Giải thích về trình tự của "Dunkirk"

Cuối tuần qua, tác phẩm "Dunkirk" của Christopher Nolan đã được cho ra mắt. Một bộ phim dữ dội và đầy cam go kể về cuộc di tản kỳ diệu của hàng ngàn lính Anh khỏi bờ biển của Pháp trong Thế chiến II. Chiến dịch Dynamo - tên gọi chính thức của cuộc di tản Dunkirk là nỗ lực cuối cùng của Winston Churchill để cứu Lực lượng Viễn chinh Anh khỏi thảm hoạ khốc liệt nhằm bảo toàn quân số chiến đấu để bảo vê nước Anh khỏi sự càn quét khắp châu Âu của quân đội Đức.

Bài viết có tiết lộ nội dung chính của "Dunkirk"

Nội dung của Dunkirk đầy những nhân vật hư cấu, nhưng tất cả đều dựa trên những sự kiện có thật xảy ra trong tuần lễ lịch sử vào mùa hè năm 1940. Bắt đầu từ ngày 26 tháng 5 và kết thúc vào ngày 4 tháng 6, kế hoạch dự tính sẽ di tản ít nhất 45.000 quân, nhưng cuối cùng có tới hơn 300.000 lính lên phà để trở về Anh. Cuộc hành trình đặc biệt này buộc phải diễn ra vì có rất nhiều lính Anh và Pháp bị kẹt lại cần trở về để ngăn chặn quân Đức đang tiến gần hơn tới đất nước mình. Họ được hỗ trợ bởi lực lượng không quân Hoàng Gia và các tàu dân sự xâm nhập vào vùng chiến để mang binh lính về nhà.

Nội dung bộ phim bao gồm ba phân cảnh chính: các sự kiện xảy ra trên bãi biển tại Dunkirk, trên biển với tàu đánh cá dân sự và phà vượt biển để hỗ trợ việc đưa các binh lính về nhà và trên không trung nơi các phi công RAF chiến đấu với lực lượng không quân Đức - Luftwaffe. Tuy nhiên, vì đây là bộ phim của Christopher Nolan - vị đạo diễn có khuynh hướng sáng tạo nên cốt truyện của Dunkirk sẽ không theo quy luật bình thường và các sự kiện diễn ra không theo thứ tự thời gian. Thay vào đó, Nolan trình bày bộ phim của mình với ba địa địa điểm khác nhau, mỗi địa điểm sẽ bắt đầu và kết thúc tại những thời điểm khác nhau của cuộc di tản. Bộ phim rất hạn chế dùng thoại, thay vào đó nó tập trung phản ánh bầu không khí điên cuồng của cuộc di tản Dunkirk.  

Tuy nhiên, ngay cả đối với những người hâm mộ điện ảnh có nghiên cứu về bộ phim thì cũng rất khó để có thể theo dõi. Để giúp có thể dễ dàng theo dõi bộ phim chúng tôi đã vạch ra trình tự các sự kiện xảy ra trong bộ phim theo thứ tự thời gian.

Một tuần - trên mặt đất

Địa danh Dunkirk trong phim được giới thiệu là "The Mole" (tên của các cầu cảng bê tông bảo vệ bãi biển và những gì mà những người lính đã sử dụng thay cho một bến tàu thích hợp), cảnh đầu tiên lớn nhất của Dunkirk liên quan đến những người lính bị mắc kẹt trên bãi biển bao gồm Tommy (Fion Whitehead), Gibson (Aneurin Barnard), và Alex (Harry Styles) cùng Tư lệnh Bolton (Kenneth Branagh) và Đại tá Winnant (James D'Arcy).

Tommy và những người lính đi lang thang trên các đường phố bị bỏ rơi ở Dunkirk. Họ nhanh chóng bị bao vây bởi làn đạn của địch, cuối cùng mình Tommy là người duy nhất còn sống sót đi tới bãi biển, nơi hàng ngàn lính Anh và Pháp đang chờ giải cứu. Ở đó, cậu thấy một người đàn ông chôn một người lính đã hy sinh. Cả Tommy và Gibson đều không nói một lời nào, nhưng vẻ bề ngoài của họ đã nói lên rằng những người đàn ông này đang bị chiến tranh đánh gục và họ không cần gì ngoài việc thoát khỏi bãi biển và trở về nhà. Sau khi thoát khỏi một cuộc bắn phá từ lực lượng không quân Đức, họ nắm bắt cơ hội đó và lên đường di tản.

Những người bị thương được mang trên những chiếc cáng tới một tàu hải quân lớn đậu tại The Mole, và sau vụ đánh bom làm văng một chiếc cáng ra không có người khiêng. Tommy và Gibson nâng nó lên và bắt đầu chạy về phía con tàu. Họ đẩy hàng trăm binh lính - chủ yếu là người Pháp, vì các tàu của Anh ở đó để sơ tán binh lính của họ trước tiên, để lại nhiều lính Pháp bị mắc kẹt. Thật không may, họ bị đưa ra khỏi tàu vì không còn đủ chỗ cho họ nữa. Không muốn trở lại bãi biển và bỏ lỡ cơ hội, hai người leo bên dưới bến tàu để đợi và hy vọng có thể lén vào chuyến tàu tiếp theo.

Tuy nhiên, khi con tàu đó khởi hành, nó bị đánh bom bởi quân đội Đức và bắt đầu chìm. Tư lệnh Bolton - thuyền trưởng ra lệnh cho việc di tản và đẩy con tàu ra khỏi bến The Mole vì sợ nó sẽ làm hỏng bến tàu bằng gỗ. Nhiều người nhảy từ tàu để cứu mạng sống của họ, trong khi hầu hết những người bị thương bị bỏ lại và chết đuối. Tommy và Gibson di chuyển nhanh chóng thoát khỏi con tàu đang chìm dần, cứu Alex khỏi bị đè bẹp giữa con tàu và những cột bê tông khi mọi thứ đag đổ xuống. Ba người lính trèo lên và trốn lên một con tàu khác rời khỏi trong đêm đó. Khi con tàu này khởi hành, nó bị phóng ngư lôi. Nước biển bắt đầu đổ bộ xuống dưới boong tàu khi con tàu lật đổ, và nhốt kín Tommy và Alex ở trong. Gibson phá cánh cửa và giải cứu họ khỏi bị chết đuối. Cả 3 người đều bơi trở lại bờ và chờ đợi cơ hội tiếp theo để trốn thoát.

Khi họ chờ đợi trong tuyệt vọng trên bãi biển, họ chứng kiến một loạt các sự kiện buồn, bao gồm cả một người tự tử. Ngoài ra còn có một số binh lính bắt đầu chèo thuyền ra biển trên những chiếc thuyền cứu sinh với hy vọng tìm thấy một chiếc thuyền sẽ đưa họ vượt biển. Một trong số họ là Cillian Murphy, một nhân vật chính khác trong chương thứ hai của bộ phim - trên biển.

Một ngày - trên biển

Tại Anh, Hải quân sử dụng các tàu cá dân dụng để giúp đỡ nỗ lực di tản, vì hầu hết các tàu hải quân lớn không thể đi qua vùng nước cạn và tiếp cận bờ biển nước Pháp. Ông Dawson (Mark Rylance) sở hữu một trong những chiếc thuyền này, ông và con trai - Peter (Tom Glynn-Carney) và người bạn trẻ George (Barry Keoghan) quyết định ra khơi trên con thuyền đó để cứu những bính lính còn mắc kẹt tại Dunkirk.

Trên hành trình của họ, họ vượt qua một con tàu lớn chở binh lính từ Dunkirk và họ thấy một số phi cơ RAF Spitfires bay trên trời để thu hút các máy bay ném bom Đức, những dấu hiệu này cho thấy họ đang tiến gần hơn đến cuộc chiến. Sau đó họ gặp một người đàn ông là Shivering Soldier (Cillian Murphy) người sống sót duy nhất của cuộc tấn công trên thuyền. Khi Shivering phát hiện ra họ sẽ đến Dunkirk, anh ta trở nên lo lắng và thất thường, và cố gắng kiểm soát chiếc thuyền từ Dawson, ông ta không muốn quay lại đó. Điều này dẫn đến một cuộc ẩu đả trong đó George bị đánh dưới boong, anh bị tấn công vào đầu bắt đầu trở nên mù. Tuy nhiên, họ tin rằng những người còn sót lại ở Dunkirk vẫn là ưu tiên hàng đầu, do đó ông Dawson vẫn quyết định tiếp tục cuộc hành trình.

Trở lại bãi biển, Tommy, Alex và Gibson tham gia vào một nhóm các chiến binh Scotland và họ leo lên một chiếc thuyền bị bỏ hoang. Họ hy vọng có thể dùng con tàu và lợi dụng nước thủy triều dâng cao trôi nổi ra biển. Sau khi đi vào bên trong, họ sợ hãi khi thuyền trưởng của thuyền trở về, ông giải thích với họ rằng chiếc thuyền có nguy cơ bị tấn công. Khi thủy triều dâng, nước bắt đầu tràn qua các lỗ đạn, họ phát hiện chiếc thuyền khó có thể nổi được. Họ nghĩ đến việc phải giảm người trên chiếc thuyền. Alex cáo buộc Gibson là một gián điệp Đức vì anh ta không nói một lời nào từ khi lên tàu và đòi quẳng anh ấy ra khỏi thuyền. Tommy lên tiếng bảo vệ Gibson, lúc đó, Gibson tiết lộ anh không phải là người Anh hay người Đức, mà là một người lính Pháp. Bầu không khí bên trong thuyền trở nên căng thẳng, mọi người nghi ngờ lẫn nhau trong khi đó chiếc thuyền tiếp tục trôi dạt ra biển.

Một giờ đồng hồ - trên không

Những chiếc Spitfires bay qua thuyền của ông Dawson khi thuyền của ông ngày càng tiến gần hơn đến Dunkirk, và trong trường đoạn thứ ba của bộ phim - trên không, ta nhìn thấy từ trên bầu trời, những người phi công như Farrier (Tom Hardy) hay Collins (Jack Lowden) đã làm hết sức để hỗ trợ tối đa cho việc di tản trên mặt biển. Máy bay đầu tiên của quân đội Đức mà họ gặp phải đã bắn hạ máy bay chỉ huy của họ. Họ giành phần thắng trong cuộc chạm trán tiếp theo với máy bay ném bom Đức và họ bắn hạ nó, nhưng máy bay của Collins bị hỏng và buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống biển.

Khi máy bay của Collins rơi xuống, nó được ông Dawson phát hiện, ông quyết định đổi hướng con tàu để cứu anh. Chiếc máy bay rơi xuống và Collins không thể mở nắp của buồng lái. Chiếc máy bay đầy nước và bắt đầu nhấn chìm Collins bị mắc kẹt bên trong, may mắn là mọi người cứu được Collins. Họ đưa anh lền thuyền và mọi người tiếp tục hướng tới Dunkirk.

Farrier bay qua một chiếc tàu Hải quân Anh bị tấn công. Bên cạnh tàu lớn, là chiếc thuyền nhỏ với Tommy, Alex, Gibson cùng những người lính khác ở trong. Chiếc thuyền ở trong tình tạng rất tệ và đang chìm nhanh hơn. Khi những người lính tranh nhau chạy trốn, Gibson bị mắc kẹt và chết đuối. Tommy và Alex vươn tới mặt nước và bắt đầu bơi về phía con tàu lớn hơn. Trên không, Farrier đánh trả quyết liệt với không quân Đức nhưng không thể cứu được chiếc tàu. Chiếc thuyền của ông Dawson tiến về phía con tàu đang chìm, và bắt đầu kéo lên tàu nhiều người sống sót trong đó bao gồm cả Tommy và Alex. Họ nhanh chóng rời đi ra để tránh dầu và lửa cháy từ chiếc thuyền bị đánh bom.

Khi những người lính được giải cứu bắt đầu đi xuống dưới tầng của con thuyền, họ phát hiện ra rằng George đã chết vì thương tích của mình. Thay vì trách cứ gã lính bị sốc sau khi thuyền đắm về cái chết của George, thì Peter nói dối và an ủi anh ta bằng cách nói rằng George sẽ ổn. Với một chiếc thuyền đầy người, ông Dawson chuyển hướng con thuyền và quay trở lại Anh.

Trong khi Bolton và Winnant giám sát việc di tản trên mặt đất, Farrier cũng vừa mới đến. Chiếc máy bay của anh cạn kiệt nhiên liệu, nhưng anh vẫn bay lướt đi và tiếp tục nỗ lực bay vòng quanh bãi biển để yểm trợ. Cuộc bắn phá nặng nề vẫn tiếp tục cho đến khi Farrier thành công bắn hạ kẻ đánh bom còn lại, đảm bảo rằng nhiều binh sĩ có thể di tản. Winnant thông báo cho Bolton những nỗ lực sơ tán của họ đã thành công, và tại thời điểm đó, Bolton nói rằng ông ta sẽ không rời đi cho đến khi ông giúp đỡ được những binh lính Pháp còn sót lại di tản. Farrier hạ cánh máy bay của mình nhưng gặp phải quân địch. Anh liền châm ngòi máy bay của mình và sau đó bị bắt bởi quân lính Đức.

Khi về đến nhà, những người lính xuất hiện từ con thuyền "Moonstone" của ông Dawson được chào đón như những anh hùng. Xác của George được mang ra khỏi thuyền và sau đó lễ tang được cử hành long trọng. Tommy và Alex lên một con tàu trở về nhà và họ đọc được một tờ báo ghi lại bài phát biểu của Winston Churchill về thành công của Chiến dịch Dynamo, "Chúng ta bảo vệ hòn đảo của chúng ta, bất kể phải đánh đổi điều gì, chúng ta đã chiến đấu trên bãi biển, chúng ta chiến đấu cho đến khi hạ cánh. Chúng ta chiến đấu trên đồng ruộng và trên đường phố, chúng ta chiến đấu trên cả những ngọn đồi; chúng ta sẽ không bao giờ đầu hàng".

 Cách kể chuyện của Dunkirk đã giúp khán giả tập trung vào diễn biến câu chuyện và nêu bật dược tầm quan trọng của những cảnh sơ tán. Sự đóng góp của nhân vật Farrier có vẻ ít hơn so với các con thuyền nhỏ với những người bị mắc kẹt trên bãi biển. Thêm vào đó, việc kể chuyện theo từng mốc thời gian và địa điểm khác nhau làm tăng thêm cảm xúc mãnh liệt cho bộ phim. 

Việc xâu chuỗi những sự kiện lớn của bộ phim với nhau theo trình tự thời gian hy vọng sẽ giúp hiểu rõ hơn về việc Nolan cuối cùng đã làm tất cả chúng ra sao. Và có lẽ, sẽ làm sáng tỏ một chút về lý do tại sao ông lại chọn cách khác biệt để trình bày câu chuyện của mình.

Nguồn: Screenrant

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang