Creepypasta là gì ? Các biến thể của Creepypasta trôi nổi trên Internet

Creepypasta là những câu chuyện ngắn kinh dị hoặc phương tiện truyền thông khác được thu thập và chia sẻ trên Internet với mục đích đáng sợ hoặc để dọa nạt người đọc.

Sự thật về Creepypasta - YouTube

CREEPYPASTA LÀ GÌ ? 

Chắc hẳn đối với chúng ta, khái niệm “truyện ma” là cụm từ đã quá đỗi quen thuộc. Với sự bùng nổ của mạng xã hội, những câu chuyện ma quỷ đó không chỉ đơn giản mang tính “truyền miệng” nữa, mà nhanh chóng ngập tràn khắp nơi trên internet, và được gọi chung là Creepypasta..

Trước hết, hãy tìm hiểu khái niệm Copypasta (đọc chệch từ copy-paste tức sao chép và dán), bao gồm những đoạn text được lan truyền theo công thức “copy-paste” lại liên tục trên internet, và thường mang tính chất là những “tin rác” (Spam). Creepypasta ( trong đó từ creepy mang nghĩa “rùng rợn” ) cũng tương tự như vậy, là những mẩu chuyện, hình ảnh, đoạn nhạc, video kinh dị, những truyền thuyết hư cấu,… được lan truyền qua các tin nhắn hoặc email, trên các diễn đàn, mạng xã hội, với tốc độ chóng mặt.

Creepypasta được biết đến bởi rất nhiều cách khác nhau, nhưng một số đặc biệt phổ biến. "Hình ảnh Haunted" creepypasta là những câu chuyện hư cấu bao gồm hình ảnh được cho là bị ám và gây hoảng loạn cho người đọc. "Tập phim bị mất" creepypasta là câu chuyện hư cấu về tập phim bị loại bỏ hoặc không được sử dụng trong chương trình thực tế, thường là phim hoạt hình. Tập phim bị mất được dự định để làm suy nhược người đọc bằng cách làm sai lệch từ các hành vi vi phạm của các nhân vật, tập trung vào cái chết, và bao gồm cả hình ảnh "siêu thực tế" của các nhân vật trong phim. "Nghi lễ" creepypasta là những thủ tục hư cấu để gọi thực thể hoặc các hiện tượng siêu nhiên.

Với tốc độ phát triển chóng mặt của Internet, creepypasta nhanh chóng thâm nhập, tạo sức hút và trở nên tràn lan trên vô số các diễn đàn cũng như trang mạng trong nước và thế giới.

Creepypasta | Kinh dị | Lục Lọi Meme | Cộng đồng meme trực tuyến

Các nhánh của Creepypasta

  • Cryptic: Là một thể loại truyện kinh dị không thể hiện ra bên ngoài mà ẩn vào trong từng dòn g chữ và sẽ để lại trong đầu bạn một câu truyện kinh dị, việc bạn phải làm là tự suy nghĩ cho mình câu trả lời. Đối với Cryptic thì không gì là không thể. Hãy để trí tưởng tượng bạn bay bổng. Hãy nghỉ đến việc bạn đọc truyện hôm nay nhưng hôm sau mới dựng tóc gáy..
  • Urban Legend hay Truyền Thuyết Thành Thị : Bao gồm những truyện kể mà người kể chúng có thể tin hoặc không tin là có thật. Cách gọi này thực ra dùng để phân biệt với những truyện kể dân gian truyền thống đã có từ trước thời công nghiệp hóa. những truyền thuyết thành thị không nói lên điều gì về tính xác thực của những câu chuyện đó mà chỉ đơn thuần nói lên rằng những truyện kể ấy lưu hành trong xã hội, tam sao thất bản qua thời gian và chứa đựng trong mình những ý nghĩa đã thúc đẩy cộng đồng bảo tồn và truyền bá nó.. Tính hấp dẫn của một truyền thuyết thành thị nằm ở các yếu tố bí ẩn, kinh dị, đáng sợ hay hài hước. Thường thì chúng là những truyện kể mang tính gợi sự cảnh giác cuối cùng kết thúc trong rắc rối, đau đớn hay chết chóc.
  • Real Story : đúng như tên gọi, real story Đơn giản mà nói là những câu truyện ma được người từng trải kể lại.
  • Ceremonial : Ceremonial hay còn gọi chính xác là ” NGHI THỨC “. Đây là những mẩu văn tự hướng dẫn cách gặp ma quỷ, cách biết tương lai hay chỉ là chơi một trò chơi với thế lực siêu nhiên …Nhưng bạn cũng nên cân nhắc chạm vào thế lực siêu nhiên thì thứ bạn nhận chắc sẽ chẳng tốt lành đâu. Nên “Có thờ có thiên-có kiên có lành”
  • Video Clip : Những video clip kinh dị được quay lại hoặc những đoạn phim kinh dị và bí ẩn 1 cách khó hiểu được lan truyền, trôi nổi trên mạng mà hầu hết là chưa được kiểm chứng...nhưng gây nên sự ám ảnh nằm trong đầu và bạn

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang