Ứng dụng chuyển giọng nói tiếng Việt thành văn bản

Nói vào điện thoại khi thực hiện các cuộc gọi đã không còn xa lạ, nhưng giờ đây chúng ta có thể ra lệnh cho điện thoại để gửi tin nhắn, viết email, và cập nhật trạng thái trên mạng xã hội yêu thích.

Cung cấp miễn phí bởi Nuance Communications, Dragon Dictation và Dragon Search là những ứng dụng được hỗ trợ tiếng Việt rất hữu ích, hiện chỉ chạy trên các sản phẩm của Apple.

Khởi chạy ứng dụng, bạn hãy lựa chọn ngôn ngữ để sử dụng. Sau khi đã hoàn thành giai đoạn thiết lập ban đầu, một giao diện tông đen rất đơn giản sẽ hiển thị ngay. Dù chưa bao giờ sử dụng qua Dragon Dictation nhưng với giao diện này, bạn sẽ dễ dàng thao tác. Giao diện chỉ có 2 phím chức năng, gồm ghi âm (nơi để bạn nhập liệu bằng giọng nói) và phím thiết lập (nơi bạn cài đặt những tài khoản cá nhân, ngôn ngữ…).

Nhấn vào nút đỏ để bắt đầu ghi âm. Khi bạn ngừng nói, ứng dụng sẽ bắt đầu xử lý thông tin và chuyển đổi âm thanh thành văn bản. Để bổ sung thêm, bấm lại nút ghi âm màu đỏ. Hầu hết mọi người đều cho rằng ứng dụng sẽ cho ra một chuỗi văn bản không đọc được, nhưng kết quả đã làm mọi người không khỏi bất ngờ khi hiển thị chính xác. Ứng dụng hoạt động rất tốt với các tin nhắn ngắn. Khi bạn nói quá lâu, quá nhanh hoặc nói không rõ ràng, ứng dụng cũng thể hiện một vài sai sót (có thể sửa chữa nhanh các lỗi này với bàn phím ở góc dưới bên trái).

 Ung dung chuyen giong noi tieng Viet thanh van ban hinh anh 1

Màn hình hiển thị dao động của giọng nói.

Khả năng am hiểu ngữ pháp và chính tả của ứng dụng là rất ấn tượng. Bạn có thể nói giọng vùng miền địa phương, nhưng phải nói chậm rãi và rõ ràng. Nếu nói không rõ ràng, ứng dụng vẫn chưa thể nhận ra chính xác. Khả năng truyền tải cũng có thể bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn xung quanh hoặc có lời nói từ bạn bè hoặc đồng nghiệp gần đó lọt vào.

Bạn phải chạm để chọn các thao tác để cập nhật lên trang xã hội hoặc email, nhưng quá trình này diễn ra nhanh.

 Ung dung chuyen giong noi tieng Viet thanh van ban hinh anh 2

 Dùng văn bản để chia sẻ với mọi người.

Khi đang thao tác với email, nếu không thể trả lời một cuộc gọi tới, bạn sẽ thấy tin nhắn đã tự động lưu lại. Đây là một tính năng tự lưu trữ rất tuyệt vời của các phần mềm iPhone.

Còn ứng dụng Dragon Search - ghi âm để tìm kiếm - cho phép người dùng chỉ cần đọc truy vấn để tìm kiếm thông tin và câu trả lời trên web bằng điện thoại một cách dễ dàng và nhanh chóng.

 Ung dung chuyen giong noi tieng Viet thanh van ban hinh anh 3

Ứng dụng mang lại kết quả tìm kiếm chỉ trong vòng vài giây. Dragon Search đưa ra tất cả các kết quả từ Google, Yahoo!, Twitter, iTunes, Wikipedia và YouTube để đảm bảo không có kết quả nào bị sót. Bạn có thể chuyển đổi qua lại giữa các kết quả tìm kiếm bằng thanh cuộn ngay trên màn hình.

Tải ứng dụng Dragon Dictation tại đây và Dragon Search tại đây.

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang