Clip bé lớp 5, lớp 6 là gì mà khiến cho cộng đồng mạng bị Facebook trảm tập thể ?

Như thông tin đã đưa, vào tối 16/8, mạng xã hội liên tục lan truyền một dòng chia sẻ liên quan tới việc một cặp học sinh khoảng lớp 5, lớp 6 lộ clip làm chuyện người lớn.

Vào tối ngày hôm qua thì một tài khoản Facebook có tên là N.H đã đăng tải một dòng trạng thái trong một hội nhóm với nội dung rằng: "Cả nhà mình đã xem vụ học sinh lớp 5, lớp 6 chưa ạ. Em hoang mang quá"!

Vụ clip cặp đôi lớp 5, lớp 6 làm chuyện người lớn: Người người vào xin link chấm hóng không chỉ gây phẫn nộ còn bị phạt tù - Ảnh 1.

Dòng chia sẻ liên quan tới vụ cặp đôi lớp 5, lớp 6 làm "chuyện người lớn" được đăng tải lên MXH

Bài đăng này nhanh chóng trở thành đề tài được cộng đồng mạng bàn tán và chia sẻ một cách xôn xao, thu hút đông đảo sự chú ý của dư luận. Dù vậy thì có nhiều người vẫn cảm thấy ngờ vực về độ chân thật của bài viết này, cho rằng đây có thể chỉ là một hình thức câu view, vâu like của một cá nhân nào đó.

Để chứng minh cho điều mình nói là thật, tài khoản chính đã nhanh chóng đăng những bức ảnh cắt từ đoạn clip để chứng minh, đồng thời bình luận: "Kết bạn xong nhắn tin là có link 2 phút, gửi dần ok uy tín", "Inbox cho mình để nhận link nhé", "Ai chưa có clip inbox mình gửi luôn"... 

Dưới bài đăng  này đã xuất hiện rất nhiều những bình luận như "chấm hóng, xin link..." khiến cho cộng đồng mạng không khỏi bức xúc, cho rằng việc xin link nhạy cảm của hai nhân vật chính còn quá nhỏ tuổi là không thể chấp nhận được. Điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý và thậm chí là cả tương lai của chúng nó sau này nữa.

Phần lớn ý kiến khác của cư dân mạng cho rằng hành động lan truyền, tiếp tay cho việc chia sẻ những video "nóng" là vi phạm pháp luật.

Phát tán, chấm hóng xin link clip có thể bị phạt tù

Nhận định về điều này, dưới góc độ pháp lý, luật sư Trần Minh Hùng - Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng, đây là hành vi không thể chấp nhận được. Bởi các bé còn nhỏ tuổi nên chưa nhận thức được tính nghiêm trọng của sự việc, chưa biết sai lầm. Việc xin link, chấm hóng không khác gì tiếp tay cho việc truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Vụ clip cặp đôi lớp 5, lớp 6 làm chuyện người lớn: Người người vào xin link chấm hóng không chỉ gây phẫn nộ còn bị phạt tù - Ảnh 2.

Luật sư Trần Minh Hùng- Giám đốc Hãng luật Gia đình - Đoàn luật sư TP.HCM

Như luật sư Hùng phân thích thì những người có hành vi phát tán, lan truyền những video nóng của người khác lên MXH có thể bị phạt hành chính, hoặc xử lý hình sự dựa theo mức độ, tính chất của sự việc. Trong trường hợp bị xử phạt hành chính, người vi phạm sẽ phải chịu phạt một số tiền dao động từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

"Tùy thuộc vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi, người chia sẻ clip nhạy cảm còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự", luật sư Hùng nhấn mạnh.

Theo đó, trực tiếp tung clip nóng hay tiếp tay kiểu "xin link", "share link" cũng đều thuộc vào hành vi phát tán clip nóng.

Vụ clip cặp đôi lớp 5, lớp 6 làm chuyện người lớn: Người người vào xin link chấm hóng không chỉ gây phẫn nộ còn bị phạt tù - Ảnh 3.

Nhiều người chấm, hóng để xin link clip.

Căn cứ Điều 326 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định, người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

- Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 01 gigabyte (GB) đến dưới 05 gigabyte (GB);

- Ảnh có số lượng từ 100 ảnh đến dưới 200 ảnh;

- Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 50 đơn vị đến dưới 100 đơn vị;

- Phổ biến cho từ 10 người đến 20 người;

- Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Bên cạnh đó, hành vi chia sẻ clip nóng còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác theo điểm e khoản 2 Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 với mức phạt tù từ 03 tháng - 02 năm.

2 nhân vật chính vô can trước pháp luật, trách nhiệm thuộc về ai?

Nói về vấn đề của 2 đứa trẻ, khi tự "làm chuyện người lớn" rồi quay livestream, luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho rằng, do những đứa trẻ này chưa đủ 14 tuổi nên chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Vụ clip cặp đôi lớp 5, lớp 6 làm chuyện người lớn: Người người vào xin link chấm hóng không chỉ gây phẫn nộ còn bị phạt tù - Ảnh 4.

Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP.Hà Nội

Luật sư Cường cho biết, đối với hành vi quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi, pháp luật hiện nay quy định người đã thành niên mà quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Tuy nhiên hai người dưới 16 tuổi quan hệ tình dục với nhau thì pháp luật hiện nay chưa quy định chế tài, trách nhiệm giáo dục thuộc về gia đình và nhà trường.

"Nếu người nào từ 16 tuổi trở lên mà đăng tải, chia sẻ những clip này lên mạng xã hội thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy", luật sư Cường cho biết thêm. Chính vì vậy, trong vụ việc này, nếu người làm ra, phát tán các clip sex này đều dưới 16 tuổi thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hành vi của các em là rất đáng trách nhưng trong đó có lỗi của người lớn", luật sư Cường chia sẻ.

Vụ clip cặp đôi lớp 5, lớp 6 làm chuyện người lớn: Người người vào xin link chấm hóng không chỉ gây phẫn nộ còn bị phạt tù - Ảnh 5.

Vụ việc đang gây xôn xao mạng xã hội.

Sự việc lần này chính là một bài học dành cho nhiều bậc cha mẹ có những đứa con đang bước vào tuổi dậy thì, khi mà nguyên nhân cho sự việc này đó là do các em đã tiếp xúc với những văn hóa phẩm đồi trụy một cách quá sớm, hay thậm chí là tận mắt chứng kiến cảnh quan hệ tình dục của chính cha mẹ của mình.

Cũng bởi vì lý do này nên các luật sư cũng đã lên tiếng, cho rằng các bậc phụ huynh cần phải có trách nhiệm hơn đối với việc giáo dục những đứa con của mình. Việc quản lý chặt chẽ con cái khi tiếp xúc với không gian mạng là vô cùng cần thiết, không nên giữ những video, hình ảnh nhạy cảm trên những thiết bị thông minh của mình bởi chúng có thể trở nên vô cùng độc hại với những đứa trẻ khi không có sự giám sát của người lớn.

Trẻ em cần có phòng ngủ riêng, cha mẹ cần tế nhị trong cách biểu lộ tình cảm, sinh hoạt tình dục kín đáo, kể cả việc trêu đùa có tính chất nhạy cảm cũng không diễn ra trước mặt con cái.

Ngoài ra, theo luật sư cần phải tăng cường giáo dục giới tính, giáo dục ý thức, đạo đức của trẻ em đối với vấn đề tình dục. Khi trẻ em nhận thức được về cơ thể mình, hiểu được giá trị trong các mối quan hệ, có hành vi ứng xử phù hợp thì khi đó cha mẹ mới bớt lo lắng. 

Hành vi quan hệ tình dục ở người dưới 16 tuổi rất nguy hiểm và bị pháp luật cấm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của trẻ em, có thể gây ra những bệnh truyền nhiễm và mang thai ngoài ý muốn!

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang