Dota 2: Hướng dẫn chi tiết cách chơi Monkey King hiệu quả nhất

Là một tướng có chỉ số Agi chủ yếu, Monkey King cực mạnh vào thời kỳ Mid-game và cực khó chịu khi đã tiến vào Late Game.

Kết quả hình ảnh cho monkey king

Tham gia vào chiến trường khốc liệt, Ngộ Không đánh đu qua các ngọn cây cao từ đó gây nên những cuộc tập kích bất ngờ hay sử dụng 72 phép thần thông để kêu gọi binh đoàn chiến khỉ áp đảo đối phương. Bên cạnh đó, Ngộ không vẫn không quên những trò tiêu khiển tinh nghịch nhằm chơi khắm đối phương. Và khi đối phương đã bị Lão Tôn nhắm đến thì có mà chạy đằng trời.

Monkey King được xác định với vai trò là một Mid - Carrier với khả năng tham gia Early từ rất sớm, sau đó trở nên bất trị ở Mid Game và cực khó chịu khi đã bay vào Late. Với những đặc tính nổi bật như khả năng dồn sát thương vật lý cao ngất trời, tính cơ động vào loại bậc nhất, và dễ dàng tạo ra các tình huống lật kéo bất ngờ. Nếu bạn có lỡ phải đối đầu với hắn, thì điều đầu tiên bạn và team cần phải đó là nghĩ ra được cách Counter Monkey King trước khi hắn đã quá xanh. Và trong bài hướng dẫn này, Lag sẽ chỉ ra những điểm mạnh, điểm yếu và cách lên đồ cũng như cách counter con khỉ tinh nghịch này.

Bộ kỹ năng tham khảo

Những Trang bị nên lên

Điểm Mạnh

 • Lượng sát thương vật lý cực lớn đặc biệt khi đã đạt level 25 với điểm talent tree + 100% sát thương trí mạng cho kỹ năng  Boundless Strike, về cơ bản Monkey King giống như  Templar Assassin hay  Phantom Assassin.
 • Tính linh động cao dựa vào kỹ năng  Tree Dance, nên cần phải có những kỹ năng đặc biệt mới có thể counter lại.
 • Có thể phụ hợp với nhiều vị trí khác nhau trong một trận đấu, đặc  biệt bộ kỹ năng có thể nhanh chóng tham gia Combat từ rất sớm.
 • Ultimate cực mạnh và có thể rất nguy hiểm với những team có độ cơ động thấp.
 • Kỹ Năng không chế Aoe và sát thương trí mạng cao.
 • Khả năng Farm tốt.
 • Có thể biến hình và troll đối phương rất nhiệt.

Điểm yếu

 • Có lượng giáp khá thấp đối với một tướng Agi.
 • Khả năng chạy thoát có thể bị counter dễ dàng nếu gặp phải những kỹ năng khắc chế hoặc đối phương lên kịp các trang bị khắc chế.
 • Rất yếu trước những đối phương có Silence, tàng hình và các kỹ năng DPS cao ví dụ như   Batrider.
 • Kỹ năng có thời gian hồi chiêu rất lâu nên cần những tướng đồng minh có kỹ năng mở đầu combat tốt.
 • Ultimate nếu di chuyển sai có thể mất ngay lập tức.

Cách sử dụng kỹ năng

 •  Boundless Strike: Là kỹ năng gây sát thương chính trong late game vừa giúp chiếm ưu thế khi đối đầu với đối phương mà còn có thể dọn creep rất nhanh. khả năng không chế rất tốt với 2 giây làm choáng và sát thương gia tăng dựa theo lvl ( 140/160/180/200% sát thương tay). Nhược điểm duy nhất mà kỹ năng này có chính là thời gian hồi chiêu quá lâu ( 25 giây) do đó khi tham gia Combat bạn phải lựa chọn 1 trong 2 tình huống là nếu như bạn cần khống chế thì hãy sử dụng ngay khi khởi đầu combat. Trong trường hợp team bạn đã có quá nhiều kỹ năng khống chế, hãy sử dụng Boundless Strike  sau khi đã có thêm sát thương bổ sung từ Passive và tiêu diệt hoàn toàn đối phương trong 1 đòn đánh. Nếu bạn không cần thiết phải cần quá nhiều khống chế thì không cần phải max kỹ năng này trước

 

 •  Tree Dance: Với cơ chế hoạt động như  Blink Dagger, nghĩa là bạn không thể sử dụng khi đã nhận sát thương trong 3 giây kế tiếp, do đó hãy cẩn thận khi bên team địch có hero DPS như  Venomancer. Kỹ năng không tốn mana do đó bạn có thể sử dụng để tham dò đối phương hoặc tạo ra các tình huống bất ngờ trong combat. Kỹ năng không giúp bạn di chuyển quá nhanh, nhưng lại rất có ích vì khả năng vượt địa hình. Nếu bạn yêu thích 1 vị tướng cơ động, có thể kết hợp thêm với   Blink Dagger hoặc  Force Staff. Để nhảy khỏi cây, bạn có thể chuột phải ngay kế bên cây mà không cần thiết phải sử dụng  Primal Spring.

 

 •  Primal Spring: Chỉ được sử dụng khi đang trên cây. Gồng càng lâu lượng sát thương và thời gian làm chậm càng lâu. Do đó, kỹ năng này cần có một thời gian tập luyện để có thể sử dụng hiệu quả nhất. Việc sạc cho đủ lượng sát thương là không cần thiết vì có thể khiến cho đối phương dễ dàng thoát ra khỏi vùng ảnh hưởng.Với lượng sát thương là 340 cộng với 4 giây làm chậm 70% nên giai đoạn Early game thì max  Tree Dance +  Primal Spring là quyết định đúng đắn nhất. Ngoài ra, kỹ năng này còn có thể dùng để Farm creep rừng và creep ngoài lane rất nhanh chóng.

 •  Mischief: Kỹ năng thiên hoàn toàn về tính troll, có thể sử dụng khi ở các trận Public hoặc MMR thấp, không khuyến khích sử dụng khi lên cao.

 

 •  Wukong's Command: Kỹ năng cực kỳ hiệu quả  nhưng bạn có thể bỏ qua trong giai đoạn Ealry khi mà team địch có quá nhiều kỹ năng thoát hiểm. Kỹ năng này theo quan điểm cá nhân của người viết thì nên sử dụng vào hai mục đích sau là khi giao tranh tổng, hãy đặt Ulti vào vùng mà mục tiêu mà Monkey King muốn tiêu diệt nằm ngay giữa, khi đó đồng đội của mục tiêu phải tốn 1 lượng máu kha khá để tiếp cận vào bên trong. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng khi muốn đẩy nhà  bằng cách tạo ra một vùng cấm xung quanh khu vực trụ của kẻ địch. Dù có thời gian sử dụng lâu, lượng sát thương cao nhưng nếu đối phương có những kỹ năng đẩy Monkey King ra khỏi khu vực Ulti thì kỹ năng sẽ dừng ngay lập tức ví dụ như  Earth Spirit. Do đó, bạn nên sử dụng kỹ năng này vào mục tiêu cố thủ hoặc chống lại các cuộc gank bất ngờ, hơn là sử dụng như một công cụ để gank. Những Illusion của Monkey King gây sát thương kèm theo hiệu ứng của trang bị như   Echo Sabre Desolator Eye of Skadi hay  Diffusal Blade

 

 •  Jingu Mastery: Kỹ năng nội tại rất ấn tượng với lượng sát thương bổ sung cao, và hút máu. Do đó, trang bị cần phải lên nhất chính là   Echo Sabre. Bằng việc vả vào mặt đối phương 4 cái, sau đó kết thúc bằng  Boundless Strike chắc chắn đối phương không chết cũng sẽ trong tình trạng thập tử nhất sinh. Nên nâng max trước hay sau   Tree Dance đều tốt.

 

Cách chơi vào các giai đoạn:

 

 • Chiến thuật Early: Mang theo bên người  Stout Shield,  Tango và  quelling Blade sau đó tiến thẳng ra vị trí của bounty rune. Hãy chăm chỉ Farm và cố gắng lấy được  Bottle càng sớm càng tốt để phục vụ cho việc hổ trợ gank ở top và bot. Trong khoảng thời gian đầu, Monkey King nên tập trung vào việc Farm, nhớ last hit và Deny thật chính xác để không bị hụt tiền và áp đảo đối phương. Có thể áp dụng cách đánh đều máu từng con Creep sau đó sử dụng  Boundless Strike để clear quái và làm hụt máu của đối phương. Nếu creep tiến tới gần trụ, hãy sử dụng  Primal Spring để clear quái nhanh nhất có thể. Nếu bạn muốn đi gank, hãy chắc chắn sau chuyến đi bạn sẽ bỏ túi 1 mạng, còn không thì hãy tập trung ở mid để farm và thông báo cho đồng đội những tình huống bất ngờ cho team bạn. Sau khi đã có  Echo Sabre là lúc bạn có thể bắt đầu tham gia combat. Sử dụng   Primal Spring để làm chậm đối phương gõ 4 cái và last hit bằng  Boundless Strike sẽ là combo lý tưởng nhất trong giai đoạn đầu game.

 

 • Chiến thuật Mid Game: Lúc này thì việc lên các trang  bị theo tình huống như   Black King Bar đối với team có khả năng khống chế cao là điều cần thiết. Phối hợp giữa gank và farm hợp lý để khi bước vào giai đoạn Late game bạn sẽ không bị hụt quá nhiều đồ. Thường xuyên sử dụng   Tree Dance để thám thính và móc lốp sau lưng kẻ thù là việc nên làm. Nói chung, về khoảng mid game vẫn còn rất nhiêu điều cần nói do meta của Game đã thay đổi hoàn toàn nên Lag sẽ bổ sung vào thời gian sau.

 

 • Chiến thuật Late game: Gank lẻ móc lốp các Support bên đối phương, sau đó bạn có thể sử dụng  Wukong's Command để tạo lá chắn xung quanh trụ địch và ngăn không cho địch quấy rối khi bạn đang push trụ. Nếu đối phương không có nhưng tướng có khả năng ngăn chặn ulti của Monkey King hoặc những tướng tiếp cận nhanh, chắc chắn bạn sẽ không bị bắt được ( hãy bổ sung thêm  Blink Dagger hoặc  Force Staff để kẻ thù tức tối hơn) . Nếu bên đối phương có những tướng tiếp cận nhanh, hãy để cho đồng đội đứng sau đón đầu và buff cho Monkey King, sau khi thời gian Ulti kết thúc bạn nên lựa chọn việc tiếp tục Push hoặc lui về vì mục tiêu cuối cùng cũng chỉ là làm sao cho nhà chính đối phương tan nát.

 

Khắc tinh của Monkey King:

 • Những kỹ năng phá huy cây cối trong khi mà  Monkey King còn đang trên cây sẽ khiến cho hắn bị stun trong 4 giây đồng nghĩa là một cái chết chắc chắn. Những vị tướng phù hợp như  Enigma Timbersaw Beastmaster Nature's Prophet,  Phantom Lancer Windranger Lina. Những tướng có thể hổ trợ việc chặt phá cây như  Tiny Io Magnus Undying Techies hoặc sử dụng trang bị battlefury và  Quelling Blade.

 

 • Nhưng vị tướng cung cấp tầm nhìn khi mà  Monkey King đang trên cây ví dụ như:  Zeus Spectre Slardar Bounty Hunter .

 

 • Những vị tướng có kỹ năng thay đổi vị trí như  Earth Spirit,  Vengeful Spirit hoặc trang bị truyền thống  Force Staff. Một vài lựa chọn tình huống như  Morphling và Spirit Breaker.

 

 • Silence: Sử dụng để Counter  Faceless Void hoặc  Weaver như thế nào thì làm như thế đó với  Monkey King.

 

 • Damage over time: khiến cho hắn không thể nhảy lên cây được ví dụ như:  Viper Venomancer và  Queen of Pain.

 

 • Khiến cho đồng đội trâu hơn khi đối đầu với Monkey King như : Lich Timbersaw và  Sven.

 

Tham khảo

Monkey King do Sing sing cầm với trang bị rất cơ bản 

Người chơi với phong cách lên đồ trâu nhưng vẫn đủ sát thương để áp đảo Huska

Nguồn: DotaFire

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Tổng hợp những địa điểm siêu kinh dị ở Nga dành cho Fan bóng đá sau khi đã coi xong World Cup 2018

Tổng hợp những địa điểm siêu kinh dị ở Nga dành cho Fan bóng đá sau khi đã coi xong World Cup 2018

Những địa điểm này dành riêng cho các cổ động viên World Cup gan dạ, đam mê khám phá, muốn đi tìm cảm giác hồi hộp. Khi đến Nga vào mùa lễ hội bóng đá sôi động và nóng nhất toàn cầu này, các bạn có thể tìm đến những điểm dưới đây để trải nghiệm cảm giác rùng rợn, thú vị.

Giải trí
Lên đầu trang