Đây chính là cầu thủ nhí đóng vai trò quyết định trong việc cứu sống cả đội bóng Thái Lan nhờ khả năng nói được 5 thứ tiếng

Bé trai 14 tuổi Adul Sam-on, người đóng vai trò "liên lạc" giữa đội bóng "Lợn Hoang" và nhóm thợ lặn Anh khi họ được tìm thấy trong hang Tham Luang, không chỉ chơi thể thao giỏi mà còn có thành tích đáng nể trong học tập.Với khả năng nói tiếng Anh thông thạo, Adul Sam-on là người duy nhất trong đội bóng Thái Lan có thể giao tiếp với các thợ lặn Anh khi họ được tìm thấy trong hang động hôm 2/7 sau 9 ngày mắc kẹt và cậu bé đã đóng vai trò quan trọng trong quá trình giải cứu cả đội bóng ra khỏi hang Tham Luang.Trong đoạn video ghi lại lúc nhóm thợ lặn tìm thấy đội bóng trong hang, Adul đã hỏi thợ lặn rằng đội bóng đã ở đây bao nhiêu ngày và cho biết họ đang rất đói bụng.

Ở đoạn video khác, Adul nói bằng tiếng Thái: “Cháu là Adul, cháu vẫn khỏe” và không quên chào mọi người bằng kiểu chào truyền thống lịch sự của đất nước Chùa Vàng.Ngoài Tiếng Thái, Adul còn có khả năng nói tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Miến Điện. Cậu bé cũng rất thích chơi piano và guitar. 

Được biết, Adul sinh ra tại bang Wa tự trị ở Myanmar. Năm 6 tuổi, Adul cùng cha mẹ trốn khỏi một vùng đất ở Myanmar được biết đến với những cuộc chiến tranh liên miên, trồng thuốc phiện và buôn bán methamphetamine (loại chất gây nghiện có trong ma túy đá). Bố mẹ đưa Adul đến Thái Lan với hy vọng con mình sẽ được học hành đầy đủ và có cuộc sống tốt đẹp hơn gia đình mù chữ và nghèo khó của họ. Adul là hậu duệ không quốc tịch của một nhánh bộ tộc Wa ở Myanmar. 


Adul là học sinh giỏi tại trường Ban Wiang Phan ở Mae Sai. Với thành tích học tập luôn đứng đầu lớp và năng lực thể thao, cậu được nhà trường miễn học phí và ăn trưa.

Sau khi vượt biên vào Thái Lan cách đây 8 năm, cha mẹ Adul để cậu lại một nhà thờ Công giáo ở Mae Sai và nhờ vợ chồng mục sư chăm sóc bởi lo lắng nền giáo dục yếu kém ở quê nhà sẽ khiến cậu bé có nguy cơ bị lôi kéo vào lực lượng du kích địa phương. Ở trường Ban Wiang Phan, nơi 20% học sinh không có quốc tịch và một nửa là dân tộc thiểu số, hiệu trưởng Punnawit Thepsurin nói rằng chính việc không có quốc tịch đã giúp cậu bé trau dồi sức mạnh. "Trẻ em không có quốc tịch rất có tinh thần chiến đấu vì chúng thực sự muốn vượt trội. Adul là người giỏi nhất trong những người giỏi nhất", ông nói.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang