Trung Quốc Lên Kế Hoạch Loại Bỏ Chip Intel, AMD Khỏi Mạng Viễn Thông

Trung Quốc gần hoàn thành công cuộc hạn chế phụ thuộc vào các sản phẩm nước ngoài, đặc biệt là lĩnh vực chip, lần này nhắm vào cơ sở hạ tầng viễn thông khi cuộc cạnh tranh bán dẫn của Trung Quốc với Mỹ vẫn tiếp tục.

Theo một báo cáo từ The Wall Street Journal, quyết định gần đây của Mỹ cấm việc bán chip máy tính cho Trung Quốc đã tạo ra tác động lớn, đặc biệt đối với hai công ty công nghệ lớn là Intel và Advanced Micro Devices (AMD). Intel, với 76% thị phần CPU máy chủ toàn cầu vào năm 2023, dự kiến sẽ chịu tổn thất nặng nề từ quyết định này, theo dữ liệu từ TrendForce. Cả hai công ty này từng là nhà cung cấp hàng đầu cho thị trường Trung Quốc và toàn cầu.

Trung Quốc Lên Kế Hoạch Loại Bỏ Chip Intel, AMD Khỏi Mạng Viễn Thông

Các công ty viễn thông lớn nhất của Trung Quốc, như China Mobile, China Telecom và China Unicom, đều do chính phủ quản lý. Báo cáo cũng chỉ ra rằng mỗi công ty này có thể sử dụng hàng nghìn chip máy tính nước ngoài trong hệ thống của họ tại các trung tâm dữ liệu đám mây, đặc biệt trong các hoạt động viễn thông quan trọng trong nước.

Quyết định này không đến là một điều bất ngờ khi Mỹ và Trung Quốc đang trong cuộc cạnh tranh gay gắt về sản xuất chip. Trong tháng trước, nhiều thông tin cho rằng Trung Quốc đang loại bỏ dần các chip máy tính nước ngoài khỏi các máy tính cũ của chính phủ và thay thế chúng bằng chip Trung Quốc. Các công ty như Huawei, SMIC và HiSilicon sẽ được hưởng lợi từ sự đẩy mạnh của Trung Quốc đối với sản xuất chip nội địa.

Trung Quốc Lên Kế Hoạch Loại Bỏ Chip Intel, AMD Khỏi Mạng Viễn Thông 2

Chính quốc gia Mỹ cũng đã thể hiện ý định mạnh mẽ về việc trở thành một địa chỉ hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất chip. Tổng thống Joe Biden đã cam kết hàng tỷ USD cho mục tiêu này.

Mỹ cũng hạn chế xuất khẩu chip sang Trung Quốc nhằm ngăn chặn tham vọng nắm giữ công nghệ hàng đầu của Mỹ. Đạo luật Khoa học & CHIPS năm 2022 của Biden đã cấp khoản tài trợ lớn cho các công ty như Apple, Nvidia và Intel để thúc đẩy sản xuất chip tại Mỹ. Quyết định này cũng đang thu hút sự quan tâm từ các nhà sản xuất chip như Samsung.

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang