“Xẻ thịt” iPhone X: Tầm cao mới của Apple

iFixit “mổ” cũng có nghĩa là sản phẩm đó đã được lên kệ, và hôm nay chính là sân khấu cho màn “xẻ thịt” thiết bị được mong chờ nhất thời gian gần đây, iPhone X.

Cách bố trí các thiết bị bên trong iPhone X của Apple có chút bất ngờ và khác biệt. Đầu tiên đó là việc iPhone X có đến 2 viên pin bên trong. Một viên với kích thước và cách bố trí như thường gặp trên các model gần đây của Apple, viên pin thứ hai có dung lượng 2.716 mAh, hơi lớn hơn pin trên 8 Plus (2.691 mAh). iFixit cho rằng, việc thiết kế 2 viên pin trên iPhone X giúp tiết kiệm diện tích hơn so với 1 viên pin dung lượng lớn tương tự và Apple có thể tận dụng tốt hơn các khoảng trống còn lại trên thiết bị.

“Xẻ thịt” iPhone X: Tầm cao mới của Apple
“Nội thất” bên trong được sắp xếp gọn gàng

Logic board của iPhone X cũng được thu nhỏ hơn, chỉ khoảng 70% so với trên iPhone 8 Plus. Mặc dù rất nhỏ nhưng vẫn chứa đầy đủ những thành phần quan trọng như bộ xử lý, RAM, các chip... Để có thể thiết kế một logic board là một công đoạn rất khó nhưng sắp xếp các thành phần và khiến nó nhỏ đi là cả 1 vấn đề bởi Apple sẽ phải giải quyết rất nhiều vướng mắc ví dụ như tản nhiệt...

Sở dĩ Apple có thể thu gọn kích thước của logic board xuống là vì họ sử dụng một thiết kế hoàn toàn mới, chưa từng áp dụng trên các dòng sản phẩm trước của Apple, thiết kế xếp lớp, tức ở hai mặt của logic board đều có các thành phần linh kiện. iFixit cho biết khi tính tổng diện tích các lớp chứa vi mạch thì của iPhone X chiếm tới 135% so với của 8 Plus. Tuy nhiên thiết kế này có một nhược điểm là rất khó sửa chữa và thay thế nếu không muốn nói là không thể.

“Xẻ thịt” iPhone X: Tầm cao mới của Apple 2
Cụm FaceID “ăn tiền” trên iPhone X

Ca “mổ” này cũng đã cho thấy cụm cảm biến tạo nên tính năng FaceID, nhận dạng gương mặt thay thế cho TouchID trên iPhone X. Một đèn chiếu các tia hồng ngoại lên mặt, máy ảnh trước xác nhận khuôn mặt và một máy chiếu IR ở phía bên phải chiếu một ma trận dấu chấm trên mặt, tạo thành một bản đồ 3D khuôn mặt. Cuối cùng, camera bên trái màn hình sẽ kiểm tra và gửi dữ liệu tương ứng đến iPhone X, “píu”, điện thoại đã được mở khóa.

Khi nhìn vào “nội thất” bên trong iPhone X, ta có thể thấy Apple đã nâng tầm việc gia công sản phẩm của mình lên cao thế nào trong 10 năm qua, nhất là khi bạn so sánh với thế hệ iPhone đầu tiên. iPhone X được “nhét” vào nhiều chi tiết hơn trong một khung thân máy khá nhỏ gọn.

“Xẻ thịt” iPhone X: Tầm cao mới của Apple 3
Toàn bộ linh kiện bên trong iPhone X

iFixit cũng cho biết việc sửa chữa màn hình và pin vẫn được Apple ưu tiên hàng đầu trong thiết kế, nếu màn hình bị nứt, bạn có thể thay thế toàn bộ màn hình trước mà không cần phải thay thế một cụm cảm biến FaceID mới. Tuy nhiên, nếu bạn làm hỏng mặt lưng kính phía sau, bạn sẽ sửa chữa một cách khá khó khăn đấy.

Cuối cùng, iPhone X được đánh giá 6/10 về mức độ dễ sửa chữa, cao hơn so với Note 8 (4/10) nhưng thấp hơn Pixel 2 XL (7/10). Flagship iPhone 8 của Apple cũng đạt số điểm tương tự như iPhone X 6/10.

Nguồn: infonet.vn

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang