Cùng chứng kiến lịch sử của những chiếc tay cầm chơi game từ xưa cho đến ngày nay

Lịch sử của những chiếc tay cầm chơi game hoành tráng hơn những gì mà chúng ta tưởng

Hình mẫu của chiếc tay cầm Joy-Con của Nintendo Switch hiện đang là một trong những tiêu chuẩn của thiết kế và đem lại sự tiện lợi cho người dùng trong những tay cầm thế hệ thứ 8. Một thiết kế tuyệt vời giúp cho mọi người trong gia đình có thể cùng nhau chơi những tựa game, giúp gắn kết mọi người với nhau.  Sẽ không quá lời khi nói rằng, tay cầm mới chính là thứ định hình tạo nên chiếc máy chơi game.

Nhưng nếu bạn nhìn lại theo lịch sử thì tay cầm Joy-Con là một sản phẩm được tổng hợp từ những tinh túy của những thiết kế của những chiếc tay cầm đi trước. Và mới đây thì một kênh Youtube mang tên 4096 chuyên về công nghệ đã đăng tải một đoạn video về quá trình phát triển của tay cầm chơi game qua nhiều thập kỉ. Với đoạn video này game thủ có thể thấy được chúng ta đã phát triển đến những thế nào từ những ngày sơ khai nhất của công nghệ kỹ thuật số.

Chiếc tay cầm mang hình chữ thập được nhà thiết kế Gunpei Yokoi giới thiệu lần đầu vào năm 1982 và kể từ đó, nó đã trở thành một chuẩn mực trong lĩnh vực tay cầm chơi game trong suốt 36 năm qua. Những thứ còn lại như các nút bấm, tay cầm đều liên tục được thay đổi, có những thay đổi được giữ lại vài năm liền, có những thứ biến mất chỉ sau một phiên bản.

Lấy ví dụ, điển hình là các nút bấm ở bên phải, nơi mà thiết kế 4 nút tỏ rõ sự tối ưu so với các thiết kế 3 nút hay 6 nút. Đó cũng chính là lý do mà chiếc máy SNES của Nintendo nổi tiếng hơn hẳn so với các hệ máy Genesis và Saturn của Sega, những kẻ bại trận trong cuộc chiến console.

Xem clip này để biết tay cầm chơi game đã thay đổi như thế nào suốt 40 năm qua - Ảnh 2.

SNES vẫn là mẫu hình chuẩn mực cho những hệ tay cầm hiện đại thời nay.

Cần Analog đã từng xuất hiện rất sớm nhưng dần bị lãng quên theo thời gian và phải đến năm 1996, nó mới trở lại trên tay cầm của chiếc Nintendo 64. Tuy vậy, với thiết kế khá bất tiện và có thể tạo sự không thoải mái khiến cho người chơi khi khó có thể chạm vào nó mà vẫn điều khiển được các nút khác. Phải đến năm 1997, Sony đã có một thiết kế bùng nổ với chiếc điều khiển sở hữu 2 cần analog đầu tiên, chúng mới thực sự trở thành mẫu thiết kế chuẩn mực và được giới game thủ yêu thích cho đến ngày nay.

Xem clip này để biết tay cầm chơi game đã thay đổi như thế nào suốt 40 năm qua - Ảnh 3.

Được thiết kế mô phỏng theo Wii Remote, thế nhưng PS Move chỉ là một sản phẩm sao chép theo đáng thất vọng.

Nói chung rằng, đoạn video trên đã cho chúng ta một cái nhìn vô cùng mới mẻ về lịch sử tay cầm chơi game vô cùng thú vị từ trước đến nay. Mặc dù luôn có sự cải tiến trong thiết kế nhưng chúng ta cũng cần có những thời khắc nhìn lại những chiếc tay cầm nút chữ thâp với 2 cần analog quen thuộc bởi sự thoải mái mà chúng mang lại. 

Theo Trí Thức Trẻ

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Giả thuyết kinh hoàng - Liệu rằng có phải nhóm Momonosuke đã chết từ 20 năm trước nay hiện hồn về dẫn lối cho băng hải tặc mũ rơm

Giả thuyết kinh hoàng - Liệu rằng có phải nhóm Momonosuke đã chết từ 20 năm trước nay hiện hồn về dẫn lối cho băng hải tặc mũ rơm

Cuối chap 918, ta thấy được hình ảnh 8 cái mộ được đặt trên ngọn núi từng là nơi có thành Oden. Điều đáng nói ở đây là ngoài mộ của lãnh chúa Oden, người đã chết thì ta còn thấy được 4 cái mộ đề tên của những người vẫn còn sống là Momonosuke và 3 thuộc hạ Kinemon, Kanjuro và Raizou.

Giải trí
Lên đầu trang