Sách giáo khoa bộ giáo dục của Nga gây tranh cãi vì đạo nhái anime Nhật Bản!

Không rõ vô tình hay cố ý, bộ sách giáo khoa của Bolivia bị phát hiện có rất nhiều hình ảnh giống hệt các tựa hoạt hình nổi tiếng của Nhật Bản. Thông tin chi tiết thế nào thì cùng Lag xem nhé.

Vừa qua, Bộ Giáo Dục Bolivia đã phát hành bộ sách giao khoa mới. Bộ sách này được cải tiến ca từ nội dung lẫn bao bìa nhằm tạo sự mới mẻ. Không lâu sau khi bộ sách giáo khoa được công bố, nhiều người dùng mạng xã hội đã phát hiện ra những điểm vô cùng kỳ lạ.

Trước hết là bìa sách giáo khoa lớp 6. Phần bìa sách có sự xuất hiện của 3 nam sinh và 3 nữ sinh. Vị trí đứng, hành động và biểu cảm của họ trông giống hệt với visual của anime Orange.

sách giáo khoa đạo nhái anime

Sách giáo khoa lớp 5 cũng có tình trạng tương tự. Phần bìa sách trông giống hệt với visual của anime Fruits Basket.

sách giáo khoa Bolivia đạo nhái anime nhật bản

Sách giáo khoa lớp 4 có sự xuất hiện của 4 nhân vật. Trong đó, có hai nhân vật mà nhìn vào ta có thể nhận ra ngay sự tương đồng với poster của Weathering With You, tựa phim hoạt hình nổi tiếng của đạo diễn Shinkai Makoto.

Xem thêm: Kimetsu No Yaiba trở thành manga đầu tiên xuất hiện trong sách Ngữ Văn Nhật Bản!

sách giáo khoa bolivia đạo nhái anime

Sách giáo khoa lớp 3 có 3 nhân vật với cách tạo dáng, tư thế đứng trong không khác gì anime Tháng Tư Là Lời Nói Dối Của Em.

sách giáo khoa anime

Với quá nhiều sự "trùng hợp" kể trên, nhiều người nghi ngờ rằng người phụ trách phần bìa của bộ sách giáo khoa đã sao chép từ anime Nhật Bản. rất nhiều ý kiến chỉ trích đã được đưa ra, tạo áp lực lớn đối với Bộ Giáo Dục Bolivia.

Theo thông tin từ Yahoo News Japan, sau khi tiếp nhận thông tin chỉ trích từ cộng đồng, Bộ Giáo Dục Bolivia thừa nhận hành vi đạo nhái. Họ cho biết 1,1 triệu bản sao của sách giáo khoa đã được phân phát cho học sinh cả nước.

Edgar Pary, bộ trưởng Bộ Giáo Dục Bolivia bày tỏ sự hối tiếng đối với hành vi đạo văn, sao chép nói trên. Ông cho biết các biện pháp kỷ luật những người liên quan đang được triển khai. Về sách giáo khoa, bộ trưởng phủ nhận hoàn toàn việc sẽ thu hồi sách. Ông cho biết ngoài phần bìa ra thì nội dung bên trong không có vấn đề gì cả nên sẽ không thu hồi, đổi mới để tránh lãng phí.

Đạo văn, đạo tranh luôn là vấn đề rất lớn đối với những người sáng tạo nghệ thuật. Mong rằng sau câu chuyện lần này, Bộ Giáo Dục Bolivia sẽ cẩn thận hơn để hạn chế các vấn đề không đáng có.

Xem thêm: Đến chịu với manhwa đạo nhái Dragon Ball của 'đạo sĩ' Hàn Quốc Sang Wol Ji

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang