Christopher Nolan - auteur của thế hệ đạo diễn đương đại

Ở độ tuổi 46, sở hữu 10 bộ phim trong đó tựa phim thứ 10 Dunkirk sẽ ra mắt vào ngày 21/7/2017, Christopher Nolan hiện là một trong những đạo diễn xuất sắc nhất đương đại trong khả năng cân bằng giữa tính giải trí và nghệ thuật. Trong việc tạo ra những sản phẩm Blockbuster đặc biệt được đánh giá cao từ giới phê bình đến với khán giả đại chúng.

Christopher Nolan - Auteur của thế hệ đạo diễn đương đại

Bắt đầu từ bộ phim kinh phí thấp (chỉ 6000 đô la) Following chỉ có thời lượng 69 phút, Nolan bắt đầu sự nghiệp của mình như một Auteur - danh từ chỉ người đạo diễn có khả năng tạo dấu ấn riêng và ghi nó vào mỗi bộ phim như một chữ kí để nhận diện thương hiệu cho chính mình.

Điểm đặc sắc nhất trong phim của Nolan kể từ Memento là khả năng kể chuyện phi tuyến. Câu chuyện không xảy ra theo trình tự thời gian mà dùng rất nhiều hồi tưởng với cách dựng phim rất gọn và quyết đoán để tạo ra plot cho câu chuyện. Các bộ phim của Nolan thường có nhiều điểm nhìn ở nhiều khoảng thời gian khác nhau. Chính vì thế người ta hay cho rằng phim của Nolan hack não vì sự khó nắm bắt tình tiết như trong các phim The Prestige, Memento.

Nhưng điều đó không hẳn, phim của Nolan không hại não, nó chỉ đủ khôn khéo để không dành cho người lười suy nghĩ, đó là điểm đặc biệt của những blockbuster của Nolan. Không phải dạng không cần não để xem như phim của Michael Bay, nó là dạng phim có chiều sâu và có sự đầu tư về mặt kịch bản điều mà Christopher Nolan đã rất may mắn vì có sự hợp tác của người em trai đầy tài năng Jonathan Nolan trong việc viết kịch bản. Jonathan Nolan hiện đang là kịch bản gia cho bộ phim truyền hình Westworld của đài HBO - được cho là có thể thay thế xứng đáng cho Game Of Thrones.

Điều đặc biệt thứ hai trong phim của Nolan là nhân vật chính luôn giống một nhân vật đi ra từ phim Noir, không chính không tà, có quá khứ đầy biến động từ Memento đến The Dark Knight hay thậm chí là Inception. Những nhân vật chính phải vật lộn với quá khứ đế sống ở hiện tại, và rồi cho đến tận cùng, anh ta vẫn phải chịu đứng nỗi đau không bao giờ có thể hoàn toàn biến mất, như The Prestige, một bộ phim xây dựng nhân vật tuyệt vời, để rồi cuối cùng, ta chứng kiến tham vọng của một người đàn ông đã biến thành nỗi đau như thế nào.

Còn rất nhiều điều khác, tự viết kịch bản phim cùng với em trai, kết hợp với một vài diễn viên với nhiều dự án... Christopher Nolan không phải dạng auteur mà đa phần người mê điện ảnh sẽ thích và phần còn lại là chẳng hiểu gì để chê. Nolan là dạng auteur đại chúng, giống như Truffaut, giống như Hitchcock, Tarantino, phim không khó xem nhưng rất hấp dẫn về mặt thị giác và giàu tính triết lý trong câu chuyện.

Dunkirk - sự kiện của điện ảnh 2017

Dunkirk chắc chắn là một bộ phim “rất Nolan”. Theo lời ông, đây sẽ là bộ phim có cấu trúc câu chuyện phức tạp nhất của ông từ khi ông làm Memento. Sử dụng đến 3 điểm nhìn: Trên cạn, trên biển, và trên không nhưng ở các tuyến thời gian khác nhau bộ phim hẳn sẽ có cấu trúc truyện rất khó nắm bắt trong một câu chuyện vốn khá đơn giản về việc cứu gần 400 ngàn lính Đồng Minh đang bị quân Đức bao vậy. Có lẽ vì thế cộng với thời lượng phim được Nolan tiết chế tối đa, Dunkirk sẽ là một trong những phim kịch tính, ly kì và hồi hộp nhất mà ông từng làm.

Với thời lượng lên đến 75% của phim quay bằng máy quay IMAX, Nolan khuyên khán giả nên ra rạp để coi trên màn ảnh IMAX để có được một trải nghiệm trọn vẹn. Với lời hứa của ông về việc tạo ra một bộ phim mà khán giả sẽ thực sự cảm nhận được nhịp thở của những người lính lúc bấy giờ, IMAX sẽ khiến khán giả choáng ngợp, căng thẳng và vô cùng ấn tượng. Thêm vào đó, ông cũng nói rằng, ông sẽ rất hạn chế lời thoại, cũng như các cảnh hồi tưởng để kể xem chuyện gì đang diễn ra. Đó vừa là thử thách, mà cũng là lợi thế giúp cho bộ phim mang đến trải nghiệm với thời gian thực diễn ra trong phim.

Trong một mùa hè quá nhiều phim bom tấn siêu anh hùng hoặc các thể loại thần thoại, huyền bí. Một bộ phim như Dunkirk quả thực là một điều rất đáng mong đợi, khi nó có thể vừa đảm bảo yếu tố giải trí, nhưng không thiếu tính nghệ thuật, đồng thời cho chúng ta hiểu thêm về một sự kiện lịch sử vốn đã thay đổi cục diện của thế chiến 2.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang