn làm khán giả kiệt sức. Tôi nghĩ có lẽ mọi người nghe nói rằng tôi đang làm một phim về "Dunkirk", đặc biệt là những người Anh dã biết về câu chuyện, và mọi người nghĩ rằng đây sẽ là một phim sử thi lịch sử, họ đang tưởng bộ phim sẽ có độ dài khoảng 3 tiếng với rất nhiều thoại và nhiều thứ khác. Điều tôi làm là tôi đã viết kịch bản có độ dài chỉ 76 trang ít thua một nửa so với kịch bản cũ vì tôi không muốn kể một câu chuyện bằng thoại - tôi không muốn sử dụng nghệ thuật sân khấu để nói cho người nghe biết vì sao bạn nên quan tâm đến họ. Tôi muốn kể về họ vì những tình huống thực địa mà họ trải qua, và trong cách đó, xây dựng một trải nghiệm chủ quan về những sự kiện của "Dunkirk" với chất lượng được tích luỹ, và đầy cảm xúc thông qua bài học của phim sẽ được đúc kết lại ở kết phim mà không bị kịch hoá và đa cảm hoá những sự kiện thực.

Vì vậy tốc độ phim nhanh và phát triển không ngừng của nó cùng với tính chất cô đọng phim là điều tôi đã rất quyết tâm gắn bó với nó ngay từ đầu dự án trước khi tôi viết kịch bản.

Như vậy, Nolan thực sự muốn tạo cho bộ phim căng thẳng và kịch tính ngay từ đầu, cắt gọn mọi thứ thừa thãi về thoại để giới thiệu nhân vật, thay vào đó, ông dùng chính những màn hành động, và những trường đoạn gay cấn hòng xây dựng nhân vật. Nó rất khác với cách các bộ phim chiến tranh thường làm. Vì thông thường, với một phim chiến tranh, việc giới thiệu bối cảnh lịch sử, nhân vật và lý do hành động của nhân vật thường được đạo diễn đưa vào để tăng thêm tính sử liệu cho bộ phim vốn không phải ai cũng biết.

Do đó, Dunkirk hứa hẹn sẽ là bộ phim kịch tính nhất từ trước đến giờ của Nolan.

Theo Muzuco

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang