“Ông hoàng đường đua”: Câu chuyện về một anh hùng không cầm súng của Đại Hàn Dân quốc

Không nhất thiết phải ra chiến trường mới trở thành anh hùng và “Ông hoàng đường đua” chính là một câu chuyện như thế. Xoay quanh một nhân vật đã khơi dậy lòng tự tôn dân tộc cho hơn 20 triệu người dân Đại Hàn thời chiến, bộ phim mang đến một mảnh ghép đặc sắc trong lịch sử đấu tranh giành độc lập của một quốc gia.

Bối cảnh của Ông hoàng đường đua mở ra trong giai đoạn quân đội Nhật đô hộ Đại Hàn Dân quốc. Cũng giống nhiều nước theo chủ nghĩa phát xít khác, người Nhật tiến hành “hạ bệ” tinh thần dân tộc của người dân thuộc địa dưới nhiều hình thức khác nhau, và một trong số đó chính là dựa vào các cuộc đua xe đạp. Người Nhật luôn giành chiến thắng liên tiếp trước các vận động viên người Hàn, khiến tinh thần người dân tuột dốc không phanh. Những bài hát trẻ con thường nghêu ngao khắp xóm làng cũng vang lên với tên tuổi của một vận động viên người Nhật. Chưa bao giờ, chưa khi nào nền văn hóa và đời sống tinh thần của một quốc gia có chủ quyền lại đứng bên bờ vực của sự đồng hóa như thế.

“Ông hoàng đường đua”: Câu chuyện về một anh hùng không cầm súng của Đại Hàn Dân quốc

Trong tình cảnh này, những người làm cách mạng của Hàn Quốc lại xảy ra những mâu thuẫn về quan điểm và ý thức cách mạng. Trong khi số đông quyết định dùng bạo lực cách mạng cho chiến tranh vệ quốc thì lại có một người chủ trương thắng Nhật trên đường đua. Ý thức được người Nhật dùng cuộc đua để “bào mòn” tinh thần người dân, đa số những người làm cách mạng đã ra tay hạ sát những nhân vật có liên quan đến phương tiện di chuyển này: người thiết kế xe đạp, nhà phân phối,... Bên kia chiến tuyến, người đàn ông chủ trương vực dậy tinh thần người dân trên yên xe đã chiêu mộ, đào tạo vận động viên, và cuối cùng ông gặp được Um Bok Dong (Bi Rain).

“Ông hoàng đường đua”: Câu chuyện về một anh hùng không cầm súng của Đại Hàn Dân quốc 2

“Ông hoàng đường đua”: Câu chuyện về một anh hùng không cầm súng của Đại Hàn Dân quốc 3

Xuất thân là một chàng trai phân phối nước để sinh sống qua ngày, Um Bok Dong trải qua nhiều thử thách để góp mặt trên đường đua và liên tục giành chiến thắng. Ý thức chiến thắng của anh chàng hiền lành, chân chất ấy là một ý niệm chiến thắng thuần khiết, không pha tạp. Nhưng chỉ đến khi cô gái anh “cảm nắng” – một người làm cách mạng chết trong tay quân đội Nhật, ý chí chiến thắng và lòng tự tôn dân tộc từ đó mới rực lên trong lồng ngực chàng thanh niên trẻ tuổi.

“Ông hoàng đường đua”: Câu chuyện về một anh hùng không cầm súng của Đại Hàn Dân quốc 4

“Ông hoàng đường đua”: Câu chuyện về một anh hùng không cầm súng của Đại Hàn Dân quốc 5

Hơn ai hết anh hiểu rằng anh cần chiến thắng để mang đến niềm tin và hi vọng cho người dân Đại Hàn. Ách thống trị sẽ không bao giờ suy yếu nếu tinh thần của người dân thuộc địa không được đẩy lên cao. Khi máy bay của lực lượng cách mạng Đại Hàn bay trên bầu trời người Hàn thì dưới đường đua, một vị ann hùng cũng đang tiến về đích, mang theo niềm tin, hi vọng, ý chí và sức mạnh cho một dân tộc. Chúng ta chưa bao giờ nghi ngờ về chất lượng nội dung của một bộ phim lịch sử đến từ xứ sở Kim Chi và Ông hoàng đường đua sẽ củng cố niềm tin đó, khiến nó vững vàng hơn. Tầm vóc của một bộ phim đôi khi không nằm ở những gương mặt diễn viên xuất hiện trong đó, mà ẩn sau câu chuyện bộ phim muốn truyền tải đến khán giả.

“Ông hoàng đường đua”: Câu chuyện về một anh hùng không cầm súng của Đại Hàn Dân quốc 6

Khoảnh khắc người Hàn từ khắp các khán đài tràn xuống đường đua và vây quanh Um Bok Dong để bảo vệ anh khỏi họng súng lính Nhật, chúng ta thấy một vị anh hùng được đồng bào mình chở che. Với những gì đã làm cho người dân, cho Đại Hàn Dân quốc, vị anh hùng không cầm súng này xứng đáng được tôn vinh với tất cả sự trân trọng. Quốc ca Đại Hàn vang lên không ngớt trước những khẩu súng đã lên nòng, tiếng súng không át được tiếng hát, những người ngày ngã xuống lại có những người khác đứng lên. Lớp lớp người lấy thân che chắn Um Bok Dong như đang bảo bọc cho niềm tin và hy vọng của dân tộc mình – hình ảnh này sáng lên, đẹp như tranh và hào hùng đúng như cái cách người ta dát vàng lên trang sử dân tộc.

“Ông hoàng đường đua”: Câu chuyện về một anh hùng không cầm súng của Đại Hàn Dân quốc 7

Và rồi đến sau cùng, chúng ta thừa nhận rằng vũ khí tinh thần đóng vai trò quan trọng trong công cuộc đấu tranh vệ quốc. Song bên cạnh chiến trường tinh thần thì bạo lực cách mạng với mục đích chính nghĩa cũng không thể xem nhẹ. Người Hàn không chỉ mang lên màn ảnh lòng tự tôn, tự cường và tự hào dân tộc, mà còn mang cả lý thuyết chiến tranh khoa học, bền vứng đến khán giả để họ hiểu hơn về một Hàn Quốc lúc nguy nan. Tôn vinh Um Bok Dong là tôn vinh những giá trị cao quý của một người anh hùng dân tộc. Khôngt cầm súng vẫn được sử sách ghi danh.

Hãy đến rạp để chiêm ngưỡng lòng tự hào của người Hàn trên màn ảnh, từ đó trau dồi và phát huy ý thức tự tôn của dân tộc mình. Phim được công chiếu toàn quốc từ 22/03/2019.

Cocaine

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

LMHT: Tướng Đấu Sĩ mới nhất mang tên Sett đã bị hé lộ sớm với bộ skill siêu cục súc

LMHT: Tướng Đấu Sĩ mới nhất mang tên Sett đã bị hé lộ sớm với bộ skill siêu cục súc

Theo lộ trình ra mắt tướng của LMHT, Aphelios đã chuẩn bị ra mắt ngay trong bản cập nhật 9.24 vào tuần này - tuy nhiên các game thủ nằm trong nhóm thử nghiệm đã được bật mí hàng loạt chi tiết hấp dẫn về Sett - Vị tướng Đấu Sĩ tiếp theo với bộ kĩ năng siêu "cục súc" sắp tới.

Game Online
Lên đầu trang