5 thủ thuật nhỏ có thể bạn chưa biết với Windows 10

5 thủ thuật nhỏ dưới đây trên Windows 10 và trình duyệt Chrome sẽ giúp việc sử dụng hệ điều hành của bạn trở nên tiện lợi và nhanh chóng hơn rất nhiều đấy.

Search nhanh hơn bằng cách chọn và kéo thả trong Chrome

Có nhiều cách để Google một đoạn văn bản nào đó chẳng hạn như chọn và copy, sau đó paste vào ô tìm kiếm của trang google.com, nhanh hơn thì có cách quét chọn và click phải vào, bấm "Search for Google". Tuy nhiên để tiết kiệm thời gian nhất thì bạn chỉ cần chọn đoạn văn bản cần tìm kiếm sau đó kéo thả thẳng lên thanh địa chỉ của Chrome và trình duyệt sẽ tự động tìm kiếm từ khóa đó cho bạn bằng cách mở tab mới.

Soạn ghi chú nhanh trong Chrome

Để ghi chú nhanh mà không cần mở trang web hay phần mềm, add-on nào bạn chỉ cần gõ nhanh đoạn mã data:text/html,<html contenteditable> trên thanh tìm kiếm và bắt đầu nhập liệu thôi.

Tạo menu chuột phải theo ý thích

Tạo menu chuột phải để truy cập nhanh đến các setting trong Windows bạn hãy làm theo cách sau: Windows + R để mở hộp thoại Run > gõ regedit để mở Windows Registry > Tìm tới key này: HKEY_CLASSES_ROOT\Directory\Background\shell.

Click chuột phải vào Shell > New > Key . gõ tên Shortcut (Ví dụ Settings ), click phải vào Settings > New > Key , gõ "command" và chọn giá trị mặc định cho key bên phải như sau: “C:\Windows\explorer.exe” ms-settings"

Ra Desktop, bạn có thể click chuột phải và truy xuất vào menu Settings của máy một cách nhanh chóng. Ngoài ra, bạn có thể tạo được nhiều shortcut theo các option bên dưới:

Tự động ghi log đăng nhập/đăng xuất

Nếu máy tính của bạn là 1 máy tính có nhiều người sử dụng, hoặc chỉ đơn giản bạn muốn xem xem ai đã đăng nhập máy tính mình vào giờ nào vs user nào thì làm theo hướng dẫn sau: Mở Notepad và nhập nội dung sau và lưu lại với đuôi .bat

@echo OFF
REM FOR /F "TOKENS=1-4 DELIMS=/ " %%A IN ('DATE/T') DO SET tg=%%D%%B%%C
REM set tg=%date:/=%

SET Today=%Date: =0%
SET Year=%Today:~-4%
SET Month=%Today:~-10,2%
SET Day=%Today:~-7,2%
SET tg=%Year%%Month%%Day%

if not exist E:\Info\"%tg%" mkdir E:\Info\"%tg%"
for /f "delims=" %%i in ('time /T') do set output=%%i
echo LOGIN: %output% >> E:\Info\"%tg%"\%username%_%computername%.txt

Mục đích của đoạn script này là khi 1 user đăng nhập vào máy bạn, nó sẽ tạo ra 1 folder, trong đó sẽ có 1 file txt được sinh ra theo định dạng sau "username_tenmay.txt". Trong file đó sẽ bao gồm giờ login của chính user đó.

Tiếp theo, bạn cần làm là cho file này chạy start khi mới đăng nhập bằng cách vào Run > gpedit.msc > Computer Configuration > Windows Settings > Scripts > StartUp và add file .bat vừa tạo vào là Ok

Truy cập vào máy khác mà không cần share thư mục

Bạn có 2 máy tính ở nhà, và bạn muốn truy cập vào 1 máy tính còn lại nhưng máy tính đó chưa hề tạo 1 thư mục share nào. Bạn có thể dùng 1 thủ thuật nhỏ sau để truy cập dữ liệu từ máy tính đó.
Với thủ thuật này, bạn có thể lấy dữ liệu của máy tính kia mà không cần phải thông qua bước remote hay buộc máy đó phải share thư mục.

Ghi chú: bạn phải dùng account admin của máy tính đó để truy cập nhé.
Ví dụ: bạn ở máy A, muốn truy cập vào thư mục E:\Downloads của máy B nhưng máy B không share thư mục đó thì bạn làm như sau:
Vào Start > Run > gõ \\ipmayB\E$ 
Lúc này bạn sẽ được truy cập thẳng vào ổ E của máy B mà không cần thiết phải share ổ đĩa đó

Như hình này, máy mình không hề share bất kì thư mục nào qua mạng, nhưng để truy cập vào ổ E, bạn cần thêm "E$" vào sau đường dẫn trên

Hy vọng với 5 mẹo trên bạn sẽ sử dụng hệ điều hành Windows 10 nhanh và tiện lợi hơn. Chúc các bạn thành công.

Jelly Donuts

Tham khảo tinhte

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Kinh dị về đêm - Kinh hoàng xe buýt số 375

Kinh dị về đêm - Kinh hoàng xe buýt số 375

Đây là một câu chuyện rất nổi tiếng, từng xuất hiện trên rất nhiều các mặt báo với tiêu đề "Chuyện kinh dị trên tuyến xe buýt số 375". Song đã trải qua hơn hai mươi năm nên đã biến thể thành khá nhiều dị bản, thậm chí có phiên bản còn thay đổi nơi chốn thành Nam Kinh, Thanh Đảo,.. song phiên bản được lưu truyền rộng rãi nhất vẫn là phiên bản này:

Giải trí
Top 30 bộ manga đọc từ đời cha đến đời con vẫn còn... chưa hết ( Phần 1)

Top 30 bộ manga đọc từ đời cha đến đời con vẫn còn... chưa hết ( Phần 1)

Có lẽ, các bạn đã từng nghĩ "Thám tử lừng danh Conan" hay "Đảo hải tặc" xứng danh là những bộ manga có thời gian ra truyện lâu nhất rồi phải không? Tuy nhiên, nếu so với các bộ còn lại trong Top 30 bộ manga dưới đây thì thiệt sự là còn non và xanh lắm. Dưới đây là những bộ manga bền bỉ theo năm tháng, mà fan đọc từ đời cha đến đời con vẫn còn... chưa hết.

Giải trí
Lên đầu trang