Tại sao lại phải Safely Remove trước khi tháo USB ra khỏi máy tính

Là một thiết bị lưu trữ dữ liệu với kích thước nhỏ gọn và tiện ích. USB thường được sử dụng với mục đích lưu trữ hình ảnh hoặc các file dữ liệu mang tính chất trao đổi hoặc cần sử dụng ngay lập tức ở bất kỳ thời gian nào mà họ muốn.

 

Tại sao nên Safely Remove USB trước khi rút khỏi máy tính? - Ảnh 1.

Nhưng có rất nhiều người có thói quen copy dữ liệu từ USB vào máy tính xong là rút USB ra mà không thực hiện việc ngắt kết nối. Điều này có thể dẫn đến việc mất hoặc hư hỏng dữ liệu, đồng thời khiến USB nhanh hỏng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ chi tiết về vấn đề và hậu quả của việc rút USB đột ngột khỏi máy tính nhé!

Tại sao phải rút USB an toàn ra khỏi máy tính?

Nếu như khi bạn đang chuyển dữ liệu từ máy tính sang USB và có 1 ai đó bảo bạn rút nó ra liền thì chắc chắn bạn sẽ không bao giờ làm theo. Điều đó là hoàn toàn chính xác, nếu qua trình truyền dữ liệu từ máy tính sang USB đột ngột mất kết nối thì chắc chắn dữ liệu của bạn sẽ bị hỏng ngay lập tức.

Tại sao nên Safely Remove USB trước khi rút khỏi máy tính? - Ảnh 2.

Và điều này cũng xảy ra ngay cả khi bạn không truyền dữ liệu, vì trong quá trình ghi bộ nhớ đệm thì máy tính cũng sẽ tự động ghi dữ liệu từ bộ nhớ RAM và USB. Khi bạn đưa ra lệnh sao chép, hệ điều hành sẽ đợi một số yêu cầu để đáp ứng sau đó thực hiện lệnh sao chép. Vì chưa hoàn thành quá trình ghi, nên dữ liệu trên file đó sẽ bị mất và thậm chí file có thể bị hỏng.

Tại sao hậu quả sau khi rút USB trên Linux, MacOS và Windows lại khác nhau?

Theo nghiên cứu, việc rút USB đột ngột gây ra hỏng file đa số thường xảy ra trên hai hệ điều hành là MacOS và Linux. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra ở đây là: tại sao Windows lại không bị vấn đề này? Câu trả lời là do Microsoft đã vô hiệu hóa tính năng ghi bộ nhớ cache cho các ổ đĩa mà hệ điều hành coi là có thể tháo rời được. Windows cung cấp cho bạn một tùy chọn để cải thiện hiệu suất (nên chọn) và hoặc loại bỏ nhanh chóng. Bạn có thể vào xem tùy chọn này bằng cách vào Device Manager > Disk Drives > Name of drive > Properties > Policies. Có thể máy tính Windows của bạn đã cài đặt loại bỏ nhanh được kích hoạt theo mặc định.

Tại sao nên Safely Remove USB trước khi rút khỏi máy tính? - Ảnh 3.

Tại sao nên Safely Remove USB trước khi rút khỏi máy tính? - Ảnh 4.

Đối với MacOS và Linux thì khác, hai hệ điều hành này sử dụng ghi bộ nhớ đệm trên hầu như tất cả các ổ đĩa. Việc này tương tự như tùy chọn cải thiện hiệu suất trên Windows vậy. Nếu bạn chọn tùy chọn cải thiện hiệu suất, Windows sẽ luôn luôn lưu trữ dữ liệu vào ổ đĩa. Ngoài ra bây giờ, bạn sẽ thấy cảnh báo Safely Remove Hardware sau khi rút USB đột ngột.

Nên ngắt kết nối USB theo cách thủ công.

Tại sao nên Safely Remove USB trước khi rút khỏi máy tính? - Ảnh 5.

Nếu thường có thói quen rút ổ USB đột ngột thì bạn nên bỏ ngay thói quen này. Hãy dành ra một vài giây để rút USB an toàn ra khỏi máy tính, bằng cách này sẽ kéo dài được tuổi thọ USB của bạn và cũng không phải lo lắng về vấn đề các file và dữ liệu được lưu trữ trong USB bị lỗi hoặc bị thiếu.

Nguồn: Fossbyte

Dịch: gamek

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang