Chọn mua laptop chơi game: Tưởng dễ mà khó

Cùng đến với bài hướng dẫn sau để biết được đâu là những tiêu chí để chọn ra cho mình một chiếc laptop chơi game phù hợp nhất nhé

Màn hình 'tốt nhất' cho máy tính xách tay

Khi bạn mua một máy tính xách tay chơi game, một trong những quyết định quan trọng nhất bạn sẽ cần phải làm đó là quyết định liên quan đến màn hình.


Một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm đó là màn hình

Kích thước màn hình

Kích thước màn hình của máy tính xách tay ảnh hưởng trực tiếp đến kích thước máy cũng như trọng lượng của máy. Ví dụ như, bạn cũng không thể nào đòi hỏi một chiếc máy tính xách tay màn hình 17 inch trong một thân hình gọn nhẹ chỉ 2kg. Nếu máy tính xách tay sẽ chỉ đóng vai là máy chơi game, có một màn hình 17-inch có thể là lý tưởng. Vấn để này phụ thuộc rất nhiều vào sở thích cá nhân.

Độ phân giải màn hình

Độ phân giải màn hình “đỉnh” hiện nay là 4K và nó cho phép xem hình ảnh sắc nét hơn nhưng điều đó không có nghĩa là nó dành cho tất cả mọi người. Trên thực tế, đối với rất nhiều người, đó không phải là điều bắt buộc phải có trên thiết bị của họ. Trong khi ảnh có thể sắc nét hơn, nhưng bất kỳ thứ gì không sử dụng độ phân giải 3840x2180 sẽ có giá ban đầu “mềm” hơn. Điều đó có nghĩa là các trò chơi chạy ở độ phân giải thấp hơn 4K sẽ trông không quá sắc nét trừ khi bạn tăng cường hiệu năng đồ họa của máy tính.


Màn hình 4K có vẻ không thật sự cần thiết

Nếu bạn đang chạy ở độ phân giải 1920x1080 vì GPU của bạn không thể đạt tốc độ 60fps tại 4K, tính năng đó sẽ là một sự lãng phí khá rõ ràng. Đối với nhiều game thủ, độ phân giải 1920x1080 hoặc 2560x1440 là tối ưu hơn rất nhiều.

G-Sync và FreeSync

Gọi đây là phần G-Sync và FreeSync, nhưng thực tế là, khi nói đến máy tính xách tay chơi game “nặng ký”, đó là thế giới của GPU GeForce. Và đó có nghĩa là thế giới của G-Sync. Nói tóm lại, công nghệ G-Sync từ Nvidia và FreeSync từ AMD giúp đồng bộ hóa màn hình và GPU để giảm đáng kể hiện tượng xé hình giúp đồng bộ hóa màn hình và GPU để giảm đáng kể hiện tượng xé hình. Tần số quét đa dạng có thể làm cho trò chơi ở mức 40fps dễ chịu cho mắt hơn so với màn hình không hỗ trợ FreeSync hay G-Sync

Các bảng thay đổi tỷ lệ phản hồi đầu tiên cho máy tính xách tay đã đạt tốc độ 75Hz, chỉ tốt hơn mức tiêu chuẩn 60Hz. Gần đây hơn, trên thị trường đã bắt đầu nhìn thấy màn hình trên máy tính xách tay có thể đẩy tốc độ lên tới 120Hz. Điều này có nghĩa là chơi game mượt mà và sắc nét hơn. Nó thậm chí giúp làm trơn tru các công việc hàng ngày như di chuyển trang trình duyệt hoặc tài liệu Word.

Bàn phím và trackpad

Một khuynh hướng mới trong máy tính xách tay chơi game là trackpad có thể tháo rời, điều này làm cho game trở nên thuận tiện hơn so với một trackpad cơ bản trên máy, nhưng bất cứ ai thực sự quan tâm đến PC chơi game sẽ chỉ cần cắm một con chuột. Điều tồi tệ nhất về trackpad bù đắp là khi bạn cố gắng sử dụng nó cho các mục đích khác.


Bàn phím và trackpad cũng cần cân nhắc

Về bàn phím, tính năng chơi game quan trọng nhất là n-key rollover. Điều này có nghĩa là bàn phím sẽ quét từng phím một cách riêng biệt. Nếu bạn muốn, bạn có thể nhấn 20 phím và tất cả đều có tác dụng vì mỗi kết nối đều độc lập. Điều đó nghe có vẻ quá đáng nhưng các bàn phím thiếu tính năng này có thể hay bị nhấn nhầm, không chỉ phá hoại lối chơi mà còn làm hỏng các tác vụ hàng ngày. Bất cứ ai đã sử dụng một sản phẩm của Adobe có thể cần trái-Alt, trái-Shift, trái-Ctrl cùng với hai phím nữa để thực hiện điều gì đó có thể đã gặp phải những hạn chế của bàn phím không có n-key.

Các cân nhắc về bàn phím khác bao gồm đèn nền LED và phím cơ. Các phím cơ rất xuất sắc về trải nghiệm chơi game - nhưng chỉ có trên một số ít các máy tính xách tay.

Vấn đề lưu trữ cho một máy tính xách tay chơi game

Trò chơi của bạn nếu tải từ một ổ SSD thay vì một ổ cứng sẽ giảm đáng kể thời gian tải. Nhưng ngoài những điều đó, chúng tôi vẫn chưa nhận ra sự khác biệt quá lớn, ổ đĩa NVMe PCIe cực nhanh hay SATA SSD chậm hơn.

Ngày nay, vấn đề là ở dung lượng của SSD chứ không phải là cách thức mà nó hoạt động. Với các trò chơi bây giờ dung lượng có thể lên tới 50GB và một số thậm chí đến 100GB, ổ SSD 256GB sẽ cảm thấy quá nhỏ chỉ với bốn trò chơi được cài đặt.


SSD có tốc độ tải nhanh nhưng dung lượng chính là “rào cản”

Vì vậy, khi chỉ ra máy tính xách tay chơi game, hãy lưu ý đến dung lượng bộ nhớ bạn có. Nếu bạn quyết định mua máy tính xách tay với một SSD dung lượng nhỏ và kết hợp ổ cứng lớn, hãy cài đặt các trò chơi của bạn vào ổ cứng. Nếu máy tính xách tay chỉ có một ổ SSD, hãy chọn tối thiểu 512GB hoặc ưu tiên 1TB nếu có.

Bạn cần bao nhiêu RAM trong một máy tính xách tay chơi game?

Khi các nhà sản xuất máy tính xách tay chỉ ra máy tính xách tay chơi game, một trong những “chiêu trò” mà họ sử dụng để cố thuyết phục bạn mua sản phẩm của họ là tăng lượng RAM. Không khó để tìm được máy tính xách tay chơi game với các cấu hình "nâng cấp" đi từ 16GB DDR4 đến 32GB.


RAM chính là một trong những yếu tố quan trọng cần lưu ý

Mặc dù việc có đủ RAM là rất quan trọng đối với chơi game, nhưng các trò chơi ngày nay thường tối ưu ở 16GB RAM và đôi khi có thể chạy tốt với 8GB RAM. Bất cứ thứ gì nhiều hơn 16GB (theo đánh giá của cá nhân mình) thường là một sự lãng phí tiền bạc.

Bạn có thể đổ lỗi cho các nhà sản xuất máy tính xách tay và máy tính để sử dụng một cách “quá rộng lượng” những thông tin sai lệch để thao túng công chúng, nhưng lỗi thực sự là ở đa số người mua. Các nhà sản xuất máy tính đã nói trong nhiều năm họ chỉ vượt quá yêu cầu chung về RAM bởi vì công chúng nghĩ rằng “càng nhiều càng tốt”.

Làm thế nào để chọn một CPU cho một máy tính xách tay chơi game

Có thể có sự cạnh tranh thực sự giữa AMD và Intel khi nói đến các CPU chơi game trên máy tính để bàn, nhưng trong các máy tính xách tay chơi game, Intel vẫn “thống lĩnh” 99,9%. Đó không phải là điều xấu vì các CPU máy tính xách tay của Intel vẫn cho một hiệu năng tuyệt vời. Tuy nhiên, có một vài điều bạn cần phải xem xét về CPU cho máy tính xách tay chơi game của bạn.

Thứ nhất, vấn đề về lõi là đơn giản hơn trên máy tính để bàn rất nhiều. Không có lựa chọn cho các CPU 16 nhân và 8 nhân, các tùy chọn của bạn được giới hạn ở lõi 6 với các CPU thế hệ thứ 8 của Intel. Với chip 7-gen hiện tại của Intel, bạn sẽ có 4 lõi với Siêu phân luồng cho tổng cộng 8 luồng trong các chip Core i7. Còn ở 7-gen Core i5, Intel đã tắt Siêu phân luồng để chỉ có 4 lõi vật lý.


Intel hiện “thống lĩnh” thị phần chip chơi game

Mặc dù vẫn còn tranh luận, đa số thường tin rằng phần lớn các trò chơi ngày nay chỉ cần bốn lõi. Và hầu hết các game thủ sẽ hoàn toàn ổn với một con chip lõi tứ Core i5. Nhưng hầu hết các nhà sản xuất máy tính sẽ cấu hình CPU tầm trung với đồ họa tầm trung.

Trong số các CPU Kaby Lake thế hệ 7 hiện tại, lựa chọn của bạn dành cho máy tính xách tay chơi game nên là Core i7-7700HQ, Core i7-7820HK và Core i7-7920HQ. Cả ba đều ổn, được xếp theo thứ tự nâng cao hiệu suất và nổi bật nhất là Core i7-7700HQ hoặc Core i7-7820HK với chi phí cũng tương đối hợp lý. Nhưng tốt nhất, đối với game thủ thì chi tiêu thông minh vào thứ quan trọng hơn: GPU.

Làm thế nào để chọn GPU cho một máy tính xách tay chơi game

Phần cứng quan trọng nhất trong một máy tính xách tay chơi game chắc chắn là GPU. Đối với người hâm mộ AMD, tình huống này thật buồn vì đây là thế giới của Nvidia GeForce. Phần khó nhất là ở chỗ bạn cần chi bao nhiêu cho GPU thì thích hợp. Nói chung, GPU càng mạnh, chi phí càng cao, kích thước máy tính xách tay càng lớn (Trừ các máy trang bị công nghệ MaxQ)

Biểu đồ sau đây có thể giúp bạn hiểu được phần nào công suất của các GPU phổ biến hiện nay. Những kết quả này là từ bài kiểm tra Fire Strike của Furturemark. Mặc dù các CPU khác nhau, nhưng thử nghiệm này hầu như tập trung vào GPU nên nếu dùng để đánh giá GPU cũng khá chính xác.


So sánh một số GPU phổ biến hiện nay

Theo đánh giá chung, GTX 1050 là một GPU tốt ở độ phân giải 1080p nếu bạn sẵn sàng chơi trên các thiết lập trung bình. Để đạt được mức cao trong một số trò chơi, bạn cần giảm độ phân giải xuống 720p. Các GTX 1050 Ti thường xử lý được ở 1080p với một số trò chơi với mức đồ hoạ cao. “Lên cấp” GTX 1060 và bạn đang có “hậu phương” vững chắc để chơi game 1080p ở tốc độ rất cao với tốc độ khung hình khoảng 60 khung hình trên giây.

Nếu bạn chú trọng tốc độ khung hình, thì GeForce GTX 1070 “sinh ra” dành cho bạn vì nó có thể đẩytốc độ lên tới 120fps trong nhiều trò chơi ở độ phân giải 1080p. Hoặc nếu bạn chỉ muốn chơi trên màn hình có độ phân giải cao hơn, ví dụ: 2560x1440, GTX 1070 cũng hoạt động khá trơn tru và mượt mà.

GTX 1080 Ti là GPU hàng đầu hiện tại và nên xem xét để chơi game 1440p với tốc độ cực đại lớn hơn 60 khung hình / giây hoặc để đẩy tỷ lệ khung hình trên màn hình rộng với tỷ lệ làm mới cao hơn.

Biểu đồ trên cũng bao gồm một số GPU cũ hơn để chỉ ra mức độ “già đi” của chúng. Một GTX 980 vẫn còn khá khả thi, nhưng phiên bản 980M rõ ràng đã bị mất bóng.

Một điều cuối cùng cần lưu ý trong bảng xếp hạng: Bạn sẽ lưu ý đến khoảng cách hiệu suất lớn giữa một số GPU giống nhau, chẳng hạn như hai card GTX 1080 hoặc hai card GTX 1070 (chạy SLI). Chênh lệch là kết quả của các phương pháp làm mát tương ứng của nhà cung cấp cũng như kích thước khung máy khác nhau. Trong trường hợp của Razer Blade Pro, đó là một chiếc máy tính xách tay khá mỏng cho một chiếc GTX 1080. MSI GT73VR lại dày và nặng và cho phép MSI ép xung GPU lên một chút. Giống với Alienware 15 R4, có thể tăng tốc GTX 1070 lên tốc độ rất cao (đến nỗi bạn cũng có thể nghe thấy) trong khi HP Omen 17 lại giữ cho tốc độ quạt yên tĩnh hơn.

Max-Q của Nvidia

Dành cho bạn nào chưa biết, Max-Q không phải là một mẫu card đồ họa bất kỳ mà là một công nghệ mới được Nvidia sử dụng để tạo ra những GPU như GTX 1080, GTX 1070 đã được hiệu chỉnh, vừa đem lại hiệu năng mạnh mẽ tương tự trên máy tính bàn nhưng vẫn tiêu thụ rất ít điện năng. Tiêu thụ điện ít hơn đồng nghĩa với việc tản nhiệt cũng không cần quá hầm hố, từ đó tạo ra những thiết kế rất mỏng, gọn và nhẹ.

Theo một số bài thử nghiệm, GeForce GTX 1080 với Max-Q sẽ có hiệu suất đứng giữa GeForce GTX 1080 và GeForce GTX 1070, giống như một chiếc GeForce GTX "1075" vậy. Tương tự, vẫn chưa có đánh giá chính thức GeForce GTX 1060 hoặc GTX 1070 với Max-Q nhưng trong một số thử nghiệm với GIGABYTE Aero 15X được trang bị GTX 1070 với Max-Q, đúng như mong đợi – nó giống như một chiếc GeForce GTX "1065" vậy.


Thân hình sexy của Asus’ ROG Zephyrus GX501 được trang bị công nghệ Max Q của Nvidia

Nếu bạn “tham” và không quan tâm đến trọng lượng và kích thước, hãy “hài lòng” với GPU GeForce chuẩn trong một chiếc máy tính xách tay dày hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm cái gì đó mỏng hơn, nhẹ hơn và yên tĩnh hơn thì hãy “mạnh tay” rước các máy tính xách tay được trang bị Max-Q nhé.

Hỗ trợ đồ họa bên ngoài (e-GPU)

Có lẽ bạn nên suy nghĩ về công nghệ hiện cũng đang được các game thủ quan tâm này cho chiếc máy tính xách tay của mình. Khách hàng của Alienware đã rất thích điều này khi thiết bị của họ được trang bị công nghệ Graphics Amplifier (khá đắt tiền), nhưng nhiều máy tính xách tay mới hỗ trợ các bộ đồ họa bên ngoài qua giao thức Thunderbolt 3 có vẻ “dễ nuốt” hơn.


GPU rời đang dần trở thành xu thế

Những công nghệ này cho phép bạn cắm máy tính xách tay của bạn vào một GPU rời mạnh hơn để “boost” khả năng xử lý đồ hoạ của máy. Akitio Node (mà bạn có thể tìm thấy trên Amazon với giá 300$) là một trong những chiếc Thunderbolt 3 có mức giá thấp mà bạn có thể quan tâm. Nếu có ý định sử dụng lâu dài, một máy tính xách tay chơi game có hỗ trợ Thunderbolt 3 có thể có ích khi GPU bên trong quá già để chơi các trò chơi mới nhất.

Tuổi thọ pin

Chủ đề cuối cùng sẽ giới thiệu là tuổi thọ pin. Và hầu như chỉ có duy nhất một điều để nói về vấn đề này đó là những chiếc máy tính xách tay chuyên game thường “uống” pin khủng khiếp. Khi bạn “quẩy” GPU trên một máy tính xách tay chơi game để chơi một trò chơi, về cơ bản bạn đang làm rút ngắn thời lượng pin một giờ hoặc một nửa thời gian sử dụng thông thường. Về mặt này, bạn sẽ thấy rất nhiều sự khác biệt giữa các nhà sản xuất, ví dụ như Aero 15 của Gigabyte cung cấp thời lượng sử dụng pin tốt, mặc dù hiệu suất chơi game không được cao cho lắm, cũng coi như là “được cái này mất cái kia”.

Tạm kết

Thực sự, nếu nói về việc chọn lựa một chiếc máy tính xách tay chuyên game tốt nhất cho tất cả mọi người rất khó. Mỗi người đều có nhu cầu khác nhau, các yếu tố ưu tiên cũng khác nhau và đương nhiên “hầu bao” cũng khác nhau. Vì vậy, bài viết trên đã liệt kê một số yếu tố chính cần lưu ý để có thể đưa ra quyết định chính xác nhất.

Chúc các bạn chọn được một thiết bị như ý!

Nguồn: infonet.vn

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang