Điện thoại vô nước và những điều bạn cần làm để cứu chiếc điện thoại của mình

Điện thoại bị vô nước là điều thường xảy ra đối với những ai sử dụng smartphone, nhưng thực chất không phải ai cũng có đủ kiến thức để xử lý những tình huống oái oăm này

Điện thoại rơi xuống nước, cách cấp cứu cực đơn giản và hiệu quả bất ngờ - Ảnh 1.

Theo như những chuyên viên tư vấn khách hàng của những đại lý bán điện thoại di động thì ngoại trừ một số dòng điện thoại thông minh có khả năng chống nước, chống bụi như Sony Xperia hay HTC Butterfly 2… thì đa số các dòng còn lại đều không "nghịch" nước được. Chính vì thế mà khi chiếc điện thoại của bạn rơi xuống nước thì điều đầu tiên phải làm đó là nhanh chóng lấy chúng ra khỏi nước ngay, bởi vì chỉ cần chừ vài giây thôi thì nước sẽ nhanh chóng thâm nhập vào các bộ phận của điện thoại thông qua các khe hở một cách cực kì đơn giản.

Còn nếu gặp trường hợp đang sạc mà bị rơi thì nên nhanh chóng rút sạc ra ngay rồi mới lấy điện thoại kẻo bị giật điện. Tiếp đó thì người dùng cần thực hiện những bước sau để khắc phục sự cố:

Điện thoại rơi xuống nước, cách cấp cứu cực đơn giản và hiệu quả bất ngờ - Ảnh 2.

Khắc phục điện thoại rơi xuống nước có nhiều cách người dùng cần lưu ý

Tắt nguồn điện thoại ngay lập tức

Việc tắt nguồn ngay sau khi lấy điện thoại ra khỏi nước là vô cùng cần thiết. Vì khi tắt nguồn sẽ tránh được trường hợp nước sẽ đi vào trong những bo mạch gây chạm và đứt mạnh điện nếu như điện thoại vẫn còn đang hoạt động, tệ hơn là người dùng sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc sửa chữa cũng như là chất lượng của máy sẽ bị giảm ít nhiều.

Cần tháo ngay pin, thẻ nhớ trong điện thoại

Hãy tháo nắp lưng và lấy pin ra khỏi máy ngay lập tức sau đó hãy dùng khăn mềm khô để lau pin. Nếu máy là pin liền máy thì hãy tháo sim, thẻ nhớ ra khỏi máy. Do thẻ nhớ và sim nhỏ nên việc lau khô sẽ dễ dàng hơn. Ngoài ra cũng cần phải lấy tăm bông để lau cổng sạc, cổng tai nghe, tất cả các cổng kết nối với phụ kiện…

Thủ thuật dùng gạo để hút ẩm

Nhiều người không biết rằng, gạo là nguyên liệu dễ tìm, vì có tính chất chống oxy hóa và tính năng hút ẩm cao, nên gạo sẽ hút nước ra khỏi điện thoại trong khoảng thời gian một đến hai ngày, tùy trường hợp nước vào nhiều hay ít.

Phương pháp này có thể thực hiện theo cách lấy gạo vào một hộp nhựa nhỏ sau đó cho điện thoại vào đó khoảng 48h. Người dùng không nên nóng vội mở nguồn ngay sẽ khó khắc phục mà nên chờ đợi.

Khởi động và kiểm tra máy

Sau khi để gạo hút ẩm xong người dùng có thể mở máy. Tuy nhiên trước khi mở máy phải lấy tăm bông lau khô các phần bụi của gạo xung quanh các khe cắm.

Nếu trường hợp khi đã gắn pin rồi nhưng máy vẫn không mở thì hãy thử cắm sạc và kiểm tra thông báo sac. Nếu trong lúc sạc phát hiện những âm thanh lạ hoặc có mùi khét bốc lên thì nên rút sạc ra ngay lập tức bởi điều đó có nghĩa là máy đã bị hư hỏng, cần thay pin mới và thử lại. Trường hợp đã thay pin, nhưng vẫn mở nguồn không lên thì chứng tỏ điện thoại đã bị hỏng.

Ngoài ra thì cũng có nhiều khuyến cáo gửi đến những người sử dụng điện thoại di động rằng người dùng không nên bật hoặc sử dụng điện thoại sau khi bị dính nước trong bất kì trường hợp nào. Đồng thời cũng không nhấn bất kỳ nút hoặc phím nào, càng không được đập mạnh điện thoại để nước trôi ra.

Việc làm này chỉ tạo thêm lực khiến cho nước nhanh chóng xâm nhập vào các bộ phận khác bên trong điện thoại, gây thiệt hại nhiều hơn. Đặc biệt không được cho điện thoại vào lò vi sóng, tủ đông vì có thể hỏng điện thoại ngay.

Theo Trí Thức Trẻ

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang