8 điều thú vị bạn có thể làm với trợ lý ảo của Google

Trợ lý ảo Google Assistant có thể làm được nhiều điều thú vị mà có thể bạn chưa biết. Sau đây là 8 điều mà bạn có thể làm được với Google Assistant.

1. Điều khiển ngôi nhà thông minh của bạn

Bạn không cần phải sở hữu loa thông minh Google Home hay Google Home Mini mới có thể điều khiển các thiết bị thông minh trong gia đình mình. Chính Google Assistant trên điện thoại thông minh của bạn cũng có thể tương thích tốt với các sản phẩm thông minh khác của Nest, Philips, Hue, Belkin và một số nhà sản xuất khác. Bạn có thể điều chỉnh mọi thứ từ nhiệt độ, ánh sáng, tắt mở thiết bị và các sản phẩm có sử dụng điều khiển bằng giọng nói khác từ chính smartphone của mình. Google Assistant đặc biệt hoạt động tốt với Chrome Cast cũng của Google bằng cách khởi động các nội dung từ Youtube, Netflix hay Spotify bằng giọng nói. Thậm chí bạn còn có thể dừng, điều chỉnh âm lượng và qua bài khác bằng giọng nói của mình nữa.

2. Bật tắt tùy chọn nhanh

Sức mạnh thật sự của Google Assistant chính là khả năng nhận diện các câu lệnh từ bất kỳ ứng dụng nào bạn đang sử dụng hay thậm chí là đang khóa màn hình. Ví dụ bạn có thể nói: "OK Google" để kích hoạt trợ lý ảo từ bất kỳ ứng dụng nào sau đó ra lệnh "open [tên ứng dụng]" hoặc "turn on my wifi". Các tùy chọn khác như Bluetooth, NFC, chế độ máy bay, địa điểm đều có thể sử dụng cách này.

3. Không cần kết nối mạng vẫn có thể hoạt động

Dù hầu hết các tính năng trên Google Assistant đều đòi hỏi kết nối mạng để hoạt động, tuy nhiên có một số vẫn có thể sử dụng khi không có Wifi hay 3/4G. Ví dụ như mở nhạc, thêm một sự kiện vào Lịch, bật tắt các chế độ, thêm báo thức hay gọi điện thoại cho người thân chẳng hạn. Danh sách đầy đủ các câu lệnh có thể hoạt động khi không có kết nối mạng:

  • Open [tên ứng dụng]
  • Play Music (Chạy Google Play Music]
  • Add [sự kiện] to my calendar
  • Call [tên lưu trong danh bạ]
  • Send text message to [tên lưu trong danh bạ]
  • Set/cancel alarm at [giờ cụ thể]
  • Turn on/off Wifi/Bluetooth/Airplane mode/flashlight
  • Raise/lower volume
  • Dim the screen

4. Hỏi các câu hỏi liên quan

Thường thì các trợ lý ảo sẽ chỉ nhận 1 câu lệnh cho mỗi lần kích hoạt tính năng điều khiển bằng giọng nói. Tuy nhiên với Google Assitstant thì nó lại có tí gọi là "trí nhớ" để có thể "trò chuyện" với bạn một cách tự nhiên nhất. Ví dụ khi muốn tìm kiếm một nhà hàng gần bạn thì có thể hỏi "OK Google, find some resraurant near me" và nó sẽ hiển thị một số kết quả. Bạn có thể hỏi thêm "Give me the direction to the nearest one" để yêu cầu nó chỉ đường đến nhà hàng gần nhất, nó sẽ lọc lại các thông tin và đưa ra bản đồ hướng dẫn đến nhà hàng gần nhất cho bạn. Thậm chí nếu đóng ứng dụng Google thì trợ lý vẫn có thể nhớ được văn cảnh của cuộc trò chuyện phòng khi bạn mở lại ứng dụng,

5. Gửi tin nhắn WhatsApp

Gửi tin SMS cũng tốt nhưng có nhiều ứng dụng nhắn tin miễn phí khác hiện nay, điển hình là WhatsApp. Chỉ cần nói "OK Google, send a WhatsApp mesage to [tên lưu trong danh bạ]", đợi ứng dụng nhận lệnh và hỏi tin nhắn của bạn là gì sau đó "nói" với trợ lý và xác nhận gửi đi là bạn đã gửi thành công tin nhắn WhatsApp mà khong cần phải đụng tay đến chiếc điện thoại.

Ngoài WhatsApp thì Google Assistant còn hoạt động tốt với Hangouts (gà nhà Google mà lị), Allo, Viber hay BlackBerry Messenger cùng một số ít các ứng dụng nhắn tin miễn phí khác.

Đặc biệt hơn bạn có thể nghe lại tin nhắn vừa gửi bằng câu lệnh "Read Message".

6. Đọc tin cho bạn nghe

"OK Google, Play the news". Chỉ đơn giản như thế là bạn có thể nghe các tin tức nóng hổi vào buổi sáng mà không cần dùng tay "lướt" màn hình nữa. Các nguồn tin sẽ được thiết lập trước đó trong phần Tin tức ở Setting. Thường thì các trang tin sẽ có nguồn nước ngoài như CNN, ABC, USA Today. Một số nguồn tin từ Pháp, Đức hay Nhật Bản cũng có thể được cập nhật nhưng không nhiều.

7. "Send me daily..."

Nếu bạn đang tìm kiếm các tin tức, dự báo thời tiết hay các thứ cụ thể khác như giá cổ phiếu hoặc đường đến chỗ làm bằng ứng dụng Allo thì bạn sẽ thấy một khoảng để đánh dấu theo dõi ứng dụng. Chỉ cần tick vào đó và bạn sẽ nhận được các tin nhắn qua Google Assistant một cách đều đặn hàng ngày từ các ứng dụng đã đánh dấu theo dõi. Tuy nhiên tính năng này chưa được phổ biến vì chỉ sử dụng được qua ứng dụng Allo mà thôi.

8. Tìm kiếm hình ảnh trong thư viện của bạn

Nếu bạn là người đi du lịch thường xuyên thì thư viện ảnh của bạn ắt hản sẽ có nhiều, rất nhiều hình ảnh đến nổi tìm kiếm một bức ảnh cũ sẽ là cực hình nếu không được sắp xếp hợp lý từ trước đó. May thay ứng dụng Google Photo có chức năng tự động phân loại ảnh của bạn một cách thông minh, chia theo các chủ đề, địa điểm, nội dung ảnh và thậm chí là những ai xuất hiện trong ảnh đó. Chỉ cần nói "OK Google, show me pictures from Nha Trang" (nếu bạn có nhiều ảnh chụp gắn địa điểm ở Nha Trang hoặc "OK Google, show me pictures of my Mom" thì một loạt các kết quả sẽ xuất hiện trong ứng dụng Google Photo với chủ đề liên quan tới câu lệnh đã nói. Nếu không có kết quả, bạn sẽ nhận được hình ảnh từ các trang web khác.

Trên đây là một số thủ thuật hữu ích cho bạn để việc điều khiển trợ lý ảo Google Assistant trở nên dễ dàng hơn. Chúc các bạn thành công!

Jelly Donuts

Tham khảo phonearena

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

PUBG Mobile Việt Nam: Tổng hợp toàn bộ hướng dẫn vũ khí, chiến thuật mà mẹo chơi trong game

PUBG Mobile Việt Nam: Tổng hợp toàn bộ hướng dẫn vũ khí, chiến thuật mà mẹo chơi trong game

Nhằm đón đầu tựa game PUBG Mobile sẽ chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam trong thời gian sắp tới, sau đây là tổng hợp hướng dẫn mà bạn cần nắm về PUBG Mobile Việt Nam. Chúc các bạn chơi game vui vẻ. Nhớ đánh dấu trang (bookmark) để tham khảo và cập nhật thường xuyên nhé.

Hướng dẫn
PUBG: Tất tần tật về vật phẩm hồi phục trong game

PUBG: Tất tần tật về vật phẩm hồi phục trong game

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất hỗ trợ cho công cuộc sinh tồn đó chính là hồi phục. Bạn có thanh máu 100 đơn vị khởi đầu, mọi sát thương sẽ đều ảnh hưởng ít nhiều đến lượng máu này. Chỉ có các vật phẩm hồi phục mới giúp bạn trở lại trạng thái sung mãn nhất. Tuy nhiên mỗi loại vật phẩm hồi phục đều có cách hoạt động khác nhau.Sau đây sẽ là hướng dẫn toàn tập về những vật phẩm hồi phục dành cho bạn.

Game Online
Lên đầu trang