TÀI KHOẢN CHO MƯỢN BỊ ĂN CẮP, LIỆU SUMMER CUP CÒN DÁM CHO CHƠI THỬ?

Tiêu đề thực sự cay đắng nhưng nó là nỗi lòng thật của những người đang làm cộng đồng Overwatch  Việt Nam. Liên tục Nhiệt rồi Viking tổ chức cho mượn tải khoản chơi thử và rồi bị cố đánh cắp cho thấy tình trạng đáng báo động ý thức game thủ Việt.

Overwatch là một tựa game mới đang gây cơn sốt trên toàn cầu với hơn 10 triệu gamer tham gia. Nhưng có một điều nhiều người đã biết nhưng lại hay quên đó là cũng giống như bóng đá, khu vực Đông Nam Á luôn là vùng trũng của các game Blizzard nói riêng và eSports nói chung. Trong đó, Việt Nam được đánh giá là vùng trũng nhất.

Tài khoản có mail của Blizzard cũng bị ăn cắp

Tài khoản có mail của Blizzard cũng bị ăn cắp

Có thể bạn sẽ đưa ra lập luận đội tuyển LMHT của Việt Nam cũng đã bước ra khỏi sân chơi Đông Nam Á. Nhưng hãy nhìn kỹ lại, trong khi các gamer đến từ Bắc Mỹ hay Châu Âu đều có “đặc quyền” được chơi server PBE thử trước các tính năng, thì gamer Đông Nam Á lại phải hóng tin qua bên thứ ba. Đó chính là sự khác biệt.

Dẫu sao LMHT vẫn là game có nhà phát hành ở Đông Nam Á phụ trách. Còn đối với những tựa game phát hành toàn cầu như DotA 2  hay Overwatch. Điều này đồng nghĩa với việc xây dựng cộng đồng ở khu vực này rất khó khăn vì gần như các nhà phát hành “thả nổi” tại thị trường này. Các cộng đồng hoàn toàn do chúng ta tự xây dựng nên.

Phải nói, trong số các game, Overwatch là game có nhiều thuận lợi khi phát hành tại Việt Nam. Do đặc tính phải mua game, cấu hình nặng kéo theo sự hấp dẫn đối với các nhà tài trợ phần cứng, Cyber Game đã giúp game thủ có nhiều cơ hội trải nghiệm game, qua đó Blizzard cũng dần để ý và cũng đã có động thái hỗ trợ cộng đồng, trong đó rõ nhất là sự kiện tại Nhiệt và Summer Cup với giải thưởng lên tới 150 triệu.

Viking dù cẩn thận vẫn bị "nẫng"

Viking dù cẩn thận vẫn bị “nẫng”

Theo những thông tin đáng tin cậy chúng tôi có được thì Blizzard cũng đã “chờn” khi tại sự kiện của Nhiệt, các tài khoản đều được đăng ký email của hãng nhưng một số game thủ vô ý thức vẫn nghĩ là sẽ ăn cắp được. Tiếp tục mới đây tại sự kiện do Viking Gaming tổ chức cũng gặp tình trạng tương tự, dù có phần đỡ hơn. Nhưng việc đỡ hơn có lẽ do Viking đã có biện pháp đề phòng trước chứ không phải ý thức đã tốt lên.

Liên tiếp những sự kiện như vậy khiến cho chúng tôi cũng như các nhà tổ chức của Summer Cup Blizzard sẽ phải đặt câu hỏi: Liệu có nên tiếp tục tổ chức cho chơi thử Overwatch nữa hay không? Vì thực tế việc tổ chức cho chơi thử như vậy chính là tạo cơ hội cho các bạn trải nghiệm game trước, sau đó sẽ quyết định mua game, nâng cấp máy hay không, chứ không phải để cho một số người có ý thức xấu tìm cơ hội ăn cắp, chơi chùa.

Trong suốt chiều dài hình thành cộng đồng game Việt Nam đã nhiều lần bị cấm cửa khỏi các server thế giới vì các hành động xấu. Và Blizzard nổi tiếng là một nhà phát hành cứng rắn để đảm bảo độ trong sạch của cộng đồng chung. Cơ hội để chơi thử miễn phí Overwatch tại Việt Nam đang dần đóng lại do những hành động xấu này.

Liệu Summer Cup còn "dám" cho chơi thử vào 31/07 này?

Liệu Summer Cup còn “dám” cho chơi thử vào 31/07 này?

Tôi có đọc một bài gần đây về cái gọi là “Những đứa trẻ 30”. Nó cho thấy một vấn đề nhức nhối về một thế hệ “thế nào cũng được”. Đối với họ từ việc liên quan mật thiết đến bản thân còn “thế nào cũng được” thì những việc chẳng có mấy liên quan dĩ nhiên cũng “thế nào cũng được”. Họ chẳng muốn tự quyết việc gì và cũng chẳng muốn nhìn xa để làm gì. Đối với họ tương lai là thứ chẳng nên quan tâm đến.

Họ đến chơi thử vì một cơ hội chơi miễn phí và nếu có cơ hội, họ sẽ “nẫng” luôn tài khoản. Họ nghĩ rằng tài khoản Blizzard nó cũng giống như tài khoản các game khác họ thường chơi, đổi mật khẩu thậm chí đổi email nghĩa là tài khoản đó của mình.

Xin thưa, không dễ vậy đâu! Đối với phần lớn các tài khoản Blizzard, nó được coi là một tài sản. Và chỉ cần cung cấp đầy đủ thông tin như hóa đơn mua game, chứng minh thư thì mọi tài khoản sẽ hoàn cố chủ. Chưa nói đến đó lại còn là tài khoản của Blizzard.

Giải đấu Summer Cup tối nay sẽ chính thức bước vào vòng đấu Online, sau đó sự kiện Offline sẽ diễn ra tại Hà Nội. Cuối tuần rồi, giải Talk TV Overwatch Weekly cũng đã có 16 đội tham dự và sẽ tiếp tục diễn ra cuối tuần này. Hiện tại xét về số giải đấu, cộng đồng Overwatch đang không thua kém bất cứ ai. Trong tương lai hứa hẹn sẽ có thêm vài giải đấu nữa. Nhưng để có vài giải đấu đó thì cộng đồng Overwatch cần thể hiện độ nhiệt huyết khi theo dõi giải, thể hiện ý thức khi tham gia GA, khi dự sự kiện Offline.

Nếu chẳng thể chứng minh, tương lai của cộng đồng Overwatch Việt Nam sẽ là một bãi bùn lầy mang cái tên “vùng trũng” mà mãi mãi chẳng thể bước ra được!

Nguồn: OverwatchVN

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Lên đầu trang