Hai ứng dụng chứng tỏ Việt Nam không chỉ có Flappy Bird

NotePlus - một trong hai ứng dụng của nhóm Prime Circa tại Việt Nam đã đạt hơn 6 triệu lượt tải mặc dù giá bán của nó lên đến 9,99 USD.

Khi Việt Nam được biết đến trên toàn thế giới sau thành công của Flappy Bird, nhiều người vẫn không biết rằng, vẫn còn những ứng dụng hàng hiệu khác, đạt hàng triệu lượt tải của người Việt đang có mặt trên các kho ứng dụng như App Store hay Google Play.

Hai trong số những ứng dụng đó đến từ một nhóm các nhà phát triển, nhà thiết kế và doanh nhân tại TP.HCM. Nếu bạn hỏi một ai đó trong ngành công nghệ Việt, rất có thể họ sẽ không biết những người này là ai. Thậm chí, ngay cả khi tải ứng dụng của họ trên App Store, bạn vẫn không nghĩ đó là một sản phẩm của Việt Nam. 2 ứng dụng được nhắc đến ở đây là NotesPlus và INKredible.

Hai ung dung chung to Viet Nam khong chi co Flappy Bird hinh anh 1
Ứng dụng INKredible.

Cả 2 ứng dụng này cho phép người dùng viết hoặc ghi chú bằng tay, thay vì gõ phím. NotesPlus, ứng dụng chủ đạo của nhóm Prime Circa đã có hơn 6 triệu lượt tải về kể từ khi ra mắt khoảng 2 năm về trước. Đây là một con số đặc biệt ấn tượng đối với một ứng dụng có giá lên đến 9,99 USD.

Ứng dụng mới nhất của nhóm, INKredible, đã đứng đầu App Store tại Mỹ ở danh mục Productivity và có hơn một triệu lượt tải về trong một tháng.

Đội ngũ đứng sau NotesPlus

Hầu hết các thành viên của Prime Circa đều làm việc tại Việt Nam, chủ yếu ở TP.HCM. Nhóm này có khoảng chục thành viên, đứng đầu là Viet Tran - người đang làm việc tại thung lũng Silicon. Với các thành viên còn lại, họ thích làm việc tại nhà, hoặc bất cứ nơi nào cảm thấy thoải mái mặc dù họ có một văn phòng riêng.

Các thành viên trong nhóm chỉ gặp nhau một lần/tuần để trao đổi về cuộc sống hoặc công việc, chủ yếu là trên bàn nhậu, còn lại nhóm chủ yếu làm việc tại nhà hoặc trong khi đi du lịch. Xuyen Tran - chuyên gia về mực của nhóm - dành phần lớn thời gian với chiếc thuyền do anh này tự chế.

Mỗi thành viên của nhóm Prime Circa đều rất có kỹ năng về một mảng riêng biệt. Đây cũng là lý do tại sao các ứng dụng của họ được thiết kế đẹp và hữu ích đến vậy. Theo chia sẻ của một thành viên, nhóm đang có ý định mở rộng bởi họ có rất nhiều ý tưởng. Tuy nhiên, thiếu nhân lực có chất lượng là một thực tế nhóm đang phải đối mặt.

Trong số khoảng 600 đơn xin việc họ thu thập được trên các trang tuyển dụng, chỉ có 2 người được lựa chọn để gia nhập nhóm. Có thể thấy, số lượng nhóm lập trình Việt Nam có thể hoàn thành những công việc ở tầm thế giới rất ít. Tuy nhiên, nếu có, đó sẽ là những người giỏi nhất thế giới.

Theo Dantri

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang