Xuất hiện công cụ chuyển đổi 'Tiếng Việt' thành 'Tiếq Việt'

Trong khi cộng đồng mạng đang sôi sục về đề xuất cải tiến chữ quốc ngữ, giản tiện bộ chữ cái từ 38 chữ còn 31 chữ, thì một công cụ giúp tự động chuyển đổi nội dung chữ viết hiện tại sang 'ngôn ngữ' mới ăn theo cũng xuất hiện.

Đây là đề xuất của PGS-TS Bùi Hiền. Theo đề xuất thì một số chữ cái sẽ đổi thành dạng C = Ch, Tr; D = Đ; G = G, Gh; F = Ph; K = C, Q, K; Q = Ng, Ngh; R = R; S = S; X = Kh; W =Th; Z = d, gi, r. Nếu theo chữ viết mới thì cụm từ ''záo zụk'' sẽ thay cho ''giáo dục'', ''Tiếq Việt'' thay vì ''Tiếng Việt''...

Công cụ tự động chuyển nội dung chữ viết hiện tại sang 'ngôn ngữ' mới /// Ảnh chụp màn hình

Đề xuất này hiện gây ra rất nhiều tranh cãi, đa số ý kiến đều phản đối sự ''cải tiến'' này, vì họ cho rằng nó sẽ mất đi sự tinh tế trong cách viết, đọc và phát âm của tiếng Việt...

Trong khi sự việc còn đang lùm xùm thì một lập trình viên tên Phan An đã chia sẻ lên trang Github - một dịch vụ cung cấp kho lưu trữ mã nguồn Git dựa trên nền web cho các dự án phát triển phần mềm, một công cụ có thể tự động chuyển được nội dung chữ viết hiện tại sang ''ngôn ngữ'' mới.

Công cụ này đang được chia sẻ rầm rộ tại địa chỉ https://tieqviet.surge.sh/.

Theo Thanhnien.vn

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Các vụ thảm án tồi tệ nhất thế giới do chứng nghiện game

Các vụ thảm án tồi tệ nhất thế giới do chứng nghiện game

“Nghiện game” là một cụm từ đã bị lạm dụng khá nhiều bởi phụ huynh Việt Nam. Chủ yếu đến từ việc quản lí lỏng lẻo, thiếu lắng nghe và lựa chọn sai thể loại trò chơi cho con cái mình… Nhưng không thể phủ nhận việc ngay cả trên thế giới chứ không riêng gì Việt Nam, việc các thanh niên bị mắc chứng “nghiện game” vì ham hố cày cuốc, đua top, theo đuổi ánh hào quang ảo… đang ngày càng trở nên phổ biến.

Giải trí
Lên đầu trang