RAM là gì? Tất tần tật về loại linh kiện máy tính này mà game thủ cần biết

RAM - Random Access Memory/Bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên là một thành phần quan trọng không thể thiếu trong một cỗ máy tính nói chung và máy tính chơi game nói riêng. RAM sẽ có những thông số nào mà một game thủ cần để ý đến? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1. RAM là gì?

RAM - Random Access Memory/Bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên là một loại bộ nhớ máy tính cho phép truy xuất (đọc/ghi) ngẫu nhiên đến bất kỳ vị trí nào dựa theo địa chỉ ô nhớ. Thông tin lưu trên RAM chỉ là tạm thời và sẽ mất đi khi nguồn điện bị ngắt. Tốc độ đọc của loại bộ nhớ này khá cao do thời gian thực hiện đọc hoặc ghi đối với mỗi ô nhớ là như nhau dù dữ liệu đang ở bất kỳ vị trí nào của bộ nhớ. Mỗi ô nhớ đều có một địa chỉ riêng. Thông thường có dung lượng là một byte (8 bit), tuy nhiên hệ thống có thể đọc ra hay ghi vào nhiều byte (2, 4, 8 byte) cùng một lúc.

2. Đặc điểm của RAM

  • Dung lượng bộ nhớ: Tổng số byte của bộ nhớ (nếu tính theo byte) hoặc là tổng số bit trong bộ nhớ nếu tính theo bit. Con số này thường là 4GB hoặc 8GB/16GB trên các thanh RAM DDR4 phổ biến hiện nay.
  • Tổ chức bộ nhớ: Số ô nhớ và số bit cho mỗi ô nhớ. Tùy thuộc vào đời RAM. Hiện nay máy tính đời mới sử dụng RAM DDR4 với số ô nhớ và xung nhịp cao hơn do sử dụng cấu trúc hiện đại hơn.
  • Thời gian thâm nhập: Thời gian từ lúc đưa ra địa chỉ của ô nhớ đến lúc đọc được nội dung của ô nhớ đó. Tốc độ truy cập hay xung nhịp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ truyền dữ liệu, càng nhanh càng tốt, thường thể hiện bằng giá trị MHz. RAM DDR4 cơ bản có xung nhịp từ 2133MHz đến hơn 4000MHz.
  • Chu kỳ bộ nhớ: Thời gian giữa hai lần liên tiếp thâm nhập bộ nhớ. Càng ngắn càng tốt. Chỉ số này thể hiện qua các con số dạng xx-xx-xx-xx

3. Phân loại RAM

RAM tĩnh (SRAM- Static Random Access Memory) được chế tạo theo công nghệ ECL (dùng trong CMOS và BiCMOS). Mỗi bit nhớ gồm có các cổng logic với 6 transistor MOS. SRAM là bộ nhớ nhanh, việc đọc không làm hủy nội dung của ô nhớ và thời gian thâm nhập bằng chu kỳ của bộ nhớ. Đây là nơi lưu trữ các tập tin của CMOS dùng cho việc khởi động máy.

RAM động (DRAM – Dynamic Random Access Memory) dùng kỹ thuật MOS. Mỗi bit nhớ gồm một transistor và một tụ điện. Việc ghi nhớ dữ liệu dựa vào việc duy trì điện tích nạp vào tụ điện và như vậy việc đọc một bit nhớ làm nội dung bit này bị hủy. Do vậy sau mỗi lần đọc một ô nhớ, bộ phận điều khiển bộ nhớ phải viết lại nội dung ô nhớ đó. Chu kỳ bộ nhớ cũng theo đó mà ít nhất là gấp đôi thời gian thâm nhập ô nhớ.

Việc lưu giữ thông tin trong bit nhớ chỉ là tạm thời vì tụ điện sẽ phóng hết điện tích đã nạp và như vậy phải làm tươi bộ nhớ sau khoảng thời gian 2μs. Việc làm tươi được thực hiện với tất cả các ô nhớ trong bộ nhớ. Công việc này được thực hiện tự động bởi một vi mạch bộ nhớ. Bộ nhớ DRAM chậm nhưng rẻ tiền hơn SRAM. Chúng ta có SDRAM, SDR, DDR, DDR2, DDR3, DDR4, Rambus.

4. Dung lượng RAM

Nếu bạn đang sở hữu một thanh RAM nào tính bằng MB thì chúc mừng, bạn đang là chủ sở hữu một món cổ vật quý báu của loài người. Đùa tí chứ hiện tại dung lượng RAM DDR4 tối thiểu cũng đã 4GB rồi. Cao nhất cũng 32GB 1 trên cùng một thanh nhưng chưa xuất hiện rộng rãi. Phổ biến nhất là các thanh RAM 8GB nhé. Dung lượng RAM càng cao sẽ giúp thực hiện nhiều tác vụ cùng lúc mượt mà hơn chẳng hạn, mở cả trăm tab Chrome cũng không sao. Tuy nhiên không phải hệ thống máy tính nào cũng có thể gắn RAM tùy ý. Thông thường các chỉ số mà nhà sản xuất đưa ra chỉ mang tính tham khảo, dung lượng RAM thực tế bạn cần và có thể gắn được lên hệ thống là hoàn toàn khác nhau. Một số hệ thống nhỏ gọn chỉ có 2 khe RAM thì tối đa và phổ biến cũng từ 8GB đến 32GB mà thôi.

Phần mềm cũng là một điều đáng nói. Các hệ điều hành cũ phiên bản 32bit như Windows XP, Windows 7 32bit chỉ hỗ trợ dung lượng RAM tối đa 3GB, gắn nhiều hơn cũng không thể nhận ra hết được, rất lãng phí. 

5. Bus RAM

Bus RAM được hiểu là độ lớn của kênh truyền dẫn dữ liệu bên trong RAM, Bus càng lớn thì lưu lượng dữ liệu được xử lý càng nhiều. Bus của RAM thường gặp của Laptop hiện nay là 1600 MHz, có thể lên đến 2133 MHz hoặc 2400 MHz. Có 2 loại:

  • BUS Speed chính là BUS RAM, là tốc độ dữ liệu được xử lý trong một giây.
  • BUS Width là chiều rộng của bộ nhớ. Các loại RAM DDR, DDR2, DDR3, DDR4 hiện nay đều có BUS Width cố định là 64.

Bandwidth = (Bus Speed x Bus Width)/8 là tốc độ tối đa RAM có thể đọc được trong một giây. Bandwidth được ghi trên RAM là con số tối đa theo lý thuyết. Trên thực tế, nó thường thấp hơn và không thể vượt quá được con số theo lý thuyết.

Để xem được các thông số này bạn cần dùng các phần mềm như CPU-Z để truy xuất thông số phần cứng.

Ram ảo là gì?

RAM ảo (Virtual Memory) là bộ nhớ được mô phỏng theo RAM vật lý. Thông tin mô phỏng được lưu trên ổ đĩa cứng. Bộ nhớ ảo này giúp hệ điều hành có thể chạy được nhiều ứng dụng hơn giới hạn mà bộ nhớ vật lý cho phép. Tức là khi RAM đầy, hệ thống sẽ sử dụng 1 phần dung lượng của ổ đĩa cứng để sử dụng. Vì vậy hiệu suất làm việc có thể chậm hơn bình thường.

Cách tăng RAM ảo

Bước 1: Bạn vào Control Panel, gõ system vào ô tìm kiếm. Tìm xuống dòng View advanced system setting, click chọn vào đó.

Bước 2: Trong cửa sổ mới, tại tab Advanced thẻ Performance chọn Setting. Tại tab Advanced chọn Change… trong thẻ Virtual memory để vào thiết lập.

Bước 3: Trong cửa sổ Virtual Memory, bạn bỏ chọn Automatically manage paging file size for all drives. Tiếp tục tích chọn Custom size.

Tại ô Initial size (MB) bạn nhập dung lượng RAM ảo thấp nhất theo MB (1GB = 1024 MB), thường giá trị này bằng với RAM thật hoặc bằng 1.5 lần RAM thật.
Tại ô Maximum size (MB) bạn nhập giá trị lớn nhất của RAM ảo, giá trị này thường gấp 2 lần Initial size.

Nguồn: vinagamemobile

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang