LMHT: Bùng Nổ Nghi Vấn Gian Lận Ở LPL Split 1 Đến Từ Tuyển Thủ TOP Esports

Lê Khoa

Giải đấu LPL Split 1 đang đi đến những trận quyết định để tìm ra suất còn lại tham dự First Stand 2026 bên cạnh BLG, thế nhưng điều khiến cộng đồng hâm mộ chú ý lúc này lại không phải là trận Chung kết Nhánh thua

Bùng nổ drama "đố bạn" đến từ tuyển thủ đi rừng của TOP Esports

LPL Split 1 sẽ chính thức bước vào trận Chung kết Nhánh thua chiều nay giữa Weibo Gaming và JD Gaming. Ai giành thắng lợi trong cuộc đối đầu này sẽ trở thành đại diện còn lại của khu vực LPL đến với First Stand 2026. Với Weibo, đây là cơ hội để họ một lần nữa khẳng định bản lĩnh và quyết tâm của mình. Trong khi đó, JD Gaming dưới bàn tay chỉ đạo của Tabe cũng đang muốn đặt chân đến Sao Paulo, đặc biệt khi JunJia và HongQ chắc chắn cực kỳ khao khát được trở lại sân chơi First Stand.

Tuy vậy, một sự kiện bùng nổ gần đây đã làm mọi người đổ dồn sự chú ý sang TOP Esports, khi ban lãnh đạo đội tuyển này vừa đưa ra thông báo chính thức về việc tuyển thủ đi rừng Yang "naiyou" Zi-Jian đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp trong trận đấu quyết định với Weibo Gaming. Được biết trong ván đấu 5 quyết định, WBG sử dụng đội hình "Nhất xạ tứ nô" với hai chủ lực sát thương vật lý là Yorick và Jinx. Nguồn sát thương phép duy nhất của họ đến từ vị trí Galio của Xiaohu, nhưng anh chàng này không lên quá nhiều trang bị sát thương phép.

Tuy nhiên, naiyou với vị tướng Skarner của mình lại quyết định "đóng" hẳn Giáp Tâm Linh và mang thêm Áo Choàng Ám Ảnh, dù bản thân đã sử dụng Giày Thủy Ngân giúp có được một lượng kháng phép nhất định. Hơn nữa, Giáp Tâm Linh lại là món trang bị lớn thứ hai được tuyển thủ này lên sau Trái Tim Khổng Thần, thay vì Áo Choàng Diệt Vong hoặc chí ít là Giáp Gai để chống lại sát thương đến từ Jinx. 

Xuyên suốt Ván 5, naiyou cũng có rất nhiều pha di chuyển lỗi để bị bắt và hạ gục, thiếu kiểm soát vòng rừng, sử dụng kỹ năng trượt một cách khá ... vô lý, đồng thời có những tình huống hoàn toàn thoát đi được nhưng dường như lại "cố tình" nấn ná và để đối thủ ăn mạng.

Dường như TES không chỉ nghi ngờ naiyou

Được biết, sau màn trình diễn tệ bạc của naiyou, đội trưởng 369 đã lên tiếng bênh vực đàn em, khẳng định sẵn sàng nhận hết trách nhiệm. Tuy vậy, hành động này càng như thêm dầu vào lửa, khi mà cộng đồng hâm mộ chỉ ra bao lâu nay 369 không đứng ra bảo vệ hai người đồng đội lâu năm là JackeyLove và Creme mà lại đi bênh một tuyển thủ trẻ có hàng loạt hành động đầy chất nghi ngờ. Cuối cùng sau khi TOP Esports báo cáo lên Riot, 369 phải ngậm ngùi thừa nhận mình như một kẻ ngốc khi đặt niềm tin sai chỗ.

Điều đáng nói là một số nguồn tin cho biết xạ thủ của đội, JiaQi là người đầu tiên yêu cầu ban quản lý điều tra naiyou, thậm chí còn khẳng định sẽ báo cáo trực tiếp với Tencent nếu bên phía ban quản lý không có hành động cụ thể. Sau đó vài ngày, đến lượt Creme cũng báo lên quản lý về nghi ngờ của mình, và quản lý đội đã tìm cách khiến cho cả naiyou lẫn tuyển thủ hỗ trợ Fengyue tập trung ở trụ sở, khi nói rằng đội cần chụp ảnh cho mùa tiếp theo. Điều này cho thấy có đến 2 cái tên nằm trong danh sách nghi ngờ của chính TES.

Hiện tại, naiyou vẫn đang trong diện điều tra của BQL TES và có khả năng là của Riot trong thời gian tới. Trong khi đó, chưa rõ liệu Hỗ trợ Fangyue có liên quan đến những nghi ngờ này hay không. Điều đáng nói là quản lý của đội tuyển LNG còn cho biết không chỉ mỗi game 5 giữa TES với WBG mới có dấu hiệu "đố bạn". Nếu đúng như những gì người này tiết lộ, LPL có lẽ sẽ trải qua một giai đoạn cực kỳ khủng hoảng sau khi First Stand 2026 kết thúc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ hội góp mặt tại các giải đấu quốc tế khác trong năm 2026 này.

Bài cùng chuyên mục