Hướng dẫn chọn CPU Intel phổ thông phù hợp nhất cho máy tính chiến game (2017)

Để anh em game thủ đỡ phải đau đầu về việc lựa chọn CPU Intel phù hợp nhất cho dàn PC của mình, hãy cùng tham khảo những số liệu quan trọng trong bài viết sau đây nhé!

Nhiều dòng sản phẩm với nhiều mức giá khác nhau, Intel không khỏi khiến người dùng phổ thông bối rối trước số lượng vi xử lý của mình. Để giúp anh em tận dụng tối ưu lượng tiền bỏ ra để mua CPU Intel, hôm nay lag.vn sẽ đưa ra vài thông số để mọi người cùng bàn và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho riêng mình.

Trước tiên là thế hệ CPU. Thế hệ thứ 7 Kabylake đã ra mắt không lâu là sự bổ sung hiệu năng nhẹ khoảng 10% tùy mẫu cộng với lượng điện tiêu thụ ít mà giá chỉ nhỉnh hơn 1 2 trăm nghìn so với các mẫu đời trước. Nên để so sánh thì cũng có thể lấy hiệu năng và giá của thế hệ thứ 6 Skylake để đánh giá thế hệ thứ 7 được, Ví dụ như i3 6100 và i3 7100 cùng dòng nhưng sau một thế hệ, chỉ khác số đứng đầu hay Pentium G4400 và G4560. Còn thế hệ CPU thứ 8 Coffee Lake dù đã được giới thiệu và mở bán chính thức nhưng thị trường rất khan hàng cũng như chỉ có 1 loại chipset phù hợp là Z370 có thể tương thích (bo mạch chủ các thế hệ trước không được Intel hỗ trợ) mà lại có giá không hề rẻ chút nào (các bo mạch chủ chipset khác sẽ ra mắt vào 2018). Vậy nên bấy nhiêu lý do là đủ cho người dùng chờ đợi đến năm sau rồi, hãy kiên nhẫn.

Không dài dòng nữa, cùng đi vào so sánh nào:

Trước tiên là các máy tính chiến game cấu hình tầm trung-thấp. Lựa chọn Pentium G4400 là tối thiểu để chiến các game E-sport mượt mà (Chèn link), nếu muốn nâng sức mạnh thêm một chút thì không nên lựa chọn Pentium G4520 vì thêm gần 50% giá nhưng sức mạnh chỉ thêm 9% mà thôi. Hãy lựa chọn i3 6100 vì bạn sẽ có thêm 2 luồng xử lý, nâng cao hơn 50% sức mạnh cho vi xử lý mà giá chỉ nhỉnh hơn G4520 gần 30% mà thôi. Tuy nhiên với sự xuất hiện của G4560 và sau đó là G4600 thì lựa chọn CPU Intel Pentium cho máy tính chơi game chỉ vòng quanh 2 CPU này.

Các cỗ máy chiến game tầm trung-cao cấp thì sao? Lựa chọn core i5 luôn là lựa chọn số 1 để chơi game, làm nội dung nhẹ,.....nhưng  lại có tới 4 mẫu i5, lựa chọn như thế nào? Nếu ép xung là một việc xa lạ với bạn thì gạch tên i5 6600K ra ngay. Còn lại 3 dòng “non-k” (không OC được) thì i5 6500 là lựa chọn khả dĩ hơn cả vì bạn sẽ được hơn 20% hiệu năng chỉ với 10% giá tiền cộng thêm nếu so với i5 6400.

Phải bỏ thêm gần $20, tức gần 10% số tiền mà chỉ thêm được không bao nhiêu sức mạnh thì tội gì không bỏ thêm $40 để sở hữu i5 6600K thay vì i5 6600. Xung nhịp cao hơn khi OC đem lại sức mạnh tăng tiến đáng kể cho CPU i5 6600K. Lưu ý muốn sử dụng tính năng Overclock thì phải mua thêm Mainboard series Z nhé. Đây cũng là mức tối đa cho một cỗ máy “thuần gaming”.


Z170 (Sau này là Z270 hay Z370) - chipset chuyên ép xung hay xuất hiện trên các bo mạch chủ “xịn”

Nếu bạn là một nhà phát triển nội dung chuyên xử lý các videos hay một streamer chỉ cần một cỗ máy cho tất cả thì tất nhiên sẽ cần nhiều sức mạnh xử lý của CPU hơn core i5. 4 nhân, 8 luồng, core i7 là lựa chọn không thể bỏ qua. Đã lên tới tầm tiền này thì chênh lệch $30- $40 sẽ không còn nhiều ý nghĩa nên sẽ không khuyến khích các bạn mua i7 6700 mà nên là bản có thể ép xung 6700K. Nhiều sức mạnh hơn để xử lý các videos nặng nhanh hơn hay không gặp tình trang giật lag do thiếu CPU khi stream game sẽ là ưu tiên khi cân nhắc mua CPU i7.

Tất nhiên vẫn còn các dòng CPU khác như E5 hay các CPU socket 2011 sử dụng chipset X99 (tất cả đều có thể ép xung) để lựa chọn nhưng với giá thành cao cộng với việc không phù hợp với người dùng phổ thông thì bài viết chỉ đề cập tới một số dòng vi xử lý trên mà thôi.

Chúc các bạn lựa chọn được bộ vi xử lý ưng ý, phù hợp với nhu cầu của bản thân nhé. Xin chào và hẹn gặp lại anh em trong các bài viết tiếp theo.

Jelly Donuts

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang