Nguồn gốc kinh dị và đen tối của ngày lễ Valentine 14/02 mà bạn chưa biết đến

Được nổi tiếng với tên gọi ngày Lễ Tình Nhân cực kì lãng mạn, tuy nhiên ít người biết rằng ngày lễ Valentine được bắt nguồn từ những sự kiện đen tối và kinh dị có thật từ xa xưa. Hãy cùng tìm hiểu ngay tại đây nhé.

Nguồn gốc kinh dị và đen tối của ngày lễ Valentine 14/02 mà bạn chưa biết đến

Valentine là một ngày đặc biệt với những bó hoa hồng, socola, quà tặng và những bức thư tỏ tình đáng yêu, tuy nhiên đây cũng là một ngày lễ có bắt nguồn đáng sợ mà ít người biết đến nhất. Trên thực tế, ngày Lễ Tình Nhân 14/02 này không bắt nguồn từ sự kiện chính thức nào nhưng chúng ta vẫn có thể tạm xâu chuỗi các sự kiện có liên quan vào cùng thời điểm trong lịch sử để đoán được đâu là nguồn gốc của ngày Valentine này. Dưới đây là 2 sự kiện gần nhất với nguồn gốc của ngày lễ này.

Lupercalia

Lupercalia là chuỗi sự kiện đặc biệt của La Mã gần nhất và cũng có thể là nguồn gốc của ngày Valentine nếu tính theo ngày ăn mừng lễ. Trong 3 ngày 13 - 15 tháng Hai, người La Mã cổ xưa thường tổ chức một buổi yến tiệc lớn để ăn mừng và cầu phúc sức khỏe sinh sản của cả vùng đất.

Buổi tiệc bắt đầu với một đoàn giáo phái La Mã mang tên Luperci cùng tụ tập ở một hang động thần bí, sau đó hiến tế một con dê và một con chó. Con dê được hiến để cầu xin cho sức khỏe sinh sản, và con chó được hiến để cầu mong sự thanh tẩy cho "mùa màng" này.

Nguồn gốc kinh dị và đen tối của ngày lễ Valentine 14/02 mà bạn chưa biết đến 2

Sau đó, các giáo sĩ sẽ cắt da dê ra làm nhiều mảnh, nhúng chúng vào máu của 2 con vật và tiến ra đường phố La Mã. Tại đây, các giáo sĩ cầm những miếng da này và tát vào phụ nữ mà họ gặp phải, thỉnh thoảng còn ra đồng để tát vào cây cỏ trồng trọt với miếng da đầy máu này.

Dù nghe có vẻ kinh dị, tuy nhiên phụ nữ xưa rất thoải mái với tục lệ này khi bị tát bằng miếng da dê đồng nghĩa với sức khỏe khi sinh đẻ trong năm đó, ngoài ra việc bị đặt ngang hàng với đồng ruộng cũng không lớn lao gì...

Vào cuối ngày lễ Lupercalia, tên của những người phụ nữ đã được "ban phước" sẽ được đặt vào một chiếc bình lớn. Những chàng trai độc thân của thành phố sẽ tụ tập về đây và chọn random tên của người phụ nữ may mắn, và cả hai sẽ được cặp cùng nhau và thụ thai trong suốt năm đó.

Một số sau thời gian ở chung cũng sẽ cưới nhau, dù không có thời gian tìm hiểu, làm quen hay yêu đương gì cả. Bắt nguồn Valentine lãng mạn nhỉ.

Ngày lễ của VỊ Thánh Valentine

Sự kiện của Thánh Valentine là nguồn gốc nổi tiếng và rõ ràng hơn của ngày Lễ Tình Nhân 14/02 (do ngày lễ được đặt cùng tên). Vị giáo sĩ nổi tiếng của chúng ta mang tên Valentine và ông bị xử tử dưới thời đại khắc nghiệt của vị Hoàng Đế Claudius.

Nguồn gốc kinh dị và đen tối của ngày lễ Valentine 14/02 mà bạn chưa biết đến 3

Trong thời gian đó, Claudius tin rằng đàn ông độc thân sẽ là chiến binh hoàn hảo hơn. Do đó ông cấm hết tất cả việc kết hôn ở người trẻ tuổi để tập trung vào chiến tranh. Dĩ nhiên, Valentine không đồng ý với luật lệ này. Một mặt ông cho rằng quyền kết hôn giữa 2 người mà bị hoàng đế cấm cản thật vô lý, mặt khác ông thấy rằng 2 tín đồ của Nhà Thờ cùng đám cưới sẽ củng cố thêm sức mạnh của đức tin trong thành phố.

Vì tình yêu và lý tưởng của bản thân, Valentine liều mình hỗ trợ và giúp những cặp đôi trẻ đám cưới trong bí mật. Khi Claudius biết tin, ông ra lệnh bắt Valentine ngay lập tức.

Trong khi bị giam giữ chờ ngày xét xử, Valentine đem lòng yêu cô con gái của một người quản ngục. Dù chỉ có thời gian ngắn ngủi, 2 người cũng đem lòng yêu nhau khá sâu đậm. Cuối cùng, Valentine bị tuyên án xử tử theo 3 giai đoạn - Đánh đập, ném đá và chém đầu.

Trong bức thư bí mật của ông với người yêu, dòng kí tên "from your Valentine" đã đi vào lòng người và nổi tiếng cho đến tận ngày hôm nay.

Dù nguồn gốc của ngày Lễ Valentine có thuần tục về việc sinh con hay lãng mạn nhưng đẫm máu, đây thật sự vẫn là một ngày lễ TÌnh Nhân đáng trân trọng mà chúng ta có thể tận dụng cùng người thương yêu.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang