Tìm hiểu về Barrett M82 - Khẩu súng bắn tỉa "cực gắt" nên được đưa vào PUBG

Barrett M82 là một loại súng bắn tỉa có sức mạnh công phá thuộc hàng "dink out" nhất trong giới vũ khí hiện nay. Ngoài đóng vai trò súng bắn tỉa thông thường nó còn dùng để chống xe bọc thép, xe vũ trang hạng nhẹ khá hiệu quả. Cùng tìm hiểu về Barrett M82, một khẩu súng bắn tỉa "cực gắt" nên được đưa vào PUBG.

Barrett M82 là một loại súng bắn tỉa có sức mạnh công phá thuộc hàng "dink out" nhất trong giới vũ khí hiện nay. Ngoài đóng vai trò súng bắn tỉa thông thường nó còn dùng để chống xe bọc thép, xe vũ trang hạng nhẹ khá hiệu quả. Cùng tìm hiểu về Barrett M82, một khẩu súng bắn tỉa "cực gắt" nên được đưa vào PUBG.

Tìm hiểu về Barrett M82 - Khẩu súng bắn tỉa cực gắt nên được đưa vào PUBG

M82 là dòng súng bắn tỉa với uy lực đáng kinh ngạc, có thể nói là đứng đầu thế giới vũ khí hiện nay và được nhiều lực lượng vũ trang trên thế giới tin dùng.

Biệt danh của Barrett M82 trong Thủy quân lục chiến Mỹ là Lighty Fifty. Fifty hay 50 là ám chỉ loại đạn mà nó sử dụng: 50 BMG. Đây là loại đạn với kích thước khủng, to hơn và dài hơn ngón tay của một người trưởng thành. Loại đạn này được NATO sử dụng trong các vũ khí tiêu chuẩn của mình với kích thước đầu đạn lên đến 12,7x99mm

Có khá nhiều phiên bản Barret phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng quân sựu, dân sự, phổ biến nhất hiện nay chỉ còn 3 dòng M82A1 và M82A3 dành cho quân đội. Dân thường vẫn có thể sử dụng phiên bản M82, chủ yếu là dùng để giải trí vì đạn của nó không hề rẻ. Hơn nữa sơ tốc đầu đạn của phiên bản dân sự cũng thấp hơn với phiên bản quân sự mà ta hay thấy.

Ngoài thiết kế tiêu chuẩn thông thường, Barrett cũng chế tạo hộp tiếp đạn kiểu Bullpup nằm phía sau cò súng để giảm kích thước tổng thế súng. Mẫu M82A2 với thiết kế như vậy đã tạm ngưng sản xuất, được thay thế bằng phiên bản XM500 với sơ tốc đầu đạn và hệ thống nạp đạn mới, hiệu quả hơn

Tìm hiểu về Barrett M82 - Khẩu súng bắn tỉa cực gắt nên được đưa vào PUBG 2

Trước thời điểm 1980 khi Công ty vũ khí Barrett được thành lập bởi Ronnie Barrett thì chỉ có một loại vũ khí duy nhất sử dụng loại đạn 50BMG với sức công phá cực mạnh trên chiến trường đó chính là súng máy Browning M2 như hình trên.

Súng sử dụng loại đạn tiêu chuẩn 12,6x99mm NATO hay còn gọi là 50 BMG. Để tận dụng sức mạnh khủng khiếp của loại đạn này, Barrett đã được thành lập để nghiên cứu chế tạo một loại súng trường bắn tỉa bán tự động với uy lực, độ nguy hiểm cũng như khả năng vận hành cực tốt. Và chỉ trong thời gian 2 năm sau đó, năm 1982, mẫu súng đầu tiên mang thương hiệu Barrett ra đời - Barrett M82. Nó là một khẩu súng trường bắn tỉa bán tự động, nạp đạn theo cơ cấu nòng giật. Đặc biệt nó sử dụng loại đạn 50BMG của NATO với sức công phá quá khủng.

Tuy vậy nó vẫn chưa nhận được nhiều sự chú ý do chỉ bán ra cho mục đích dân sự là chính. Chỉ sau một năm thì nó đã được các tổ chức quân sự chú ý và nhận được khá nhiều đơn đặt hàng. Kể từ đó Barrett M82 được sản xuất hàng loạt.
 

Tìm hiểu về Barrett M82 - Khẩu súng bắn tỉa cực gắt nên được đưa vào PUBG 3

Cũng vì sự thành công của Barrett M82 nên hãng súng này đã có thêm nhiều vốn đầu tư. Ronnie Barrett dùng tất cả số tiền này để nghiên cứu, cho ra đời các phiên bản sau này của M82 là M82A1 M82A2.

Vì chế tạo cho mục đích quân sự nên các tính năng của Barrett M82 cũng được nâng cấp cao hơn bản dân sự, điển hình là sơ tốc đầu đạn cao hơn, cho phép đạn đi xa hơn và nhanh hơn. Điều này khiến khẩu súng uy lực này được giới quân sự khối NATO chú ý rất nhiều. Năm 1989, 100 khẩu Barrett M82A1 đầu tiên đã được xuất khẩu cho Quân đội Thụy Sĩ, mở đường cho một tương lai tương sáng của dòng Barrett.
 

Tìm hiểu về Barrett M82 - Khẩu súng bắn tỉa cực gắt nên được đưa vào PUBG 4
So sánh với các cỡ đạn khác, 50BMG tỏ ra "đo con" hơn hẳn.

Quả thật những năm sau đó, số lượng đặt hàng từ quân đội các nước với những khẩu súng Barrett tăng mạnh. Lực lượng vũ trang quân đội Mỹ là khác hàng lớn nhất của Barrett ở thời điểm hiện tại. Còn nhớ cuộc chiến Vùng Vịnh Ba Tư bùng nổ, những khẩu Barrett đã chứng minh được năng lực khủng khiếp của mình, gieo rắc nỗi kinh hoàng cho đối thủ trong những cuộc chiến đô thị. Sức công phá của Barrett M82 dư sức hạ gục hàng loại xe vũ trang, xe bọc thép bên đối đầu trong các chiến dịch Desert Shield, Desert Storm của quân đội Mỹ. Sau cuộc chiến này, lượng đơn đặt hàng của Barrett tiếp tục tăng mạnh, số đơn đặt hàng mà trụ sở chính của Barrett tại Murfreeboro, Tennessee nhận được vượt sức mong đợi.

 

Tìm hiểu về Barrett M82 - Khẩu súng bắn tỉa cực gắt nên được đưa vào PUBG 5

Theo sau các đơn đặt hàng từ USMC là Hải quân Hoa Kỳ (U.S Navy – USN) và cả Không lực Hoa Kỳ (U.S Air Force – USAF). Cho đến nay, dòng súng M82A được xem như là loại súng trường bắn tỉa công phá tiêu chuẩn của Quân đội Hoa Kỳ. Với tầm bắn lên đến 1.800m, cùng với sơ tốc đầu đạn rất cao của loại đạn .50 BMG, M82A1 có khả năng xuyên thủng mọi loại xe được bọc giáp nhẹ với chỉ từ 2 đến 3 phát súng.

Bên cạnh đó, M82A còn sử dụng được cả đạn xuyên giáp API và đạn chống xe vũ trang Rufoss MK112. Hai loại đạn xuyên giáp này có thừa khả năng tấn công các cabin kiểm soát hoạt động của các trạm radar, các loại xe được vũ trang, những chiếc tiêm kích trên mặt đất cũng trở thành nạn nhân của nó. Thậm chí, trong chiến dịch “Desert Storm”, M82A1 còn hạ được các trực thăng của phía Iraq trên không.

Bên cạnh đó, M82A còn được đánh giá cao với khả năng chống bộ binh, nhờ những viên đạn .50 BMG kinh hoàng. M82A có thể dễ dàng hạ gục bất kỳ đối thủ nào chỉ với 1 phát đạn.
Theo các công ước mới được ký kết ở La Haye (Hà Lan) thì việc sử dụng loại đạn .50 BMG để tấn công con người bị cấm, tuy nhiên, ở Mỹ, Hội đồng thẩm phán Quân đội Hoa Kỳ cho phép sử dụng loại đạn này để tấn công các mục tiêu có mối đe dọa tiềm năng hoặc các mục tiêu có mối đe dọa trực tiếp trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Các lực lượng đặc biệt của Hoa Kỳ như SEAL, Delta hay các lực lượng đặc biệt của Israel như Sayeret Matkal rất hay sử dụng M82A trong các chiến dịch đặc biệt. Các xạ thủ sẽ sử dụng nó ở khoảng cách rất xa để hỗ trợ cho Lực lượng đột kích tấn công mục tiêu nhanh gọn.

Hiện nay, M82A được trang bị cho 44 Quân đội các quốc gia trên thế giới từ các nước thuộc khối NATO đến các quốc gia ở Đông Nam Á như Singapore với vai trò là súng trường bắn tỉa công phá tiêu chuẩn. Ở Việt Nam cũng có 1 khẩu đồng cấp là KSVK 12.7mm. Hiện nay, Việt Nam đang dựa trên mẫu này phát triển một khẩu súng bắn tỉa công phá có sức mạnh hơn cả khẩu KSVK của Liên bang Nga.

M82A còn được các Cơ quan hành pháp sử dụng như FBI hay Interpol sử dụng với mục đích trấn áp tội phạm.

Nếu được đưa vào PUBG, hẳn các nhà phát hành sẽ làm đủ mọi cách để hạn chế uy lực quá khủng khiếp của dòng súng Barrett này hoặc chỉ thêm vào một biến thể lên đạn từng viên chứ không thể sử dụng phiên bản bán tự động được vì nó quá mạnh đi. Ngoài ra nếu được thì chỉ có 1 thùng thính duy nhất trong 1 trận đấu chứa khẩu Barrett để đáng công sức tranh giành chứ nhỉ.

Jelly Donuts

Nguồn: soha

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang