Dota 2 - hướng dẫn cơ bản cho Newbie từ Liên Minh Huyền Thoại qua Dota 2 muốn trải nghiệm vị trí Hổ trợ

Là 1 trong những vị trí quan trọng trong Dota 2, nếu như trong Liên Minh Huyền Thoại, hổ trợ có vai trò phải bảo kê AD, quấy nhiễu đối phương và cắm mắt kiểm soát tầm nhìn thì trong Dota 2 Tướng hổ trợ sẽ bao gồm những công việc này và bổ sung thêm hàng tá các công việc khác

1. Một vài khái niệm cơ bản về role:

Để hiểu được tầm quan trọng của vị trí support, cũng như tại sao support thường bị ghẻ lạnh trong cái sever SEA. Chúng ta sẽ đi từ khái niệm về role trước.

Trong một game competitive cơ bản, sẽ có 3 core và 2 support. Với meta chia lane 2 - 1 - 2 như hiện giờ, sẽ có 1 thằng mid và 2 thằng core ở side lane.

Với support, sẽ có khái niệm vị trí support số 4 (position 4 hay còn gọi pos4) và support số 5. Support số 4 giai đoạn sau early game sẽ được nhường farm để lấy các item quan trọng. Support số 5 giai đoạn sau early game sẽ tiếp tục mua mắt và bán mạng.

Một số ví dụ về sup4: Earthshaker, Sandking (cần core là blink), IO (cần tiền lên bottle, mekhan,..)
Một số ví dụ về sup5: Vengeful Spirit (chết thuê), Silencer,...

Image result for dota 2 sup  4 5

Trên đây là ví dụ. Thực tế thì tùy tình hình game mà có thể đảo vị trí pos4 và pos5 cho nhau. Nếu team đã xanh thì khi đó bạn có thể cho các Support lên thành Core cũng được ( như Crystal Maiden lên gậy xanh, blink để quẫy combat )

Image result for dota 2 sup  4 5

2. Vai trò của support trong game:

Dưới đây là một vài vai trò của support

+ Kiểm soát tầm nhìn bản đồ
+ Gây gáp lực lên core hero của đối phương
+ Bảo vệ core bên mình
+ Là đối tượng bị blame mỗi khi team thua.
+ Stack quái.
+ Chuyển sang thành core nếu cần
+ Lật kèo những tình huống quan trọng
+ Trong competitive, vị trí support thường có vai trò là captain, để đọc trận đấu cũng như đưa ra định hướng chiến thuật cho team.

Image result for dota 2 support

Ở tầm rank Legend đổ xuống, chỉ cần bạn làm xong những thủ tục sau là không thằng nào blame được bạn cả:

Kiểm soát tầm nhìn:
Nếu bạn mới chơi support, điều đầu tiên cơ bản bạn sẽ được chỉ đó là cắm mắt. Các vị trí cắm mắt các bác có thể tìm trên google.

Gây áp lực lên core hero của đối phương:
Việc của support là va chạm với core hero của đối phương và khiến cho hero team địch khó khăn trong thời điểm early game.

Việc gây áp lực có thể có nhiều cách: lên va chạm từ sớm khiến cho hero địch thấp máu, deny quái. Lure quái rừng vào creep của mình nếu ở lane khó. Đảo lane đi roam, gank.

Bảo vệ core bên mình:
Một số hero có khả năng bảo vệ hero bên mình, như VS có thể chết thuê. Một số hero có khả năng heal như Dazzle hoặc Treant.

Bài viết là kiến thức của Phan Việt - thành viên Dota 2vn

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang