Thỏa thuận mua bán Disney - Fox đạt bước tiến quan trọng

Như chúng ta đã biết, hợp đồng mua lại Fox của Disney đi đến những thỏa thuận cuối cùng trong thời gian sắp tới, nhưng có một trở ngại vừa xuất hiện gần đây

Mặt bằng chung của Hollywood sẽ sớm thay đổi sau khi Walt Disney Studios tiếp nhận mảng phim ảnh và truyền hình của 21st Century Fox. Từ tháng 12 năm 2017, Fox đã đồng ý bán thương hiệu phim ảnh, phim truyền hình và một số tài sản khác của mình cho Disney, và cố gắng thúc đẩy để hoàn thành hợp đồng. Comcast đã tìm cách mua lại Fox, nhưng Disney đã tăng số tiền bỏ ra lên đến 71 tỷ đô-la, giành trọn cơ hội tiếp nhận một "thư viện nội dung phong phú", và quan trọng nhất là bản quyền các nhân vật Marvel Fox đang sở hữu.

Thỏa thuận mua bán Disney - Fox đạt bước tiến quan trọng
Disney chi 71 tỷ đô giành lấy Fox

Trong những tháng sau khi mức giá cuối cùng được thông qua, Disney Fox đã tìm kiếm sự đồng thuận từ các Ủy ban Pháp lý ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã nhanh chóng thông qua thỏa thuận vào mùa hè năm ngoái, và cũng đã có những tiến trình ổn định với Trung Quốc, Anh, cùng một số nước khác đã kí kết thỏa thuận. Nhưng gần đây, bản hợp đồng gặp phải một trở ngại nhỏ đến từ Brazil, sau khi các nhà quản lý lo ngại về sự kiểm soát của Disney lên ESPN và Fox Sports ở quốc gia của họ. May mắn là một giải pháp đã được đưa ra để cho phép hợp đồng tiếp tục hoàn tất.

Thỏa thuận mua bán Disney - Fox đạt bước tiến quan trọng 2
Brazil lo ngại quyền kiểm soát của Disney

Theo báo cáo của Deadline, các nhà quản lý ở Brazil đã chính thức phê duyệt thỏa thuận Disney-Fox sau khi Disney đồng ý bán bản quyền các kênh truyền hình Fox Sports địa phương và những môn thể thao liên quan trước khi hoàn thành hợp đồng. Sự bổ sung vào hợp đồng này nhìn chung không thật sự bất ngờ, khi Ban Tư Pháp cũng đã yêu cầu điều này phải được thực hiện bởi Disney, và Mexico cũng đã cho biết dự kiến sẽ ký kết thỏa thuận với điều kiện tương tự. Các thỏa thuận này sẽ thúc đẩy bản hợp đồng vào giai đoạn 10 ngày đánh giá cuối cùng, qua đó cho phép hợp đồng giữa Disney và Fox chính thức khép lại giữa tháng 3.

Thỏa thuận mua bán Disney - Fox đạt bước tiến quan trọng 3

Dự kiến kết thúc hợp đồng sớm

Đây được coi là một bước tiến lớn cho bản hợp đồng, và có vẻ như đã thúc đẩy khung thời gian dự trù lên sớm hơn dự kiến. Dự đoán gần đây nhất cho rằng bản hợp đồng sẽ hoàn tất trong tháng 6, và đó là trước khi xuất hiện một vài rắc rối nhỏ với BRazil. Nếu mọi thứ đã ổn thỏa và hợp đồng chính thức thông qua vào tháng 3, nghĩa là 15 tháng kể từ khi thỏa thuận ban đầu được thực hiện. Mặc dù có những nhược điểm rõ ràng với hợp đồng Disney-Fox (như việc hàng ngàn người sẽ mất việc làm), vẫn còn rất nhiều thông tin mà chúng ta chưa biết rõ.

Thỏa thuận mua bán Disney - Fox đạt bước tiến quan trọng 4
X-Men sắp về chung nhà MCU

Hiện tại, vẫn chưa thể biết được các bộ phim do Fox thực hiện và những tài sản tương lai của hãng sẽ được Disney tiếp quản như thế nào, nhưng ông Bob Iger, CEO của Disney, đã chia sẻ về những thuận lợi trong việc giữ lại Fox Searchlight, và cho phép các thương hiệu gắn nhãn R như Deadpool tiếp tục tập trung vào đối tượng người lớn. Và chi tiết thú vị nhất của bản hợp đồng chắc chắn là việc Marvel Studios đã có thể sử dụng những nhân vật X-Men và Fantastic Four. Dĩ nhiên đã không còn thời gian để bỏ họ vào Avengers: Endgame, nhưng các bộ phim đang được phát triển sẽ có khả năng đặt nền móng cho màn chào sân của họ.

KL Jackarl
Theo Screenrant

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang