Cổ phiếu của Tencent tuột dốc chỉ vì một bài báo có nhận định không tốt về game của hãng

Chỉ với một bài báo có nhận định game là chất độc đã khiến cho cổ phiếu của Tencent tuột dốc không phanh kèm theo đó là những tổn thất nặng nề.

People's Daily, cơ quan thông tấn lớn của Trung Quốc, vừa công bố một bài viết liên quan đến Honor of Kings, một game mobile nổi tiếng nhất của tập đoàn Tencent.

Điều đáng nói là, trong nội dung, bài báo này khẳng định Honor of Kings là một thứ “chất độc” bởi nó có khả năng gây nghiện cho giới trẻ.

Ngay sau khi bài viết được công bố, cổ phiếu của tập đoàn phát triển trò chơi điện tử lớn nhất Trung Quốc này đã giảm mạnh đến 5,1% trên thị trường chứng khoán Hong Kong.

Honor of Kings đang chiếm tới 7% trong tổng doanh thu của Tencent hiện nay. Với việc cổ phiếu sụt giảm như trên, tập đoàn công nghệ Trung Quốc đã mất 17,5 tỷ USD tính theo giá trị thị trường.

Tencent mất 17 tỷ USD chỉ vì một bài viết nói game là chất độc

Đây là mức giảm sâu nhất của của Tencent kể từ tháng 2/2016. Lý do bài viết có sức tác động mạnh tới một trong 10 tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới này, là vì nhiều nhà đầu tư e ngại chính phủ có thể can thiệp vào trò chơi, trong khi dư luận xã hội tại Trung Quốc cũng đang có những phản ứng bất lợi đối với thị trường game online.

Bài viết của People's Daily chỉ rõ những cách mà trò chơi điện tử có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ của trẻ em, với ví dụ cụ thể bao gồm các trường hợp bị thương tích, thậm chí thiệt mạng vì quá mải chơi game.

Dù trước đó vài ngày Tencent tuyên bố sẽ áp đặt những hạn chế đối với những người dùng trẻ tuổi, như hạn chế thời gian chơi của trẻ em dưới 12 tuổi tối đa một tiếng mỗi ngày; hạn chế số tiền được phép chi tiêu trong khi chơi game... nhưng động thái này không đủ khiến People's Daily ngừng đăng bài viết.

Tencent cho biết trò chơi hoàn toàn tuân thủ các tiêu chuẩn do chính phủ Trung Quốc đặt ra. Tuy nhiên hãng vẫn sẵn sàng chịu trách nhiệm do sự phổ biến mạnh mẽ của trò chơi này.

Và ngay sau khi bài viết của People's Daily được đăng tải, Tencent cam kết sẽ áp đặt thêm những hạn chế chặt chẽ hơn, như hạn chế thời gian chơi của người dùng từ 12 đến 18 tuổi tối đa hai giờ mỗi ngày; yêu cầu các game thủ đăng ký tên thật để chơi; xây dựng một nền tảng gia tăng quyền kiểm soát của phụ huynh...

Honor of Kings hay còn được biết đến cái tên Việt hóa là Vương Giả Vinh Diệu, được phát triển bởi Tencent và nó hiện là game mobile phổ biến nhất ở Trung Quốc cũng như trên toàn thế giới với tổng số hơn 200 triệu người đăng ký và hơn 50 triệu lượt tải. Theo People's Daily, trò chơi này có 80 triệu người dùng hàng ngày, nghĩa là cứ 17 người Trung Quốc thì có một người chơi game mỗi ngày.

Theo Trinh Trần/ Infogame

Xuất bản lúc 11:21, 07/07/2017

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

God of War: Top chuôi tốt nhất cho rìu Leviathan và Blade of Chaos trong God of War 2018

God of War: Top chuôi tốt nhất cho rìu Leviathan và Blade of Chaos trong God of War 2018

Chuôi vũ khí trong God of War là một trang bị tối quan trọng vì bạn không thể đổi vũ khí đặc trưng của chiến thần Kratos được. Bù lại thì các chuôi cho rìu Leviathan hay Blade of Chaos sẽ bổ sung các chỉ số khác nhau từ sát thương đến phòng thủ hay cả may mắn. Cùng tìm hiểu các loại chuôi cho rìu Leviathan và Blade of Chaos qua bài viết sau nhé.

Game Mobile
Lên đầu trang