CEO của công ty công nghệ lớn nhất thế giới bất ngờ tự tiên đoán về cái chết của công ty mình

Dù vẫn là một trong những công ty cộng nghệ lớn nhất thế giới nhưng CEO của Amazon lại không hề tin tưởng về sự trường tồn của công ty của mình

Jeff Bezos - nhà sáng lập nên trang mua bán trực tuyến nổi tiếng nhất thế giới Amazon từ năm 1994. Kể từ thời điểm đó thì công ty này luôn luôn chứng minh mình là một gã khổng lồ về công nghệ, công ty có giá trị nhất thế giới và nhờ đó ông đã hóa thân thành một trong những người đàn ông giàu có nhất trong lịch sử hiện đại.

Tuy nhiên dù thành công như vật nhưng vị tỷ phú này vẫn không hề tin tưởng về sự trường tồn mãi của Amazon. Chính vì thế mà trong suốt 5 năm qua, Bezos đã tự dự đoán về cái chết của công ty mình đến 3 lần.

Nhưng một người CEO lại tự nói về công ty mình một cách tiêu cực như thế quá là một điều không được bình thường. Truyền thông bám theo cuộc sống của họ từng inch một, và các nhà đầu tư đòi hỏi khắt khe lúc nào cũng theo dõi mọi động tĩnh, các vị CEO thường tỏ ra tích cực một cách vô cảm về sự thịnh vượng của công ty mình đang quản lý.

Tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới tự tiên đoán cái chết của công ty mình khiến ai nấy đều bất ngờ - Ảnh 1.

Dù vẫn còn là một trang giao dịch trực tuyến cực lớn nhưng CEO của nó lại không mấy tin tưởng đến sự thịnh vượng của Amazon

Nhưng trong mỗi lời nói tích cực của họ thì lúc nào cũng có một chút của nỗi lo thất bại, và khi nói về nỗi lo thất bại thì Jeff Bezos lại là một trong những nhân vật thường xuyên quan tâm đến vấn đề này nhất. Cụ thể những lần tiên đoán của ông chủ Amazon sẽ được nêu rõ bên dưới đây

Năm 2013: Bezos nói rằng các công ty lớn chỉ sống được vài thập kỷ thôi

Bezos nói trong chương trình "60 Phút" trên CBS hồi năm 2013 về dịch vụ chuyển phát bằng drone tự động đang phát triển của Amazon. "Các công ty có vòng đời ngắn thôi... và Amazon sẽ đứt gánh một ngày nào đó".

Khi được hỏi việc đó có khiến ông lo ngại không, Bezos trả lời: "Tôi không lo vì tôi biết điều đó không tránh khỏi. Các công ty xuất hiện rồi biến mất, và các công ty phát triển rực rỡ và trở nên quan trọng nhất của bất kỳ thời kỳ nào - bạn cứ đợi vài thập kỷ và chúng sẽ chết cả".

Bezos nói thêm rằng ông muốn Amazon trút hơi thở cuối cùng ngay sau khi bản thân mình qua đời.

Năm 2017: Bezos miêu tả một "đợt sụt giảm khủng khiếp, đau đớn" trong bức thư gửi các cổ đông

Bezos chia sẻ về triết lý "Day One" (ngày thứ nhất) của mình trong một bức thư vào năm 2017 gửi đến các cổ đông, trong đó ông trả lời một câu hỏi rằng "Day Two" (ngày thứ hai) sẽ ra sao.

"Day Two là sự ứ đọng hàng hoá. Theo sau là sự không liên quan. Tiếp đó là sự sụt giảm khủng khiếp, đau đớn. Rồi đến cái chết. Đó là lý do vì sao mọi thứ luôn ở Day One."

"Một công ty nổi tiếng sẽ thu hoạch Day 2 trong nhiều thập kỷ, nhưng kết quả cuối cùng cũng sẽ đến." - ông nói. Sau đó nói tiếp về những cách một công ty có thể chống lại Day Two.

Tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới tự tiên đoán cái chết của công ty mình khiến ai nấy đều bất ngờ - Ảnh 2.

Năm 2018: "Tôi tiên đoán một ngày nào đó Amazon sẽ thất bại."

Bezos vẫn tin vào cái chết không thoát được của Amazon.

"Amazon không phải lớn đến mức không thể thất bại... Trên thực tế, tôi tiên đoán rằng một ngày nào đó Amazon sẽ thất bại." - Bezos trả lời một nhân viên khi anh này hỏi về các doanh nghiệp lớn như Sears đang có nguy cơ phá sản. "Amazon sẽ phá sản. Nếu bạn nhìn vào các công ty lớn, vòng đời của họ thường hơn 30 năm, không phải hơn 100 năm."

Bezos tiếp tục nói rằng trọng trách của ông là trì hoãn ngày đó càng lâu càng tốt. Amazon đã bước sang tuổi 24 vào tháng 7 năm nay, do đó chẳng bao lâu nữa nó sẽ cán mốc 30 mà Bezos vẫn hay nhắc đến.

Tham khảo: BusinessInsider

Theo Kenh14

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang