Hướng dẫn chọn giải pháp lưu trữ cho hệ thống gaming của bạn

Qua bài viết này, bạn sẽ có thể chọn được giải pháp lưu trữ và bộ nhớ phù hợp nhất cho bất kì hệ thống gaming nào mà bạn đang xây dựng.

Trong bài viết trước, chúng ta đã bàn tới sự lựa chọn giữa SSD tốc độ cao và HDD truyền thống dùng cho giải pháp lưu trữ game, hệ điều hành và các phần mềm cơ bản thường dùng trong cấu hình máy tính của game thủ với các mức giá đa dạng và tốc độ khác biệt. Hôm nay mình sẽ test thử để so sánh tốc độ giữa các giải pháp trên nhằm tìm ra giải pháp lưu trữ tối ưu cho hệ thống gaming của bạn nhé.

Trong setup của mình chạy song song 3 ổ, 1 SSD và 2 HDD: SSD Samsung 850 Evo hiện đang là ổ chạy hệ điều hành và phần mềm, WD Black 1TB là ổ chạy game và WD Blue là ổ chứa file cài game cùng các thành phần khác. Chi tiết cấu hình test như sau:

  • CPU i5 6500 @ 3.2 GHz
  • VGA Gigabyte GTX 1070 G1 Gaming
  • Main MSI B150 Mortar
  • RAM Corsair 2x8 GB bus 2133
  • SSD Samsung 850 Evo 120 GB
  • HDD WD Black 1TB 7200 rpm
  • HDD WD Blue 2TB 5400 rpm

Do các ổ đều đã chưa khá nhiều dữ liệu nên tốc độ cũng sẽ bị ảnh hưởng nên mình sẽ có các điểm benchmark từ các trang khác thêm (Lúc này là ổ mới, chưa chứa dữ liệu). Phần mềm sử dụng là Crystal Disk Mark, bài test với file 1 GB, bên trái là ổ mới, bên phải là ổ đã chứa dữ liệu trong setup của mình.

Samsung 850 Evo 120 GB

 

WD Black 1 TB 7200 rpm

 

WD Blue 2 TB 5400 rpm

 

Tuy nhiên bên trên chỉ là lý thuyết. Thực tế sử dụng có thể khác xa. Mình sẽ test thời gian vào hệ điều hành, thời gian load xong ứng dụng nền và thời gian vào game trên từng ổ để đem đến kết quả chi tiết cho các bạn so sánh.

Thời gian vào hệ điều hành tính từ khi xuất hiện màn hình BIOS tới lúc xuất hiện màn hình Desktop Windows 10


Thời gian vào Windows 10

Thời gian load app tính từ khi xuất hiện màn hình BIOS tới khi các ứng dụng chạy nền xuất hiện đầy đủ


Thời gian load đầy đủ app chạy nền

Thời gian load LOL, DotA 2 tính từ lúc khỏi động game tới lúc vào được client. Rise of the Tomb Raider tính từ lúc bấm nút bắt đầu game trong menu chính tới khi vào in-game.


Thời gian load một số tựa game

Như các bạn có thể thấy, tốc độ của SSD là không có gì để bàn cãi, luôn nhanh hơn HDD truyền thống ở tất cả các tác vụ. Tuy nhiên nếu lấy SSD làm phương tiện lưu trữ game thì không mấy khả thi vì giá tiền trên 1 GB của SSD cao hơn rất nhiều so với HDD. Thế nên HDD vẫn là lựa chọn ưu tiên để lưu game, nhạc, video, chương trình, hình ảnh,...... Thế nên sẽ có một số giải pháp cho các bạn tham khảo như sau:

  • Siêu tiết kiệm: Chỉ cần ổ WD Blue 1 TB 5400 rpm hay các ổ tương tự để tiết kiệm tối đa chi phí. Hệ điều hành và dữ liệu dùng chung. Tốc độ load hệ điều hành và game sẽ chậm hơn nhiều so với các giải pháp khác.
  • Load game nhanh mà đỡ tốn: Ổ WD Black hay các ổ tương tự sản xuất để tối ưu hóa tốc độ so với các dòng ổ cứng khác nên tốc độ load game có cải thiện đôi chút. Cài đặt hệ điều hành song song với lưu trữ game và dữ liệu sẽ có tốc độ “đỡ nhàm” hơn so với trên ổ Blue.
  • Vừa nhanh vừa khỏe: Kết hợp SSD làm ổ chứa hệ điều hành và phần mềm cơ bản, HDD chứa game và file cài đặt game. Tốc độ vào Windows và load app trên ổ SSD sẽ là nhanh nhất. Còn lưu game trên HDD thì các bạn có thể tùy chọn giữa các dòng HDD phù hợp với nhu cầu của mình (Cơ bản như Blue, tốc độ như Black)

Trên đây là một số giải pháp lưu trữ cho dàn máy chiến game. Chúc các bạn có được giải pháp phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Jelly Donuts

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

PUBG: NPH bất ngờ giới thiệu SKORPION PUBG, khẩu súng ngắn tự động bá đạo trong bản cập nhật sắp tới

PUBG: NPH bất ngờ giới thiệu SKORPION PUBG, khẩu súng ngắn tự động bá đạo trong bản cập nhật sắp tới

Trong bản cập nhật #23 sắp tới, một vũ khí hoàn toàn mới sẽ hiện diện và cứu vớt dòng súng Pistol bị hắt hủi: Khẩu SKORPION PUBG. Một khẩu Pistol có chế độ bắn tự động và có thể gắn được tay cầm + stock. Vũ khí này hứa hẹn sẽ làm mưa làm gió trong bản cập nhật sắp tới bởi sự bá đạo của mình.

Game Online
Lên đầu trang