‘Chứng nhân hoàn hảo’: Một luật sư, một cô bé tự kỉ và một câu chuyện nhân văn

Xoay quanh vụ án giết người còn nhiều khuất tất và hành trình truy tìm sự thật ẩn sau những toan tính của con người, “Chứng nhân hoàn hảo” là bức tranh với đầy đủ những gam màu sáng tối của cuộc sống.

Có một câu ngạn ngữ đại ý nói rằng bạn đừng tin vào những gì mình thấy khi mà muối trông đôi khi vẫn giống đường. Và có lẽ câu nói này khá đúng với câu chuyện của Chứng nhân hoàn hảo (tên tiếng Anh: Innocent Witness).

Poster phim

Poster phim

Nửa ổ bánh mì thì vẫn là bánh mì nhưng một nửa sự thật thì không phải sự thật. Khi con người rơi vào tình huống phải chọn lựa giữa bản thân và người khác, dường như không ai đủ dũng khí để nghĩ cho bất kì người nào khác ngoài chính bản thân họ. Nhưng rồi thực tế chảy trôi, một cuộc chiến nội tại diễn ra và chính người trong cuộc rồi sẽ phải mang lương tâm, đạo đức nghề nghiệp và danh lợi ra để cân đo đong đếm.

Jin-woo và So-hoon

Jin-woo và So-hoon

Chứng nhân hoàn hào là bộ phim tâm lý xã hội – phá án mang màu sắc đặc trưng xứ Hàn. Phim xoay quanh sự việc một người giúp việc – bà Oh trở thành nghi can mưu sát chủ nhà – ông Kim. Song cả quá trình đó chỉ có Jin-woo (Kim Hyang Gi) – một cô bé trung học mắc chứng tự kỉ chứng kiến. Bên kia chiến tuyến, luật sư So-hoon (Jung Woo Sung) trở thành người bào chữ cho bị cáo, anh yêu cầu Jin-woo phải có mặt tại tòa để cho lời khai mặc dù công tố viên khi ấy ra sức từ chối.

Khi niềm tin bị thách thức

Khi niềm tin bị thách thức

So-hoon tin bà Oh vô điều kiện và cũng như những người khác, anh nhìn Jin-woo bằng đôi mắt mang cặp kính có màu. Định kiến về những người tự kỉ khi đó đã trở thành hàng rào ngăn mọi người bước vào thế giới của cô bé, vậy nên ngoài công tố viên, cả  bồi thẩm đoàn, chánh án hầu như không ai tin tưởng vào lời khai ngây ngô của Jin-woo.

‘Chứng nhân hoàn hảo’: Một luật sư, một cô bé tự kỉ và một câu chuyện nhân văn 4

Những buổi điều trần Jin-woo trở thành trung tâm

‘Chứng nhân hoàn hảo’: Một luật sư, một cô bé tự kỉ và một câu chuyện nhân văn 5

Những buổi điều trần liên tiếp diễn ra, So-hoon với những gánh nặng cuộc sống đã tính đến chuyện “vấy bẩn” mình, mong mỏi cuộc sống “dễ thở". Nhưng sau khi tiếp xúc và tìm hiểu Jin-woo, So-hoon đã bị sự thông minh và chân thành của cô bé “hạ gục”. Anh đố cô bé rất nhiều câu hỏi IQ nhưng đáp án chàng luật sư nhận được luôn là tuyệt đối. Song với sự ngây thơ cùng sự đơn thuần của một cô bé, Jin-woo đã hỏi So-hoon hai câu hỏi khiến anh chằng mãi vẫn trăn trở không yên: “Chú có phải người tốt không?” và “Chú có lợi dụng con không?”.

Sau cùng con người ta cũng quay về bản ngã

Sau cùng con người ta cũng quay về bản ngã

Nhưng rồi sau tất cả với lương tâm của một luật sư chân chính So-hoon đã không hướng đến mục đích bảo vệ thân chủ nữa mà quyết tâm đi tìm sự thật. Cởi bỏ định kiến, anh bước vào thế giới của Jin-woo, thích nghi và tìm cách nói thứ ngôn ngữ của cô bé.

Một câu chuyện nhân văn được vẽ lên chứa đựng nhiều thông điệp ý nghĩa. Ngoài kiến thức về trẻ tự kỉ, lan tỏa nhận thức đúng đắn về họ, phim còn cho thấy những gam màu sáng – tối của đời sống xã hội con người, làm bật lên những giá trị đích thực của nhân phẩm, song hành cùng những giá trị đạo đức đích thực.

Phim được công chiều trên toàn quốc từ 01/03/2019.

Cocaine - LagVN

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang