Kỹ sư Anh chế tạo ô tô chạy bằng... 500 viên pin thuốc lá điện tử cũ

Thay vì những trạm sạc công suất lớn, chiếc G-Wiz của Doel có thể nạp năng lượng thông qua... cổng USB-C, chuẩn kết nối vốn chỉ dành cho laptop và điện thoại.

Giữa trời mưa tầm tã tại một sân nhà ở Anh, một cuộc cách mạng về năng lượng tái chế vừa âm thầm diễn ra. Chris Doel, một kỹ sư kiêm YouTuber nổi tiếng với những ý tưởng táo bạo, đã chính thức giới thiệu chiếc xe điện đầu tiên trên thế giới vận hành hoàn toàn bằng pin chiết xuất từ thuốc lá điện tử (vape) dùng một lần. Dự án không chỉ là một thử nghiệm kỹ thuật mà còn là lời cảnh tỉnh về vấn nạn rác thải điện tử đang bủa vây toàn cầu.

Kỹ sư Anh chế tạo ô tô chạy bằng... 500 viên pin thuốc lá điện tử cũ

Từ rác thải đến nguồn năng lượng "vô tận"

Mỗi ngày, chỉ riêng tại Anh đã có khoảng một triệu chiếc vape bị vứt bỏ. Ít ai biết rằng, ẩn sau lớp vỏ nhựa của mỗi chiếc bút vape dùng một lần là một viên pin lithium sạc chất lượng cao, hoàn toàn có khả năng tái sử dụng hàng trăm lần. Doel đã thu thập, phân loại và kết nối 500 viên pin như vậy để tạo ra một bộ pin 50V mạnh mẽ, đủ sức thay thế cho hệ thống pin axit chì cũ kỹ trên chiếc Reva G-Wiz – mẫu xe điện siêu nhỏ từ đầu những năm 2000.

Điểm thú vị nhất khiến giới công nghệ kinh ngạc chính là khả năng sạc. Thay vì những trạm sạc công suất lớn, chiếc G-Wiz của Doel có thể nạp năng lượng thông qua... cổng USB-C, chuẩn kết nối vốn chỉ dành cho laptop và điện thoại.

Kỹ sư Anh chế tạo ô tô chạy bằng... 500 viên pin thuốc lá điện tử cũ 2

Thử nghiệm thực tế: 18 dặm và bài học về kinh tế tuần hoàn

Trong hành trình thử nghiệm dưới điều kiện khắc nghiệt của mùa đông, chiếc xe đã vận hành trơn tru ở tốc độ 35 dặm/giờ (khoảng 56 km/h). Hệ thống giám sát thời gian thực cho thấy nhiệt độ pin luôn ổn định ở mức an toàn 19°C, ngay cả khi leo dốc với dòng điện tăng vọt lên hơn 100 ampe. Kết quả cuối cùng, chiếc xe di chuyển được quãng đường 18 dặm (gần 30 km) trước khi một cụm pin tự ngắt do quá tải.

Thành tựu của Doel đã bóc trần một sự thật phũ phàng trong ngành công nghiệp điện tử: Pin trong thuốc lá điện tử dùng một lần có thành phần lithium-cobalt oxide tương tự như các thiết bị cao cấp, nhưng chúng bị vứt bỏ chỉ sau vài giờ sử dụng vì mục đích kinh tế của nhà sản xuất. Mặc dù một chiếc ô tô chạy bằng pin vape chưa thể đưa vào sản xuất hàng loạt ngay lập tức do những thách thức về an toàn và cân bằng cell pin, nhưng dự án này đã mở ra một hướng đi mới cho việc tái chế pin siêu nhỏ trên quy mô lớn.

Trong bối cảnh thế giới đang khao khát các giải pháp năng lượng bền vững, nỗ lực của Chris Doel chính là minh chứng sống động nhất cho tiềm năng khổng lồ đang bị lãng quên trong những thùng rác sinh hoạt hàng ngày.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Chỉ Còn 1 Ngày Nữa Sẽ Khai Mạc Siêu Sự Kiện "Gamers Lead The Play" Của VNGGames

Chỉ Còn 1 Ngày Nữa Sẽ Khai Mạc Siêu Sự Kiện "Gamers Lead The Play" Của VNGGames

Khoa LêLê Khoa

Chỉ còn chưa đầy 24 giờ nữa, sự kiện Gamers Lead The Play do VNGGames tổ chức sẽ chính thức khai mạc. Cộng đồng game thủ tại Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng cho ngày hội, trong khi ban tổ chức cũng đang gấp rút hoàn tất những công đoạn cuối cùng để mang đến không gian trải nghiệm chỉn chu nhất cho người tham gia.

Giải trí
Tạm biệt một huyền thoại: Họa sĩ minh họa "Dịch vụ giao hàng của phù thủy Kiki" qua đời, hưởng thọ 81 tuổi

Tạm biệt một huyền thoại: Họa sĩ minh họa "Dịch vụ giao hàng của phù thủy Kiki" qua đời, hưởng thọ 81 tuổi

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Thông tin nữ tác giả kiêm họa sĩ minh họa sách tranh thiếu nhi huyền thoại của Nhật Bản — bà Akiko Hayashi — vừa qua đời đang để lại niềm tiếc thương sâu sắc cho nhiều thế hệ độc giả trên toàn thế giới. Suốt hơn nửa thế kỷ cống hiến, bà đã dùng những nét vẽ chân thực, giàu cảm xúc để dệt nên một thiên đường tuổi thơ trong trẻo, sưởi ấm trái tim của hàng triệu trẻ em từ xứ sở hoa anh đào cho đến Việt Nam.

Giải trí
GAM Esports Ra Mắt Phim Ngắn Tài Liệu Về Hành Trình Đi Đến Giải Esport World Cup 2026, Đưa Esports Việt Nam Ra Thế Giới

GAM Esports Ra Mắt Phim Ngắn Tài Liệu Về Hành Trình Đi Đến Giải Esport World Cup 2026, Đưa Esports Việt Nam Ra Thế Giới

Khoa LêLê Khoa

Với tinh thần “Rise As One”, GAM Esports ra mắt bộ phim ngắn 5 phút: thước phim chủ đạo của chiến dịch EWC Kick Off, kể lại hành trình của tổ chức từ năm 2017 đến nay, đồng thời khẳng định vị thế đại diện duy nhất của Việt Nam trong số 40 Đối tác Câu lạc bộ Chính thức của Esports World Cup 2026, kỳ đại hội đầu tiên được tổ chức tại Paris, Pháp.

eSports
Lên đầu trang