Tổng hợp giải ngố một số ký tự đặc biệt trong tên gọi CPU của Intel

Những kí tự trên những chiếc CPU có thể khiến người mua bối rối không biết nên chọn loại nào phù hợp với mình

Intel được coi là một tron những công ty gây bối rối người tiêu dùng nhất khi lựa chọn CPU với hàng loạt con số, ký tự mà không phải ai cũng trang bị đủ kiến thức để có thể hiểu hết được. Có thể sẽ không quá khó để phân biệt được giữa Core i5 và Core i7 sẽ khác biệt về hyper-threading/siêu phân luồng, hay số càng lớn thì càng tốt. Nhưng khi trên laptop hay cả desktop sẽ có những ký tự khó hiểu như K, M, U,...cùng một loạt những con số theo sao đó chắc bạn sẽ không khỏi bối rối. Tuy nhiên không phải ngẫu nhiên mà nó lại như vậy đâu nhé. Chúng thực sự có một số ý nghĩa nhất định giúp bạn có thêm thông tin về con CPU ấy đấy. Cùng tìm hiểu ý nghĩa của những ký tự đó ngay sau đây.

Ký tự K trên CPU desktop là ký tự mà bạn hay gặp nhất.. Nếu phía sau ký tự K là những con số, điều đó có nghĩa là CPU đó được mở khóa hệ số nhân, bạn có thể overclock thoải mái với một bo mạch chủ thích hợp. Nếu trên CPU không có ký tự K này đồng nghĩ với việc CPU sẽ bị khóa hệ số nhân dẫn đến việc bạn khó mà có thể ép xung chúng được nếu không mày mò tìm hiểu thật kỹ. Tương tự với ký tự K trên desktop, HK trên các CPU laptop cao cấp cũng có ý nghĩa tương tự, một ví dụ là CPU 7700HK có thể ép xung.

Ký tự tiếp theo mà bạn thường thấy trên những CPU nữa đó là ký tự T kèm theo đằng sau đó những con số. Chúng hoàn toàn có thể sử dụng được với những mainboard dùng cho CPU không T vì có chung socket. Tuy nhiên chúng lại tiêu tốn ít năng lượng hơn hẳn nên các bạn sẽ thường gặp chúng trong các máy tính All in One mà thôi.

Nếu gặp các CPU desktop có ký tự P sau các con số thì điều bạn cần làm tiếp theo đó là phải sắm thêm card đồ họa nếu muốn lắp và sử dụng ngay vì chúng không hề được trang bị card đồ họa tích hợp của Intel. Điều này giúp giảm giá thành sản phẩm xuống một tẹo.

 

Những CPU desktop sở hữu ký tự X thương là những CPU đắt giá nhất. Lý do là gì? Có điều chi bí ẩn chăng. X hay XE ở đây được hiểu là Extreme/Extreme Edition, đại diện cho những CPU thuộc dòng cao cấp, nhiều nhân dành cho người dùng phổ thông. Hiện giờ 7980 XE 18 nhân 36 luồng là CPU khủng nhất, mắc nhất mà người dùng phổ thông có thể mua được.

Tiếp theo là đến ký tự H, viết tắt của High Performance Graphics. Các CPU có ký tự H với những con số phía sau là những CPU mạnh mẽ, cao cấp và tiêu tốn nhiều năng lượng hơn trên các thiét bị di động như laptop. Q trong HQ thường gặp trong những laptop cao cấp, CPU 7700HQ chẳng hạn. CPU đó sẽ có 4 nhân 8 luồng đấy.

2 ký tự khác cũng thường thấy trên các thiết bị di động là U và Y. U là viết tắt cho Ultra Low Power còn Y cũng có nghĩa tương tự. Những CPU tiết kiệm năng lượng nhằm tăng thời lượng pin trên thiết bị di động. Một số CPU Y còn có TDP dưới 5W, một con số khác đáng nể. Tất nhiên hiệu năng của những CPU này sẽ không được mạnh mẽ.

Các CPU có ký tự E theo sau, thường là các CPU Xeon sẽ chắc chắn hỗ trợ RAM ECC nhằm đảm bảo dữ liệu không bị hư hại.

Cũng là các CPU Xeon, nhưng lần này là Xeon trên các thiết bị di động hay còn gọi là laptop workstation. Các Laptop này sẽ được trang bị các CPU có ký tự M sau các con số, đó chính là Mobile đấy.

Gần đây nhất, các bạn sẽ nghe đến sự hợp tác giữa Intel và AMD, 2 đối thủ “truyền kiếp” trong lĩnh vực chip bán dẫn. Các CPU Intel có ký tự G sẽ bảo đảm cho bạn một hiệu năng đồ họa tốt đủ dùng với nhân đồ họa RX Vega M từ Radeon (một nhánh của AMD). Các bạn sẽ thấy CPU này trên các máy NUC của Intel hay các thiết bị di động khác.

Các ký tự hiếm gặp hơn là R và C xuất hiện trên nền tảng Broadwell trước đó. R tương tự như H và C tương tự như K ở các thế hệ sau này mà thôi.

Có lẽ Intel nên có một chính sách đặt tên lại cho những dòng CPU sau này của mình để người dùng có thể đỡ bối rối hơn một tí. Những thông tin về các CPU của Intel sẽ được đề cập kỹ càng hơn trong đường link NÀY.

Theo Elab.vn

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

PUBG Mobile Việt Nam: Tổng hợp toàn bộ hướng dẫn vũ khí, chiến thuật mà mẹo chơi trong game

PUBG Mobile Việt Nam: Tổng hợp toàn bộ hướng dẫn vũ khí, chiến thuật mà mẹo chơi trong game

Nhằm đón đầu tựa game PUBG Mobile sẽ chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam trong thời gian sắp tới, sau đây là tổng hợp hướng dẫn mà bạn cần nắm về PUBG Mobile Việt Nam. Chúc các bạn chơi game vui vẻ. Nhớ đánh dấu trang (bookmark) để tham khảo và cập nhật thường xuyên nhé.

Hướng dẫn
PUBG: Tất tần tật về vật phẩm hồi phục trong game

PUBG: Tất tần tật về vật phẩm hồi phục trong game

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất hỗ trợ cho công cuộc sinh tồn đó chính là hồi phục. Bạn có thanh máu 100 đơn vị khởi đầu, mọi sát thương sẽ đều ảnh hưởng ít nhiều đến lượng máu này. Chỉ có các vật phẩm hồi phục mới giúp bạn trở lại trạng thái sung mãn nhất. Tuy nhiên mỗi loại vật phẩm hồi phục đều có cách hoạt động khác nhau.Sau đây sẽ là hướng dẫn toàn tập về những vật phẩm hồi phục dành cho bạn.

Game Online
Lên đầu trang