Khoa học chứng minh não của game thủ hoạt động khác với người thường

Việc chơi game có thể tạo nên nhiều sự thay đổi cho não bộ khiến cho cách vận hành cũng thay đổi theo

Trò chơi điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến hơn và được yêu thích bởi cả những người lớn tuổi. Độ tuổi trung bình của game thủ ngày càng tăng lên, con số này được ước tính vào năm 2016 là 35 tuổi.

Những thay đổi của công nghệ cũng đồng nghĩa với việc nhiều người tiếp xúc với trò chơi điện tử hơn. Rất nhiều game thủ sử dụng PC, máy chơi game, nhưng hiện nay người ta còn sử dụng cả smartphone, máy tính bảng vào những thời điểm rảnh rỗi trong ngày.

Khoa học chứng minh não của game thủ hoạt động khác với người thường

Như chúng ta đã biết về sự phổ biến của video game đang ngày càng tăng, nó đã trở thành một lĩnh vực giải trí không thể thiếu, vậy những trò chơi này có ảnh hưởng đến hành vi não bộ của chúng ta hay không?

Trong những năm qua, các phương tiện truyền thông đã đưa ra nhiều tuyên bố về ảnh hưởng của video game đến sức khoẻ và cuộc sống.

Các trò chơi điện tử đôi lúc được ca ngợi và cũng có khi được coi là mối đe doạ, nhưng luôn thiếu đi các dữ liệu khoa học để củng cố cho những tuyên bố này. Hơn nữa, chơi game là một hành vi rất phổ biến, vì vậy mà mọi người đều có những quan điểm mạnh mẽ về vấn đề này”, Marc Palaus, tác giả của một nguyên cứu về ảnh hưởng của game đến não bộ, được công bố trên tạp chí Frontiers in Human Neuroscience.

Palaus và các đồng nghiệp của mình muốn biết liệu có những xu hướng nào nổi lên từ các nghiên cứu có liên quan đến cách video game ảnh hưởng đến cấu trúc và hoạt động của não bộ. Họ đã thu thập kết quả từ 116 nghiên cứu khoa học, 22 trong số đó nghiên cứu những thay đổi của cấu trúc não và 100 nghiên cứu trong số đó xem xét đến những thay đổi chức năng hoặc hành vi.

Khoa học chứng minh não của game thủ hoạt động khác với người thường

Các nghiên cứu này cho thấy việc chơi game có thể thay đổi cách não bộ hoạt động, và thậm chí là thay đổi cả cấu trúc não. Ví dụ, chơi game ảnh hưởng đến sự tập trung của bạn, và một số nghiên cứu thấy rằng những người chơi game có khả năng tập trung cao hơn hoặc tập trung có chọn lọc. Những vùng não bộ có liên quan đến sự tập trung cũng hoạt động hiệu quả hơn ở game thủ và đòi hỏi ít sự kích hoạt hơn.

Có một số bằng chứng cho thấy việc chơi game có thể làm tăng kích thước và hiệu quả của một số vùng não có liên quan đến các kỹ năng thị giác. Ví dụ, hồi hải mã phải (một vùng trong não) đã trở nên lớn hơn ở những người chơi game lâu năm và các tình nguyện viên của nghiên cứu sau khi tham gia vào chương trình đào tạo chơi game.

Khoa học chứng minh não của game thủ hoạt động khác với người thường

Trò chơi điện tử cũng có thể gây nghiện, và loại nghiện này được gọi là “rối loạn trò chơi điện tử”. Các nhà nghiên cứu thấy rằng chức năng và cấu trúc của hệ thống hồi đáp thần kinh đã thay đổi ở những người nghiện game. Làm cho người nghiện có những biểu hiện như thèm muốn chơi game. Những thay đổi thần kinh này về cơ bản là giống với những thay đổi trong các loại nghiện khác như rượu, ma tuý, thuốc lá...

Vậy tất cả những điều này có ý nghĩa gì?

Chúng tôi tập trung vào cách não bộ phản ứng với trò chơi điện tử, nhưng những hiệu ứng này không phải lúc nào cũng gây ra các thay đổi thực tế đối với người chơi”, Palaus nói.

Trò chơi điện tử vẫn là một lĩnh vực khá mới, nó sẽ cần thêm những nghiên cứu sâu hơn nữa. Trong khi đó, với cả những mặt lợi và hại của game có thể đem đến thì chúng ta, những game thủ, nên “gạn đục khơi trong” – tức là chơi game một cách “điều độ” để có được những lợi ích từ nó.

Nghiên cứu được công bố tại đây.

Tham khảo Sciencedaily

Theo GameK

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Tổng hợp những thay đổi lớn nhất trong chế độ Aram của LMHT

Tổng hợp những thay đổi lớn nhất trong chế độ Aram của LMHT

ARAM vốn khởi nguồn từ một Chế độ chơi đặc trưng (chế độ chơi Riot chỉ mở ra trong thời gian giới hạn) nhưng nhận được sử ủng hộ mãnh liệt từ phía cộng đồng nên Riot đã quyết định chiều lòng họ bằng cách chuyển nó thành một chế độ chơi chính thức, khác với phần lớn các chế độ khác thường mất dần sức hút chỉ sau một khoảng thời gian, như Huyết Nguyệt hay Thăng Hoa.

Giải trí
Lên đầu trang