Một cựu nhân viên Blizzard từng có ý định tự sát vì phân biệt chủng tộc

Sau khi Blizzard tiết lộ về việc Soldier: 76 là người đồng tính, nhiều người đã chỉ trích mạnh mẽ, nhưng vẫn có người khen ngợi Blizzard vì điều đó. Nhưng với người cựu nhân viên sau đây mọi thứ có vẻ không thật sự tốt đẹp.

Mới đây, Blizzard đã ra mắt một mẩu truyện ngắn của Overwatch góp phần mở rộng thêm cốt truyện cho game. Mặc dù câu chuyện chủ yếu dựa vào nhân vật lính bắn tỉa có khả năng hồi máu Ana, điều đáng chú ý nhất chính là tiết lộ giới tính của nhân vật Soldier: 76. Việc cho biết Soldier: 76 là người đồng tính đã đón nhận hai luồng ý kiến khác nhau, một số thì khen ngợi quyết định này của Blizzard, trong khi số khác lên tiếng chỉ trích hãng do sự rối loạn nhận thức này. Tuy vậy, có một cựu nhân viên Blizzard khác đã hoàn toàn không thích trường hợp của Soldier: 76 vì một lý do thật sự rất khác.

Một cựu nhân viên Blizzard từng có ý định tự sát vì phân biệt chủng tộc

Jules Murillo-Cueller, sinh ra và lớn lên ở Mexico, tham gia vào đội ngũ eSports của Blizzard vào năm 2016, và chủ yếu hoạt động ở trò Hearthstone. Trong khi làm việc ở Blizzard, Judes đã phải liên tục làm ngoài giờ để kịp đáp ứng nhu cầu, đôi khi phải thức đến 3 giờ sáng. Những đồng nghiệp của anh, đặc biệt là một người tên Gemma Barreda-Mirkovic, đã luôn trêu chọc anh vì nguồn gốc Mexico, và luôn đùa cợt về những gì mà anh cho là phân biệt giới tính. Điều này làm phiền Jules khá nhiều, đặc biệt khi nó bắt đầu vượt quá khỏi những câu đùa thông thường và hay khiến hai người đối đầu nhau. Sự bắt nạt và sỉ nhục kéo dài cùng với thời lượng làm việc căng thẳng khiến Jules cảm thấy mình giống như "bao cát" cho cả đội, và dần giảm sút sức khỏe.

Một cựu nhân viên Blizzard từng có ý định tự sát vì phân biệt chủng tộc 2
Jules Murillo-Cueller tham gia vào đội ngũ ESport Hearthstone của Blizzard từ 2016

Điều này dẫn đến sức khỏe tinh thần của anh bị sụt giảm, liên tục cảm thấy căng thẳng và bức bối khó chịu, thường xuyên đối mặt với những cơn đau tim. Cuối cùng, Jules quyết định tự sát. "Tôi đã có đủ lượng dây cần thiết, nút thắt, và nơi tôi sẽ thực hiện điều đó vào đêm Giáng sinh", anh viết như vậy trong một bài đăng trên TwitLonger. May mắn là cuối cùng anh đã không làm vậy, và sau khi Blizzard không cho anh chuyển sang vị trí khác sau lá đơn nghỉ phép y tế, anh quyết định từ chức vào tháng 2 năm 2018. Jules đã liên hệ với luật sư cũng như Ủy ban Cơ hội Việc làm Bình đẳng về những trải nghiệm không hay anh gặp ở Blizzard, nhưng cuối cùng đã quyết định đăng công khai điều này, sau khi Blizzard được ngợi khen vì quyết định tiết lộ Soldier: 76 là người đồng tính.

Một cựu nhân viên Blizzard từng có ý định tự sát vì phân biệt chủng tộc 3
Việc Blizzard được khen ngợi khiến Jules cảm thấy bị phân biệt đối xử

"Tôi viết điều này hôm nay vì công bố về Soldier 76 và các dòng tweet sau đó tôi làm đã khiến tôi khó chịu. Lý do không phải vì nội dung của công bố, mà vì nơi xuất phát của nó: Blizzard Entertainment. Cái ý tưởng của sự bao gồm, của tính đại diện, và "mọi tiếng nói đều quan trọng" và "suy nghĩ toàn cầu" chưa bao giờ có ý nghĩa với tôi và những con người có cùng màu da mà tôi phải lên tiếng. Vì cho đến gần đây - trong hai năm gần đây - cộng đồng đã có một số đại diện và sáng kiến. Nhưng chúng tôi có thật sự được đại diện?" 

Sau khi rời khỏi Blizzard, Jules đã làm việc ở hãng Psynoix (Rocket League), và lập công ty riêng có tên Muri Entertainment. Ở thời điểm hiện tại, Blizzard vẫn chưa bình luận gì về Jules hay bất kỳ lời buộc tội nào được nêu lên trong bài đăng của anh trên TwitLonger.

KL Jackarl
Nguồn: Gamerant

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang