Trí tuệ nhân tạo đã có khả năng tức cảnh thành thơ, hay không thua gì con người

Trí tuệ nhân tạo càng ngày càng phát triển và đã có thể nhìn cảnh quan đến lấy cảm hứng làm thơ

AI của Microsoft đã đạt tới cảnh giới “tức cảnh sinh thơ”, chỉ cần nhìn tranh để đối thơ - Ảnh 1.

Việc "Tức cảnh sinh thơ" là thứ vốn chỉ được áp dụng cho con người, đặc biệt là dành cho những người với đầu óc chứa đầy văn thơ, có thể tuôn ra những câu văn, câu thơ cảm hứng từ phong cảnh và môi trường xung quanh. Tuy nhiên cho đên thời điểm hiện nay thì AI (trí tuệ nhân tạo) đã có thể thực hiện việc sáng tác thơ văn y như con người.

AI của Microsoft đã đạt tới cảnh giới “tức cảnh sinh thơ”, chỉ cần nhìn tranh để đối thơ - Ảnh 2.

Mời vừa qua thì trong chatbox trò chuyện của Microsoft có tên là Xiaolce đã tạo ra được hơn 12 triệu bài thơ trong lúc trò chuyện với người dùng. Việc AI của Microsoft có thể viết ra được những bài thơ được bật mí chủ yếu là lấy cảm hứng từ thế giới thực.

Một bài thơ do AI của Microsoft viết:

"Wings hold rocks and water tightly
In the loneliness
Stroll the empty
The land becomes soft".

Còn dưới đây là hình ảnh mà AI lấy cảm hứng để viết ra bài thơ đó:

AI của Microsoft đã đạt tới cảnh giới “tức cảnh sinh thơ”, chỉ cần nhìn tranh để đối thơ - Ảnh 3.

Cụ thể, AI được đưa cho một bức ảnh và sau khi nhìn thấy bức ảnh đó thì nó sẽ bắt đầu lập ra một nhóm những từ khóa liên quan đến nội dung của bức ảnh. Nhóm từ khóa đó được tập hợp lại nhờ vào việc phân tích hình ảnh dựa trên GoogleNET, một thuật toán AI do Google phát triển.

Thuật toán sẽ có nhiệm vụ xây dựng cấu trúc của một bài thơ theo từng từ. Những từ khóa có thể như "rock" hoặc "tree".

Từ khóa chỉ là điều kiện cơ bản tạo nên một bài thơ bởi sau đó bài thơ có chuẩn hay không còn phụ thuộc vào kinh nghiệm của AI. Để tăng khả năng kết nối từ khóa thành các câu từ có nghĩa, Microsoft đã đào tạo AI thông qua bộ dữ liệu lên tới 2.027 bài thơ hiện đại của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Microsoft cũng xây dựng một thuật toán lọc có nhiệm vụ phát hiện các bài thơ không phù hợp với bức ảnh.

Khả năng "tức cảnh sinh thơ" của XiaoIce chỉ là một trong những khía cạnh mà Microsoft muốn xây dựng cho một chatbot. Mới đây Microsoft công bố, ngoài khả năng làm thơ và trò chuyện, XiaoIce còn có thể trò chuyện với người dùng trên điện thoại. Microsoft mong muốn XiaoIce sẽ làm được như Google Duplex.

Hồi năm ngoái, Microsoft cũng đã xuất bản một cuốn sách thơ do AI sáng tác có tên Sunshine Misses Windows.

Tham khảo Quartz

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Những dự án sẽ được ra mắt hậu Avengers: Endgame

Những dự án sẽ được ra mắt hậu Avengers: Endgame

Avengers: Endgame có thể xem là mốc son khép lại hành trình huy hoàng của Marvel vơi 22 tựa phim ăn khách, đình đám toàn thế giới. Mặc dù sau Spider-Man: Farr From Home, Marvel Studios chưa đưa ra thông tin chính thức về bất kì bộ phim nào, song những dự án hoành tráng lại đang được ráo riết chuẩn bị để Phase 4 của MCU trình làng trong thời gian sớm nhất.

Phim Ảnh
Miu Lê hóa thành “mực một nắng” trong Anh thầy ngôi sao

Miu Lê hóa thành “mực một nắng” trong Anh thầy ngôi sao

Trong Anh thầy ngôi sao, Miu Lê có sự trở lại đầy mới mẻ khi vào vai Sâm - một cô gái vùng biển có cá tính mạnh. Là con gái trưởng đảo, Sâm còn là bạn của mọi nhà vì làm cái nghề không giống ai: “thợ đụng” – tức là đụng gì làm nấy. Được mệnh danh là “công chúa đảo” nhưng Sâm lại bị Hoàng (Huyme) coi như “mực một nắng” bởi ngoại hình bụi bặm, đậm chất nắng gió miền biển. Sâm cũng thường thích trêu đùa và “lừa gạt” thầy Hoàng cả tin, khiến Hoàng đưa cô vào danh sách những người “không thể nói chuyện” trên đảo.

Phim Ảnh
Lên đầu trang