Loại hình dịch vụ ăn, chơi, Karaoke một mình đang trở thành trào lưu rất thịnh hành tại Nhật Bản

Là một trong những đất nước phát triển vượt bậc nhất trển toàn thế giới, việc phát triển một loại hình dịch vụ như thế này liệu có thật sự tốt??

Xu hướng đi ăn, hát Karaoke một mình bùng nổ ở Nhật Bản - Ảnh 1.

Đi hát karaoke một mình là xu hướng phổ biến của phụ nữ trẻ Nhật Bản và đang được ngành dịch vụ khai thác triệt để. Ảnh: lmaga.jp.

Theo đó thì nếu bạn đến những quán Karaoke Kan nhiều tầng tọa lạc tại  Shimbashi, Tokyo thì bạn sẽ có thể thoải mái ca hát mà không lo chuyện bị người khác chê cười vì hát sai nhạc, cũng như không cần thiết phát trấn an một ai đó thì họ lỡ phá hỏng giai điệu của bài hát. Hiện nay thì Karaoke Kan hiện đang là một trong những ngành nghề kinh doanh đang rất phát triển tại thị trường Nhật Bản phục vụ cho số đông những ohitorisama, còn gọi là khách hàng đi một mình.

Nghĩa thật của từ Karaoke là khoảng thời gian vui vẻ cùng với bạn bè, người lạ, thậm chi là những người đang say khi mà họ không quan tâm là mình hát hay hoặc hát tệ đến mức nào đi chăng nữa. Tuy nhiên có một số người muốn chuẩn bị thật kỹ để có thể có được những giọng hát Karaoke thật hay trước khi biểu diễn trước mọi người, thì loại hình dịch vụ Karaoke Kan chính là câu trả lời.

Các căn phòng bao gồm một chiếc ghế, micro, tai nghe, và một màn hình nhỏ được hiển thị lời bài hát. Các phòng có giá khoảng 600 yên/mỗi giờ  từ 10h sáng đến 6h tối tương đương 8$, và gấp đôi khi từ 6h tối đến 6h sáng hôm sau. Có một gói dịch vụ đặc biệt có giá 2.600 yên khi hát từ nửa đêm đến 5h sáng.

Ngoài ra thì loại hình dịch vụ cho một người hiện cũng đang khá phổ biến tại Nhật Bản và không chỉ tiêng Karaoke, nhiều quán ăn tại đây cũng có những chỗ ngồi riêng thiết kế cho những vị khách đi ăn một mình. Thậm chí khách hàng còn được trải nghiệm cảm giác một bữa ăn mà không hề có tương tác gì với những người khác, gọi món ăn qua máy và ngồi tại một khu vực riêng để thưởng thức món ăn mình vừa gọi.

"Chúng tôi đã tìm ra cách để khách hàng có thể thưởng thức ramen mà không bị làm phiền bởi ánh nhìn từ những người khác", người phát ngôn của chuỗi nhà hàng mì nổi tiếng Ichiran Ramen ở thành phố Hakata, tỉnh Fukuoka cho biết. "Phái nữ đặc biệt ủng hộ ý tưởng này".

Xu hướng đi ăn, hát Karaoke một mình bùng nổ ở Nhật Bản - Ảnh 2.

Ngày càng nhiều người Nhật Bản có nhu cầu tránh tương tác với xã hội. Ảnh: Kyodo.

Ichiran Ramen cung cấp cho thực khách những phòng ăn độc lập, ngăn cách bởi các tấm gỗ, che chắn họ khỏi tầm nhìn của những thực khách ngồi cạnh.

Chuỗi cửa hàng thịt nướng yakiniku West Co. nằm trên những con đường chính của thành phố Hakata với những chiếc bàn ăn chỉ dành cho những thực khách đi một mình. West Co. đã và đang là một địa điểm lý tưởng dành cho những người muốn có được những bữa ăn trưa riêng tư.

"Điều này rất tốt khi bạn có việc phải suy nghĩ hay cần tập trung vào ăn uống", một nhân viên văn phòng chia sẻ.

Hiện tượng ohitorisama không chỉ giới hạn với nhà hàng và quán karaoke, mà còn mở rộng sang nhiều ngành khác như bowling, du lịch, rạp chiếu phim, trò giải trí ở công viên.

Tomoki Inoue, chuyên gia phân tích hành vi người tiêu dùng tại Viện Nghiên cứu NLI, nhận định việc mở rộng theo xu hướng phục vụ khách hàng cá nhân là cần thiết trong ngành công nghiệp nhà hàng, nơi có sự cạnh tranh gay gắt.

"Tình trạng kết hôn muộn và nhiều yếu tố khác dẫn đến sự gia tăng số người độc thân. Thị trường này đang ngày càng phát triển".

Xu hướng đi ăn, hát Karaoke một mình bùng nổ ở Nhật Bản - Ảnh 3.

Nhiều nam giới tại Nhật yêu thích các cô gái ảo. Ảnh: Personality cafe.

Theo Viện Nghiên cứu Quốc gia về Dân số và An sinh Xã hội Nhật Bản, hơn một phần ba trong số 53 triệu hộ gia đình tại Nhật Bản là hộ đơn thân. Tỷ lệ này dự kiến sẽ tăng lên 40% vào năm 2040.

Chính nhờ số lượng những người độc thân này gia tăng đã tạo nên một ngành công nghiệp dịch vụ riêng, không chỉ phục vụ cho hơn 18 triệu người độc thân mỗi ngày, mà còn phục vụ cho những người đã lập gia đình và khao khát có cho mình một khoảng thời gian riêng tư, tạm thười tách khỏi người bạn đời của mình, những người lao động không muốn tiếp xúc với đồng nghiệp trong giờ nghỉ trưa....

Xu hướng này được thúc đẩy một phần do những thay đổi trong xã hội Nhật Bản, nơi mô hình gia đình truyền thống mà hai hoặc ba thế hệ sống chung một mái nhà đang dần suy yếu.

Dữ liệu của chính phủ cho thấy tỷ lệ hộ gia đình có bố mẹ và con cái đang thu hẹp trong bối cảnh ngày càng ít người trưởng thành muốn thiết lập mối quan hệ lâu dài. Năm 1980, chỉ một trong số 50 người đàn ông Nhật Bản tới tuổi 50 vẫn chưa kết hôn và ở phụ nữ là 1/22 thì nay, tỷ lệ này là 1/4 nam và 1/7 nữ.

Theo Kenh14

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang