NHỮNG "ĐẠI KỊ" CẦN NÉ TRÁNH DỊP ĐẦU NĂM VÀ ĐIỀM LÀNH MAY MẮN NÀO SẼ ĐẾN VỚI BẠN?

Trong những ngày Tết Nguyên Đán, có những điều nên tránh làm hay điềm lành may mắn mà ông bà ta đã chiêm nghiệm, đúc kết và truyền lại cho con cháu.

Từ xưa mọi người vẫn nói, những ngày đầu năm mà gặp nhiều điều tốt đẹp thì cả năm sẽ suôn sẻ, hạnh phúc. Và ngược lại, nếu chẳng may phạm phải những điều đại kị, trong năm đó sẽ gặp nhiều trắc trở, đối diện với điều không may.

1. Những điều nên kiêng kị

- Kị mai táng: Tết Nguyên Đán là ngày vui của toàn dân tộc, có ý nghĩa rất thiêng liêng. Những nhà có đại tang không nên đi chúc Tết, đến thăm nhà hàng xóm. Ngược lại, bà con làng xóm lại cần đến chúc Tết và an ủi gia đình bất hạnh.

Nếu chẳng may trong gia đình có người qua đời thì nên chôn cất xong trong ngày 30 tháng Chạp hoặc phải để sang đến mùng 2 thàng Giêng mới phát tang.

- Kị xin lửa: Người xưa quan niệm, lửa là đỏ, là may mắn. Vì thế, ngày mùng 1 Tết, người ta rất kị người khác đến xin lửa nhà mình. Cho đi lửa cũng chính là cho đi vận đỏ, cả năm đó trong nhà sẽ gặp chuyện không may như làm ăn thua lỗ, trong nhà rối ren, ra đường gặp tai bay vạ gió.

- Kị quét nhà: Quét nhà trong những ngày đầu năm chính là quét đi tiền tài, may mắn của năm đó. Chính vì vậy, đừng ai dại gì quét nhà nếu muốn “đuổi” ông Thần Tài của nhà mình đi nhé.

bestie nhung dieu kieng ki va diem lanh dau nam moi

Nguồn: Internet

- Kị vay mượn hay trả nợ: Tất cả các khoản nợ hay vay mượn nên giải quyết trước khi bước sang năm mới nhé. Người đi vay mà không muốn bị “dông cả năm” thì liệu liệu kẻo bị đòi đúng mùng 1 Tết đó.

- Kiêng đổ vỡ: Người già thường khuyên con cháu trong những ngày đầu năm tránh đánh vỡ bát, đĩa, cãi nhau hay chửi nhau, kiêng những điều không vui xảy ra với gia đình.

bestie nhung dieu kieng ki va diem lanh dau nam moi

Nguồn: Internet

- Kiêng ăn một số món: Thịt chó, thịt vịt, mực, cá mè… đều bị kiêng trong những ngày đầu năm, đầu tháng. Người ta cho rằng nếu ăn những thực phẩm này sẽ gặp đen đủi, xúi quẩy cả năm.

- Kiêng xuất hành mùng 5: Có câu ca dao: “Mồng năm, mười bốn, hai ba. Đi chơi cũng lỗ nữa là đi buôn”. Mùng 5 là ngày nguyệt kị, vì thế mọi người kiêng xuất hành vào ngày này nhé.

bestie nhung dieu kieng ki va diem lanh dau nam moi

2. Những điềm lành trong ngày Tết

- Chó lạ vào nhà: Chắc hẳn ai cũng biết đến câu tục ngữ: “Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang”. Cho nên nếu đầu năm mới mà có chó lạ vào nhà thì đó là điềm báo cho một năm sung túc, no đủ của gia chủ.

bestie nhung dieu kieng ki va diem lanh dau nam moi

Nguồn: Internet

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang