7 tác phẩm đặc sắc về chiến tranh trước “Dunkirk”

Trước “Dunkirk” (2017) của đạo diễn Christopher Nolan, đã có rất nhiều tác phẩm thành công lấy đề tài chiến tranh. Từ “Full Metal Jacket” tới “Apocalypse Now” hay “Tropic Thunder”, các phim chiến tranh khai thác nhiều góc nhìn khác nhau về đề tài tưởng chừng chỉ có đau thương này.

Mùa hè này, Christopher Nolan sẽ tái hiện lại cái ác liệt của Thế chiến II trong bom tấn mới nhất của mình mang tên Dunkirk tại các rạp chiếu. Chiến tranh là một đề tài muôn thuở của điện ảnh, nó nhắc nhở chúng ta về giá trị của hòa bình trong những tháng ngày đen tối.

Dưới đây là một số bộ phim tuyệt vời về đề tài bom đạn mà trước Dunkirk, chắc chắn bạn không nên bỏ qua.

Nếu có đủ thời gian, hãy xem luôn cặp đôi phim Flags of Our Fathers và Letters from Iwo Jima


​Bộ đôi phim của đạo diễn Clint Eastwood

Hai anh em song sinh này là con đẻ của Clint Eastwood được ra đời trong cùng năm 2006, trở thành những mốc son đầy bất ngờ trong sự nghiệp của vị đạo diễn gạo cội.

Mặc dù được ra mắt cùng năm, từ cùng một đạo diễn nhưng Flags of Our Fathers và Letters from Iwo Jima lại khai thác hai sắc thái khác nhau của cuộc chiến Iwo Jima. Đặc biệt là Letters from Iwwo Jima khắc họa một khía cạnh nhân văn phía Nhật Bản – những nhân vật vốn thường xuyên được mô tả là ác tâm và vô nhân đạo trên màn ảnh Hollywood.

Kiệt sức với Full Metal Jacket của Stanley Kubrick


​“Full Metal Jacket” kết thúc một nửa bằng những cái chết thương tâm

Nổi tiếng với thông điệp đồ sộ và ẩn ý trong các tác phẩm của mình, tác phẩm năm 1987 của đạo diễn tài ba Stanley Kubrick được chia làm hai phần. Phần đầu là quá trình khắc nghiệt mà người lính phải trải qua để gia nhập lực lượng lính thủy đánh bộ. Phần hai là bi kịch của chiến tranh mà ở đó sự hài hước là thứ giữ cho đầu óc của con người tỉnh táo giữa quá nhiều mất mát và nguy hiểm.

Hơi thở hiện đại của phim chiến tranh The Hurt Locker


Chiến tranh dù trong quá khứ hay hiện đại đều hung hiểm như nhau cả

Kathryn Bigelow cho tới giờ vẫn là nữ đạo diễn duy nhất nâng cao chiếc tượng vàng Oscar danh giá cho hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất. Giải thưởng được trao cho tác phẩm năm 2008 của cô, đồng thời cũng là phim thắng luôn giải Phim hay nhất năm đó.

Nội dung của The Hurt Locker kể về một đội phá bom trong chiến tranh Iraq, với sự thể hiện tuyệt vời của Jeremy Renner, Anthony Mackie, Guy Pearce và đặc biệt là khả năng tạo ra không khí căng thẳng trong phim của Bigelow.

Quay trở lại với phong cách kinh điển của The Great Escape


“The Great Escape” sở hữu dàn diễn viên “vàng” của Hollywood thời đó

Tác phẩm năm 1963 ngay cả khi bản thân nó là một tấn bi kịch, vẫn tìm thấy cho mình tiếng cười thấp thoáng trong hoàn cảnh của nhân vật chính. Bộ phim kể về những người lính quân Đồng Minh cố gắng thoát khỏi trại tập trung của phát xít trong Thế chiến II.

Tề tựu những huyền thoại như Steve McQueen, James Garner và Richard Attenborough, The Great Escape vừa đau lòng lại vô cùng chứa chan, đến từ cái tâm của đoàn làm phim.

Apocalypse Now: Đỉnh cao của dòng phim chiến tranh


“Apocalypse Now” đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều tác phẩm sau này

Những tác phẩm tuyệt vời nhất đào sâu hơn cả những quả bom lớn nhất, vượt trên cả bi kịch và mất mát lớn nhất. Chúng tìm hiểu về mối liên hệ giữa tính người với bạo lực, và không có gì tang thương bằng bộ phim năm 1979 của Francis Ford Coppola.

 Lấy cảm hứng từ nguyên tác cuốn sách Heart of Darkness của Joseph Conrad, Apocalypse Now là bộ mặt chiến tranh Việt Nam bị tàn phá đến méo mó nhưng sẽ vẫn là một trong những tác phẩm đỉnh cao của thể loại phim chiến tranh.

Mệt mỏi với các kịch bản nặng nề? Hãy xem thử Tropic Thunder​“Tropic Thunder” là tiếng cười vào thế giới của Hollywood

Dòng phim thời chiến nhộn nhịp đến mức chắc chắn sẽ có một ngày có kẻ dám giễu nhại nó. Người đó chính là Ben Stiller, vào năm 2008 đã cho ra mắt một bộ phim khiến không ít người phẫn nộ.

Tropic Thunder không phải là một bộ phim chiến tranh thông thường, mà là một “phim chế” về chiến tranh Việt Nam từ Apocalypse Now hay The Deer Hunter. Nhưng phải nói tác phẩm mà Ben Stiller đạo diễn và kiêm vai chính là một bản chế tuyệt vời, với sự châm biếm chua cay giới nghệ sĩ Hollywood và cả vai cameo xuất sắc của Tom Cruise.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang