Facebook đang phát triển AI có khả năng miêu tả bức ảnh cho người khiếm thị

Trong vòng vài năm tới, trí thông minh nhân tạo này sẽ thực sự hữu ích cho con người.

Facebook vừa qua tuyên bố họ đang phát triển một loại công nghệ AI mới (trí thông minh nhân tạo) với khả năng mô tả ảnh cho những người bị khiếm thị. Theo đó, AI mới này có thể giúp người khiếm thị tương tác với mạng lưới chia sẻ ảnh bằng nhiều cách mà trước đây điều này là bất khả thi.

 

Facebook đang phát triển AI có khả năng miêu tả bức ảnh cho người khiếm thị

"AI của chúng tôi có thể xem ảnh, tìm hiểu xem có gì trong ảnh và sẽ mô tả bức ảnh đấy cho bạn", Mark Zuckerberg, CEO của Facebook cho biết. "Công nghệ này thực sự hữu ích dành cho những người khiếm thị hoặc những ai không thể nhìn thấy được bức ảnh. AI lúc này giống như là máy tính hỗ trợ để người dùng có thể hiểu rõ thêm về thế giới - vì thế nó có thể hữu dụng hơn cho con người".

"Chúng ta vẫn đang trong giai đoạn khởi đầu của công nghệ mới này, và bạn có thể bắt đầu tưởng tượng sự hữu ích của nó trong tương lai đến nhường nào."

Dưới đây là đoạn video Mark chia sẻ cho mọi người thấy công nghệ này sẽ hoạt động như thế nào:

Facebook AI.

Trong video cũng có đoạn demo phần mô tả hình ảnh, lúc này AI sẽ sử dụng một số cụm từ để mô tả cho người nghe hình dung được bức ảnh đó là gì, chẳng hạn như "ngoài trời, mây, tán lá, thực vật, cây" hoặc "Ảnh này gồm: 6 người, trẻ em, chụp gần".

 

Facebook đang phát triển AI có khả năng miêu tả bức ảnh cho người khiếm thị 2

"Trong tương lai AI này có thể mô tả chi tiết hoàn toàn tấm ảnh", Yann Lecun, Giám đốc bộ phận nghiên cứu AI của Facebook cho biết. "Chúng tôi có những hệ thống trong phòng thí nghiệm để làm những công việc này, và công nghệ này sẽ được tiến hành trong vòng vài năm tới".

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Khi Manga bị "bủa vây" từ mọi phía: Hạ nghị sĩ Nhật Bản gọi tên Việt Nam trong cuộc chiến chống nạn vi phạm bản quyền số

Khi Manga bị "bủa vây" từ mọi phía: Hạ nghị sĩ Nhật Bản gọi tên Việt Nam trong cuộc chiến chống nạn vi phạm bản quyền số

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Tại phiên họp quan trọng vừa qua của Liên đoàn Nghị viện Manga Nhật Bản, một hạ nghị sĩ nước này đã thẳng thắn nhắc đến Việt Nam và Indonesia như hai điểm nóng đang gia tăng về số lượng các trang web vi phạm bản quyền truyện tranh trên Internet. Lời cảnh báo này không chỉ bóc trần những thiệt hại kinh tế khổng lồ mà còn gióng lên hồi chuông báo động về tương lai của các họa sĩ vẽ tranh.

Giải trí
ExpertBook Ultra với mức giá đến 100 triệu đồng: Tuyệt tác công nghệ tái định hình chuẩn mực laptop doanh nghiệp

ExpertBook Ultra với mức giá đến 100 triệu đồng: Tuyệt tác công nghệ tái định hình chuẩn mực laptop doanh nghiệp

Khoa NguyenNguyễn Tiến Khoa

ASUS ExpertBook Ultra có thiết kế siêu nhẹ chỉ từ 0.99kg, sang trọng, bền bỉ với hợp kim máy bay và vỏ gốm nano. Máy có hiệu năng cao cấp với CPU Intel Core Ultra thế hệ 3 mới nhất. Mức giá lên đến 100 triệu cho cấu hình cao nhất, xứng đang cho mọi trải nghiệm “ultra” cho mọi khía cạnh.

Công Nghệ
Lên đầu trang