Asus và Acer chặn người dùng Đức cập nhật Driver và BIOS sau khi tranh chấp bản quyền

Về lý thuyết, hai hãng có thể chỉ đóng cửa hàng trực tuyến tại Đức và ngăn vận chuyển sản phẩm, trong khi vẫn duy trì hệ thống tải driver và hỗ trợ kỹ thuật. Tuy nhiên, thực tế cho thấy cả hạ tầng web nội địa lẫn quyền truy cập từ Đức đến các website quốc tế đều bị hạn chế.

Hai hãng máy tính lớn Asus và Acer vừa bất ngờ ngừng hoạt động các trang web tiếng Đức, khiến người dùng tại Đức không thể truy cập trang sản phẩm, driver, bản cập nhật BIOS hay cổng hỗ trợ chính thức. Thông tin được đăng tải đầu tiên bởi Tom's Hardware và nhanh chóng gây chú ý trong cộng đồng công nghệ.

Theo ghi nhận, toàn bộ nội dung hỗ trợ trên website tiếng Đức của Asus và Acer đã bị gỡ bỏ hoặc chuyển sang trang thông báo không khả dụng. Không chỉ vậy, người dùng tại Đức cũng không thể truy cập các phiên bản website quốc tế, bao gồm cả trang tại Mỹ. Hệ thống sẽ tự động chuyển hướng và chặn truy cập theo khu vực địa lý. Ngay cả khi sử dụng VPN đặt máy chủ tại Đức, tình trạng vẫn không thay đổi. Giải pháp duy nhất hiện tại là dùng VPN có điểm cuối ngoài lãnh thổ Đức để truy cập website quốc tế.

Asus và Acer chặn người dùng Đức cập nhật Driver và BIOS sau khi tranh chấp bản quyền

Sự gián đoạn này gây ảnh hưởng đáng kể tới người dùng PC, đặc biệt là nhóm tự lắp ráp máy và game thủ cao cấp. BIOS update và driver không chỉ giúp cải thiện hiệu năng mà còn bao gồm các bản vá vi mã CPU, vá bảo mật và nâng cao độ ổn định nền tảng. Việc không thể tải trực tiếp các tập tin này có thể gây khó khăn trong việc kích hoạt Resizable BAR, tối ưu PCIe hay xử lý lỗi chipset USB thế hệ mới.

Nguyên nhân của sự việc được cho là xuất phát từ tranh chấp bằng sáng chế với Nokia liên quan đến chuẩn mã hóa video HEVC (H.265). HEVC là chuẩn nén dữ liệu quan trọng cho việc phát và truyền phát video độ phân giải cao trên máy tính hiện nay. Nokia nắm giữ nhiều bằng sáng chế thiết yếu của tiêu chuẩn này và cáo buộc Asus cùng Acer chưa đáp ứng nghĩa vụ cấp phép theo điều khoản FRAND (công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử).

Vụ việc đã dẫn đến lệnh cấm tạm thời do Tòa án Khu vực Munich I ban hành đối với các thiết bị bị ảnh hưởng. Asus xác nhận phán quyết này và cho biết việc tạm dừng website tại Đức là phản ứng trước lệnh cấm. Công ty khẳng định các dịch vụ hậu mãi trong nước vẫn hoạt động bình thường và khách hàng hiện tại vẫn được hỗ trợ theo đúng quy định. Đồng thời, hãng đang xem xét các bước pháp lý tiếp theo nhằm khôi phục hoạt động kinh doanh.

Asus và Acer chặn người dùng Đức cập nhật Driver và BIOS sau khi tranh chấp bản quyền 2

Điểm đáng chú ý là mức độ chặn truy cập được triển khai khá toàn diện. Về lý thuyết, hai hãng có thể chỉ đóng cửa hàng trực tuyến tại Đức và ngăn vận chuyển sản phẩm, trong khi vẫn duy trì hệ thống tải driver và hỗ trợ kỹ thuật. Tuy nhiên, thực tế cho thấy cả hạ tầng web nội địa lẫn quyền truy cập từ Đức đến các website quốc tế đều bị hạn chế.

Đức hiện là thị trường PC lớn nhất châu Âu, chiếm khoảng một phần tư nhu cầu toàn khu vực và giữ vai trò quan trọng trong doanh số desktop lẫn laptop. Vì vậy, việc hai OEM lớn gần như “biến mất” khỏi không gian trực tuyến tại đây được xem là hệ quả hiếm thấy của một tranh chấp bản quyền codec.

Hiện giới công nghệ đang theo dõi sát sao diễn biến tiếp theo, trong bối cảnh người dùng Đức vẫn phải tìm giải pháp tạm thời nếu cần driver hoặc firmware từ Asus và Acer.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Giải Annie lần thứ 53: "K-Pop Demon Hunters" lập cú Deca-kill, Anime Nhật Bản trắng tay đầy nuối tiếc

Giải Annie lần thứ 53: "K-Pop Demon Hunters" lập cú Deca-kill, Anime Nhật Bản trắng tay đầy nuối tiếc

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Hiệp hội Phim hoạt hình Quốc tế (ASIFA-Hollywood) vừa chính thức hạ màn lễ trao giải Annie lần thứ 53. Trái ngược với kỳ vọng của người hâm mộ về một năm bùng nổ của hoạt hình xứ Phù Tang, kết quả cuối cùng lại mang đến một nỗi buồn man mác khi không có bất kỳ đại diện Anime nào được xướng tên ở bục vinh quang.

Giải trí
Lên đầu trang