Các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát minh ra con chip AI siêu tiết kiệm điện có thể sử dụng cho mọi thiết bị

Đây còn là một thắng lợi lớn cho mảng công nghệ của Trung Quốc, bởi suốt nhiều năm vừa qua, họ luôn cố gắng nỗ lực để theo đuổi cuộc cách mạng AI, và Thinker như một minh chứng rằng đất nước tỷ dân này đang đi đúng hướng.

Các nhà khoa học và kỹ sư đến từ đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh mới đây đã "trình làng" một con chip có tên Thinker – được thiết kế để phục vụ các ứng dụng liên quan đến trí tuệ nhân tạo cho mọi thiết bị. Thinker có thể hoạt động được với nhiều loại ứng dụng neural network và AI nói chung, đồng thời tối ưu hóa hiệu năng của phần cứng dựa theo phần mềm mà nó đang chạy.

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát minh ra con chip AI siêu tiết kiệm điện có thể sử dụng cho mọi thiết bị - Ảnh 1.

Vi xử lý này vừa có khả năng tương thích với các giải pháp nhận diện khuôn mặt, vừa hỗ trợ giao diện của hệ thống điều khiển bằng giọng nói. Việc cài đặt các phần mềm AI lên các bộ xử lý hiện tại, ví dụ như GPU dành cho FPGA - một loại mạch tích hợp cỡ lớn dùng cấu trúc mảng phần tử logic mà người dùng có thể lập trình được, tuy nhiên chi phí để thực hiện điều này là rất lớn, và chúng cũng không dùng được cho các thiết bị có kích thước nhỏ chỉ sử dụng pin. Đó chính là lý do mà các nhà nghiên cứu đã phát triển nên Thinker.

Đây là một bước tiến quan trọng, bởi rất nhiều ứng dụng AI – ví dụ như nhận diện đồ vật trong ảnh hoặc nhận mệnh lệnh từ giọng nói, yêu cầu phải tận dụng nhiều loại neural network và "đốt" rất nhiều pin.

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát minh ra con chip AI siêu tiết kiệm điện có thể sử dụng cho mọi thiết bị - Ảnh 2.

Thinker có thể được tích hợp cho nhiều loại máy móc khác nhau, ví dụ như smartphone, đồng hồ thông minh hay robot quản gia, … Đặc biệt là nó cực kỳ tiết kiệt điện năng: những người sáng tạo ra Thinker cho biết nó có thể chạy liên tục được trong 1 năm chỉ với 8 viên pin AA. Việc có độ thích ứng cao và tiêu tốn ít năng lượng khiến Thinker trở thành một ngôi sao sáng trong lĩnh vực trí thông minh nhân tạo. 

Chưa hết, đây còn là một thắng lợi lớn cho mảng công nghệ của Trung Quốc, bởi suốt nhiều năm vừa qua, họ luôn cố gắng nỗ lực để theo đuổi cuộc cách mạng mang tên AI, và Thinker như một minh chứng rằng đất nước tỷ dân này đang đi đúng hướng.

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát minh ra con chip AI siêu tiết kiệm điện có thể sử dụng cho mọi thiết bị - Ảnh 3.

Dự kiến Thinker sẽ được chính thức ra mắt vào tháng 3 tới đây.

Theo Tri Thức Trẻ

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

PUBG: NPH bất ngờ giới thiệu SKORPION PUBG, khẩu súng ngắn tự động bá đạo trong bản cập nhật sắp tới

PUBG: NPH bất ngờ giới thiệu SKORPION PUBG, khẩu súng ngắn tự động bá đạo trong bản cập nhật sắp tới

Trong bản cập nhật #23 sắp tới, một vũ khí hoàn toàn mới sẽ hiện diện và cứu vớt dòng súng Pistol bị hắt hủi: Khẩu SKORPION PUBG. Một khẩu Pistol có chế độ bắn tự động và có thể gắn được tay cầm + stock. Vũ khí này hứa hẹn sẽ làm mưa làm gió trong bản cập nhật sắp tới bởi sự bá đạo của mình.

Game Online
Lên đầu trang