Review phim Glass - Bộ Ba Quái Nhân: Bộ phim siêu anh hùng mới lạ nhưng nhồi nhét quá nhiều Plot Twist không cần thiết

Dù sở hữu dàn diễn viên gạo cội bậc nhất, tuy nhiên Glass (Bộ ba quái nhân) lại dồn ép quá nhiều nội dung phim của 2 phần trước thêm vào nhiều điểm phi lý ở cuối phim khiến một bộ phim đầy triển vọng trở nên quá lộn xộn, gây thất vọng cho cả fan lẫn người xem thông thường.

Review phim Glass - Bộ Ba Quái Nhân: Bộ phim siêu anh hùng mới lạ nhưng nhồi nhét quá nhiều Plot Twist không cần thiết

Một lần nữa, đạo diễn M. Night Shyamalan chuyên về các tựa phim hack não + plot twist trước đây lại tiếp tục với Glass – một phần phim được cho là phần 3 cốt truyện được kết nối bất ngờ với 2 phim Split và Unbreakable trước đây. Dù mang lại một chủ đề mới như phim siêu anh hùng theo góc nhìn đời thường, tuy nhiên với quá nhiều thông tin dồn ép vào chỉ 1 phim cùng với cả 3 nhân vật chính xoay tua, Glass tạo cảm giác vội vàng, lời thoại khó hiểu và quá nhiều nội dung riêng lẻ  tạo hiệu ứng shock khiến khán giả thất vọng khi phim thất bại trong việc truyền tải nội dung của mình.

Review phim Glass - Bộ Ba Quái Nhân: Bộ phim siêu anh hùng mới lạ nhưng nhồi nhét quá nhiều Plot Twist không cần thiết 2

Vì gần như không thể review phim Glass này mà không có Spoilers được, do đó mình sẽ ráng ít Spoil nhất có thể từ phần này trở xuống nha.

Từ đầu phim (và ngay trong trailer), Glass sẽ giới thiệu lại chúng ta với những gương mặt quen thuộc bao gồm David Dunn – Unbreakable (Bất khả xâm phạm), Kevin Wendell – Split (Tách biệt) và cuối cùng là Mr. Glass mới mẻ chỉ mới xuất hiện trong phim Unbreakable rất lâu trước đó. Cả ba nhân vật này đều được bao trùm bởi một lớp thông tin cá nhân cũ dày chồng đè lên nhau, khiến những phần phim trước có cảm giác mờ nhạt và không phù hợp lắm với nhân vật hiện tại của phần Glass này.

Đầu tiên với David Dunn – Unbreakable, ông trở lại làm một anh hùng (hoặc phản anh hùng) giấu mặt, chiến đấu cái ác theo suy nghĩ của mình cùng với một người thân cận. Dù bộ phim lấy mối quan hệ này làm mạch phim nhỏ cho ong, tuy nhiên các mục tiêu chiến đấu cái ác của David khá mơ hồ và dễ gây tranh cãi. Đầu tiên, chúng ta thấy ông tấn công thẳng vào một đứa teen Youtuber thông thường vì lý do chả đâu ra đâu, khiến mục đích chiến đấu của ông có cảm giác không hề rõ ràng, vội vàng và thiếu khéo léo từ kịch bản phim ra.

Review phim Glass - Bộ Ba Quái Nhân: Bộ phim siêu anh hùng mới lạ nhưng nhồi nhét quá nhiều Plot Twist không cần thiết 3

Trong lúc đó, tên đa nhân cách Kevin Wendell Crumb – Split vẫn lấy trò cũ chơi đi chơi lai (bắt cóc/giết gái trẻ). Với định hướng phim Glass khác đi, phần sau của phim khiến Split gần như quên mất đi trò tiêu khiển này của mình, hoặc cả nhân cách giết người để tập trung sâu vào tình tiết khác khiến nhân vật này mất đi tính chất cốt lõi của hắn.

Review phim Glass - Bộ Ba Quái Nhân: Bộ phim siêu anh hùng mới lạ nhưng nhồi nhét quá nhiều Plot Twist không cần thiết 4

Cuối cùng là Mister Glass, một nhân vật đại diện về trí tuệ thay cho thể chất. Dù tạo nên hình tượng nhân vật khá ngầu và bị ẩn, tuy nhiên khi ráp lại với 2 nhân vật “phụ” còn lại thì tính chất của Glass lại khá chìm, không còn nổi bật và bị cướp mất sân khấu bởi Spilt nhờ vào vai diễn nổi bật (hoặc quá lố) của hắn – dù đây là phim về Glass.

Review phim Glass - Bộ Ba Quái Nhân: Bộ phim siêu anh hùng mới lạ nhưng nhồi nhét quá nhiều Plot Twist không cần thiết 5

Về chủ đề chung của phim, nếu không theo dõi kĩ thì bạn sẽ khó có thể nhận ra được bộ phim thật sự đang muốn ám chỉ đến điều gì. Đơn giản chỉ là một chữ thôi: Sức khỏe tinh thần của con người – và thể hiện rõ ràng nhất là ở Glass và Split. Bộ phim nêu ra vấn đề về việc chấn thương tâm lý khiến con người có thể làm được những điều mà người bình thường không thể làm được – cứ như siêu anh hùng trong comic vậy. Tuy nhiên, thay vì đào sâu và đánh mạnh về chủ đề sức khỏe tâm lý, bộ phim vẫn xoáy về mảng siêu anh hùng hào nhoáng đầy sức mạnh, thật sự làm lệch hướng bộ phim muốn nhắc đến.

Review phim Glass - Bộ Ba Quái Nhân: Bộ phim siêu anh hùng mới lạ nhưng nhồi nhét quá nhiều Plot Twist không cần thiết 6

Bên cạnh đó, nhân vật với hội chứng Đa Nhân Cách rõ ràng nhất vẫn là Split. Nối với phần phim cũ, chúng ta càng thấy rõ tính đa nhân cách của hắn ở một góc nhìn mới lạ hơn nhưng phim cũng không hề động đến vấn đề sức khỏe này. Dù có một số khoảnh khắc đáng nhớ về tính cách con người thật của hắn, tuy nhiên phim chỉ lướt qua nhẹ nhàng và để vấn đề ngày càng chồng chất thêm. Trên thực tế, đây là vấn đề sức khỏe rất dễ bị hiểu lầm – và phim càng làm tệ hơn khi khiến khán giả suy nghĩ theo hướng những bệnh nhân có khi thật sự đúng theo thứ họ nghĩ mà không phải do bệnh tâm lý.

Review phim Glass - Bộ Ba Quái Nhân: Bộ phim siêu anh hùng mới lạ nhưng nhồi nhét quá nhiều Plot Twist không cần thiết 7

Đối với những nhân vật khác trong Glass, chúng ta có thêm 2 góc nhìn mới là Cassey Cookie và Dr. Ellie cũng có những điểm sáng riêng đặc biệt cho họ. Với vai trò được kèm theo trong các plot twist sâu trong phim, cả 2 nhân vật này đáng lẽ nên được khai thác thêm để có thêm cái nhìn đa chiều hơn về hướng đi của 3 “siêu anh hùng” này, tuy nhiên 2 cô gái lại xuất hiện quá ít trong thời lượng phim, chưa kể phần cốt truyện và lời thoại dù rất ổn nhưng lại bị vùi dập trong hàng tá thứ khác diễn ra song song trong phim.

Review phim Glass - Bộ Ba Quái Nhân: Bộ phim siêu anh hùng mới lạ nhưng nhồi nhét quá nhiều Plot Twist không cần thiết 8

Điểm nổi bật và tích cực nhất của phim có thể kể đến chính là mối quan hệ được tạo dựng trong cốt lõi của phim bên cạnh đống lộn xộn kể trên. Nhưng vì đây là phần hay nhất của phim nên dĩ nhiên không Spoil được rồi. Nói chung, Glass tạo nên một câu chuyện hoàn hảo xoay quanh gia đình và những người ảnh hưởng tích cực/tiêu cực trực tiếp với mỗi người theo hướng ám ảnh, kinh dị nhưng đầy tình người. Điều đáng tiếc là vị đạo diễn lại quá tham lam trong việc tạo nên quá nhiều plot twist đến mức bộ phim không còn rõ ràng để khán giả thấy được bức tranh lớn này.

Về khía cạnh đánh giá phim, đây là phần 3 kết thúc (hoặc kết thúc mở) yếu kém nhất so với cả 2 phim Unbreakable và Split, đánh dấu thêm một thất bại lớn cho đạo diễn M. Night Shyamalan. Quá nhiều lỗ hổng nội dung, mạch phim đứt quãng, xây dựng plot twist cao trào để rồi thật sự gây thất vọng với Ending được ví như “thỏa mãn đạo diễn hơn là cho bộ phim” (vì ổng thích plot twist lắm), ngay cả bộ 3 siêu sao điện ảnh này cũng không thể cứu nổi bộ phim Glass trước “tài năng” của M. Night Shyamalan.

Review phim Glass - Bộ Ba Quái Nhân: Bộ phim siêu anh hùng mới lạ nhưng nhồi nhét quá nhiều Plot Twist không cần thiết 9

Về phía fan hậm mộ, việc 2 lão làng phim trong vai Unbreakable và Glass đụng độ với nhau (Bruce Willis và Samuel Jackson) chắc hẳn là phần đáng xem nhất trong thế giới phim ảnh, đây cũng tạm là một bộ phim đáng xem mà không cần phải suy nghĩ hay đào sâu về lỗi của phim quá. Bộ phim hội tụ được tất cả những gì tốt nhất của Unbreakable và Split vào cùng một thế giới, tạo nên một bộ phim siêu anh hùng theo phong cách mới lạ. Với tất cả những mảnh ghép hoàn hảo được đạo diễn tạo nên gần 20 năm qua, tuy nhiên M. Night Shyamalan lại không ghép chúng lại thành một bức tranh hoàn hảo chỉ vì ham muốn plot twist cá nhân đáng xấu hổ.

Boo

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Những dự án sẽ được ra mắt hậu Avengers: Endgame

Những dự án sẽ được ra mắt hậu Avengers: Endgame

Avengers: Endgame có thể xem là mốc son khép lại hành trình huy hoàng của Marvel vơi 22 tựa phim ăn khách, đình đám toàn thế giới. Mặc dù sau Spider-Man: Farr From Home, Marvel Studios chưa đưa ra thông tin chính thức về bất kì bộ phim nào, song những dự án hoành tráng lại đang được ráo riết chuẩn bị để Phase 4 của MCU trình làng trong thời gian sớm nhất.

Phim Ảnh
Miu Lê hóa thành “mực một nắng” trong Anh thầy ngôi sao

Miu Lê hóa thành “mực một nắng” trong Anh thầy ngôi sao

Trong Anh thầy ngôi sao, Miu Lê có sự trở lại đầy mới mẻ khi vào vai Sâm - một cô gái vùng biển có cá tính mạnh. Là con gái trưởng đảo, Sâm còn là bạn của mọi nhà vì làm cái nghề không giống ai: “thợ đụng” – tức là đụng gì làm nấy. Được mệnh danh là “công chúa đảo” nhưng Sâm lại bị Hoàng (Huyme) coi như “mực một nắng” bởi ngoại hình bụi bặm, đậm chất nắng gió miền biển. Sâm cũng thường thích trêu đùa và “lừa gạt” thầy Hoàng cả tin, khiến Hoàng đưa cô vào danh sách những người “không thể nói chuyện” trên đảo.

Phim Ảnh
Lên đầu trang