Thực tế tăng cường - Cuộc đối đầu nảy lửa giữa Google và Apple

Với rất nhiều công cụ hỗ trợ Augmented Reality, Google chính thức tuyên chiến với Apple trong lĩnh vực công nghệ mới này

Tập đoàn Alphabet - công ty mẹ của Google đã cho ra mắt rất nhiều công cụ để tạo ra những ứng dụng công nghệ tương tác thực tế (Augmented Reality - AR) dành cho các thiết bị di động Android. Động thái này cho thấy Alphabet đã rất sẵn sàng để đối đầu với iPhone của Apple trong cuộc chiến những tính năng tương lai của smartphone.

Được phát triển từ công nghệ thực tế ảo (Vitual Reality), AR được hiểu là công nghệ cho phép con người quan sát những vật trong thế giới thật thông qua một thiết bị điện tử nào đó.

Hơn nữa, bên cạnh những gì mắt thường ta nhìn thấy, thiết bị điện tử đó còn cho ta biết những thông tin khác liên quan đến vật đang được quan sát.

Công nghệ này nổi lên sau thành công của tựa game đình đám Pokémon GO. Phát hành tại Mỹ vào tháng 7 năm 2016, trò chơi này đã khiến người chơi phải “lùng sục” khắp nơi, từ đường phố, văn phòng, công viên, nhà hàng,... để tìm kiếm và thu thập những con thú ảo Pokémon

Các chuyên gia đã đưa ra dự đoán rằng Apple sẽ đút túi khoảng 3 tỷ đô từ Pokémon GO sau hai năm phát hành nhờ những game thủ sẵn sàng bỏ tiền túi ra để mua “PokéCoin” từ AppStore.

 

Thực tế tăng cường - Cuộc đối đầu nảy lửa giữa Google và Apple

Samsung Galaxy S8 và dòng điện thoại Pixel sẽ là những cái tên đầu tiên được Google ứng dụng công nghệ AR. Công ty này cho biết họ hi vọng ít nhất 100 triệu người dùng sẽ có thể sử dụng hệ thống có tên ARCore do họ tạo ra. Tuy nhiên, thời gian ra mắt cụ thể của hệ thống này vẫn chưa được ấn định.

Hồi tháng 6 vừa qua, Apple đã thông báo về một hệ thống tương tự có tên ARKit, dự kiến sẽ ra mắt vào mùa thu năm nay và được sử dụng trong “hàng trăm triệu” thiết bị khác nhau.

Chắc chắn rằng Google và Apple sẽ thu hút rất nhiều khách hàng và các nhà phát triển phần mềm - những người có nhu cầu làm game và tạo ra các ứng dụng sử dụng công nghệ AR này.

Rất nhiều ông lớn trong ngành công nghệ đã mường tượng ra tương lai với thông tin số được hiển thị trên mắt kính, kính chống gió của ô tô,... Và Google cùng Microsoft đã bắt tay vào thử nghiệm loại kính AR đó.

 

Thực tế tăng cường - Cuộc đối đầu nảy lửa giữa Google và Apple 2

CEO Tim Cook của Apple đã tiết lộ rằng: “AR là một lĩnh vực rất rộng lớn và nhiều tiềm năng. Đây sẽ là một trong những công nghệ tuyệt vời nhất mà chúng tôi sẽ đặc biệt chú ý đến”.

Cả Apple lẫn Google đều đã khẳng định “chắc nịch” rằng họ sẽ đưa công nghệ này đến với người tiêu dùng.

Công ty tại California có tên Curpertino của Apple đã quyết định rằng hệ thống AR sẽ bắt đầu hoạt động được trên hệ điều hành iOS 11, dự kiến ra mắt vào mùa thu năm nay.

Điều này đồng nghĩa với việc AR sẽ hoạt động ổn với iPhone 6s - loại điện thoại có camera sau đơn cùng những cảm biến motion thông thường hơn là những mẫu điện thoại hệ thống camera kép như iPhone 7 Plus. Điều này sẽ giới hạn độ rộng hiển thị hình ảnh.

 

Thực tế tăng cường - Cuộc đối đầu nảy lửa giữa Google và Apple 3

Về phía Google, ngay từ đầu họ đã dự định giải quyết bài toán này với hệ thống AR có tên Tango sử dụng cảm biến depth-sensor đặc biêt. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có hai nhà sản xuất điện thoại hỗ trợ hệ thống này. Với ARCore, Google đã thay đổi cách thức AR hoạt động trên điện thoại mà không cần những cảm biến depth-sensor.

Tuy nhiên, Android cũng phải đối mặt với những vấn đề rất lớn. Để hệ thống AR hoạt động tốt trên nhiều loại thiết bị (chứ không chỉ có Galaxy S8 và Pixel), Google sẽ phải yêu cầu các nhà sản xuất điện thoại sử dụng các bộ phận cụ thể riêng biệt.

Mặt khác, Apple lại có thể khiến hệ thống của họ hoạt động trơn tru vì họ biết chính xác và theo dõi chặt chẽ phần mềm cũng như phần cứng được sử dụng trong iPhone.

Michael Valdsgaard, một nhà phát triển của hãng IKEA, đã nhận định hệ thống này cực kỳ ổn định khi nó có thể nhận dạng đồ nội thất trong phòng với độ chính xác lên đến 98% mà không cần cảm biến đặc biệt nào cả.

 

Thực tế tăng cường - Cuộc đối đầu nảy lửa giữa Google và Apple 4

Nhà sáng lập kiêm nhà nghiên cứu chính của Jackdaw Research, Jan Dawson cho biết: “Đây chính là minh chứng hùng hồn nhất cho việc những người sử dụng các thiết bị của Apple sẽ có lợi thế như thế nào trước những người sử dụng Android và các hệ điều hành khác”.

Theo reuters

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang