Joseph Jacques Omer Plante là ai và tại sao anh lại được Google Doodle vinh danh?

Joseph Jacques Omer Plante là một trong những thủ môn khúc côn cầu nổi tiếng nhất thế giới và là người có nhiều đóng góp cho nền khúc côn cầu thế giới

Mới đây trên Google Doodle thì chúng ta có thể thấy được Google đang vinh danh Joseph Jacques - một người thủ môn nổi tiếng của bộ môn Khúc Côn Cầu. Vậy Joseph Jacques là ai mà được chính Google vinh danh, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thử nhé:

Joseph Jacques Omer Plante là ai và tại sao anh lại được Google Doodle vinh danh?

Google Doodle vinh danh Joseph Jacques Omer Plante

Joseph Jacques Omer Plante là ai mà Google Doodle vinh danh?

Joseph Jacques Omer Plante, thường được gọi là Joseph Plante. Ông sinh ngày 17/1/1929 tại Quebec, Canada, mất ngày 26/2/1986 tại Geneva, Thụy Sĩ.

Joseph Jacques Omer Plante là ai và tại sao anh lại được Google Doodle vinh danh? 2

Joseph Jacques Omer Plante là một trong những thủ môn thành công nhất của NHL (nguồn ảnh: Internet)

Joseph Plante là cầu thủ đem lại nhiều nét mới cho môn khúc côn cầu và là một trong những thủ môn thành công nhất trong Liên đoàn khúc côn cầu quốc gia (NHL). NHL là một giải đấu khúc côn cầu trên băng bao gồm 24 câu lạc bộ của Mỹ và 7 câu lạc bộ của Canada.

Plante là thành viên không thể thiếu của đội bóng Montreal Canadiens và đã có đóng góp đáng kể để giúp đội bóng này giành 6 cup Stanley, trong đó có kỷ lục 5 lần liên tiếp (từ 1956 đến 1960).

Thủ môn khúc côn cầu đầu tiên đeo mặt nạ

Joseph Jacques Omer Plante là thủ môn NHL đầu tiên đeo mặt nạ sau một lần thi đấu bị thương và phải khâu tới 21 mũi trên mặt năm 1959. Và sau đó thì gần như tất cả những thủ môn sau đó đều noi theo gương của ông và đeo cho mình một chiếc mặt nạ bảo vệ.

Joseph Jacques Omer Plante là ai và tại sao anh lại được Google Doodle vinh danh? 3

Joseph Jacques Omer Plante là thủ môn đầu tiên đeo mặt nạ (nguồn ảnh: Internet)

Không những thế, ông cũng đã tham gia nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm nhiều loại mặt nạ bảo hộ khác nhau, gồm tiền thân của loại kết hợp mặt nạ và mũ bảo hiểm ngày nay, với sự hỗ trợ của nhiều chuyên gia.

Thêm vào đó, khi còn là một tay nghiệp dư, Plante đã phát triển phong cách thủ môn không chính thống, di chuyển vùng sau lưới để thả các puck ra cho cầu thủ phòng vệ của mình. Puck là một đĩa hình tròn làm từ cao su, thường được gọi là trái puck, giống như bóng trong bóng đá.

Hiện nay, Joseph Jacques Omer Plante xếp thứ 473 trong danh sách VĐV khúc côn cầu nổi tiếng mọi thời đại. Google Doodle vinh danh ông vì những đóng góp quan trọng cho khúc côn cầu.

Theo Tin Tức Việt Nam

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang